MangYTe

Nhi khoa hôm nay

Là một trong bốn phân ngành y khoa quan trọng thuộc khối lâm sàng, chuyên sâu về chăm sóc sức khoẻ trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ nhỏ dưới 16 tuổi, bao gồm: nhi khoa tổng quát, nhi chuyên sâu (nội tiết, thận, thần kinh, phổi, tiêu hoá) , phẫu thuật nhi (giải phẫu, chỉnh hình, phẫu thuật, tiết niệu), nhi khoa sơ sinh, các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng

Bác sĩ cân não 5 tiếng trong phòng mổ cứu bé 12 tuổi mắc u phổi

Khối u xâm lấn phổi phải đe dọa tính mạng bé gái 12 tuổi. Kíp phẫu thuật phải toát mồ hôi suốt 5 tiếng giúp bé thoát lưỡi hái tử thần.
Mục lục

Một cuộc hội chẩn của BV Nhi đồng 1 và bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (PGĐ BV Nhi đồng 2) đặt quyết tâm phẫu thuật cho bé. "Nguy cơ tử vong trên bàn mổ là rất cao nhưng nếu không phẫu thuật, bệnh nhi sẽ tử vong", bác sĩ nói.

Ca mổ kéo dài 5 giờ, ê-kíp đã cắt bỏ phế quản gốc bên tay phải và phần thấp nhất của khí quản (vùng carina), lấy phế quản trung gian cắm thay vào để nối giữa khí quản và phần còn lại của lá phổi. Một đường thông khí mới được thiết lập.

Hiện, bé đã hồi phục rất tốt, khỏe mạnh, ăn uống và đi lại bình thường. Bác sĩ xác định bé bị u nguyên bào sợi cơ viêm, đây là một trường hợp rất hiếm gặp, sau khi ổn định bệnh nhi chuyển sang Bệnh viện Ung bướu để tiếp tục được điều trị sinh hóa.

 Phan Nhơn

Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/bac-si-can-nao-5-tieng-trong-phong-mo-cuu-be-12-tuoi-mac-u-phoi-651800.html)

Chủ đề liên quan:

nhi khoa ung thư ung thư phổi
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY