MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu bệnh nhân bị sốt xuất huyết cần nhập viện

Thời điểm này tại các tỉnh miền Nam đang xuất hiện dịch bệnh sốt xuất huyết, số bệnh nhân mắc bệnh ngày càng gia tăng. Còn tại miền Bắc, một số tỉnh thành cũng bắt đầu những ca bệnh đầu tiên.
Mục lục

Tính từ ngày 14/5 đến 20/5, số ca mắc sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng hơn so với những tuần trước đó.

Cụ thể, theo trung tâm kiểm soát bệnh tật tp (cdc) hà nội, vào đầu tháng 5/2022, trên địa bàn hà nội ghi nhận 15 ca mắc sốt xuất huyết tại 10 quận, huyện (ba đình, ba vì, nam từ liêm, đống đa, thanh xuân, mê linh, mỹ đức, sóc sơn, chương mỹ, phúc thọ), tăng 7 ca so với tuần trước đó. cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 47 ca mắc sốt xuất huyết, giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2021.

bs. nguyễn thị thu hường, trưởng khoa bệnh nghề nghiệp-bv thanh nhàn cho biết, biểu hiện ban đầu của người bệnh sốt xuất huyết cũng tương tự như nhiễm covid -19. tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt. người bệnh bị sốt xuất huyết thường sốt rất cao có thể lên đến 40 độ, kèm theo các triệu chứng đau đầu, đau mỏi người.

Còn người bệnh nhiễm covid -19 đã tiêm vaccine, theo chúng tôi ghi nhận thì triệu chứng sốt không cao, chỉ từ 37 – 38.5 độ. tuy nhiên ngoại trừ những bệnh nhân mắc covid-19 tổn thương nặng thì vẫn sốt khá cao.

Theo bs hường, không phải tất cả bệnh nhân sốt xuất huyết đều phải nhập viện. bệnh nhân đến các cơ sở y tế để thăm khám và xét nghiệm.

Nếu tiểu cầu của bệnh nhân sốt xuất huyết ở trong giới hạn cho phép, không có dấu hiệu cô đặc máu và các chứng năng gan thận bình thường thì chúng tôi có thể cho bệnh nhân ở nhà theo dõi và hẹn khám định kỳ sau 2 ngày. tuy nhiên nếu bệnh nhân đau đầu, không ăn được và nôn nhiều thì cần phải nhập viện lập tức.

Trước thói quen của nhiều người dân sống tại các tầng chung cư cao tại hà nội thường có suy nghĩ chủ quan không có muỗi nên sẽ không mắc bệnh sốt xuất huyết, bs hường cho rằng, tại các tầng chung cư cao có độ ẩm thấp và tỷ lệ muỗi cũng thấp hơn nhưng không phải là không có muỗi. bởi muỗi theo con đường thang máy, theo những đồ ăn thực phẩm người dân mua về, là điều kiện để muỗi sinh sôi nảy nở. do đó, người dân cần cảnh giác, đặc biệt trong giai đoạn mùa dịch này.

Thời gian bùng dịch theo dự báo tại miền Bắc là khi nào

Trưởng khoa bệnh nghề nghiệp-bv thanh nhàn, cho biết, thông thường theo khuyến cáo, cứ tầm cứ 5 năm thì sốt xuất huyết dengue lại bùng lên thành dịch một lần. dịch sốt xuất huyết lớn nhất gần đây là vào năm 2017.

Theo chu kỳ thì năm 2022 sốt xuất huyết có thể lại gây ra trận dịch lớn. tại miền nam, số người bị mắc sốt xuất huyết ngày càng gia tăng, đặc biệt là có những trường hợp xuất huyết nặng. nhưng tại miền bắc, thời tiết năm nay thay đổi thất thường, nên thời gian mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ đến chậm hơn so với chu trình mọi năm. dự báo tháng 7, tháng 8 năm nay sốt xuất huyết sẽ bùng dịch.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên, không cho muỗi đẻ trứng, ví dụ như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

- khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. không tự ý điều trị tại nhà.

- Dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... Bình xịt côn trùng trong nhà, hương muỗi hoặc kem xua muỗi có thể làm giảm hoạt động chích đốt của muỗi.

- Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi, điều hòa nhiệt độ đều có thể làm giảm nguy cơ muỗi bay vào nhà và đốt mọi người trong gia đình.

- người bị sốt xuất huyết cần được nằm trong màn, tránh muỗi đốt khiến bệnh lây lan bệnh cho người khác.

- Với đối tượng trẻ em, không cho trẻ chơi ở những nơi ẩm thấp và những nơi tối, cây cối rậm rạp. Cần mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài tay cho trẻ để phòng bệnh.

https://afamily.vn/bac-si-canh-bao-dau-hieu-benh-nhan-bi-sot-xuat-huyet-can-nhap-vien-20220528122553314.chn
Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/bac-si-canh-bao-dau-hieu-benh-nhan-bi-sot-xuat-huyet-can-nhap-vien-20220528122553314.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY