MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bác sĩ cảnh báo những loại thực phẩm tăng nguy cơ đột quỵ, hóa ra lại là món nhiều người thích ăn

Những thực phẩm mà chúng ta yêu thích sử dụng mỗi ngày có thể là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ.
Mục lục

Đột quỵ (stroke) còn gọi là tai biến mạch máu não thường xảy ra do tình trạng mạch máu não bị tắc nghẽn đột ngột.

Hậu quả là các tế bào não được nuôi dưỡng bởi mạch máu tắc nghẽn bị chết dần, dẫn đến mất chức năng thần kinh, biểu hiện bằng dấu hiệu như nói ngọng, méo miệng, liệt tay chân cùng bên…. Nặng hơn, gây thoát vị não, chèn ép vùng thân não, gây rối loạn hô hấp, tim mạch và có thể gây tử vong.

Những thực phẩm tăng nguy cơ đột quỵ

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, trong đó chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân không thể không nhắc tới. Bác sĩJonathan Zeilinger (Anh) đã nêu ra một sốloại thực phẩm cần tránh để giảm nguy cơ bị đột quỵ. Ông đặc biệt khuyến nghị không nên ăn 4 loại thực phẩm sau để động mạch không bị tắc nghẽn, gồm:

- Các loại thịt siêu chế biến

- Bơ

- Bánh quy

- Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Bác sĩ cảnh báo những loại thực phẩm tăng nguy cơ đột quỵ, hóa ra lại là món nhiều người thích ăn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bác sĩ Jonathan cho biết: "Phần lớn những cơn đột quỵ có liên quan đến việc tích tụ mỡ và dần hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch, từ đó khiến quá trình cung cấp máu cho não bị tắc nghẽn. Chính những thực phẩm có lượng dầu mỡ cao sẽ góp phần làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và dễ dẫn đến đột quỵ."

Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong các loại thực phẩm như thịt siêu chế biến (xúc xích, dăm bông, thịt hộp...), bơ, bánh quy, đồ chiến rán nhiều dầu mỡ chính là thủ phạm chính.

Ngoài ra, cũng có những loại thực phẩm khác cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.Bác sĩ Jonathan thông tin thêm: "Huyết áp cao cũng có thể thúc đẩy quá trình hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Chính vì vậy, việc hấp thụ quá nhiều muối và những thực phẩm lượng calo cao dẫn đến huyết áp tăng đột ngột cũng sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ."

Không chỉ vậy, những thực phẩm có lượng đường cao như các loại đồ uống có gas, bánh ngọt... cũng là yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Một phần là do những thực phẩm này có khả năng dẫn đến tăng cân và tiểu đường type 2, từ đó gây tổn thương và viêm động mạch.

Những thực phẩm giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Rau củ và trái cây

Bổ sung một phần trái cây và rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày có thể giảm tới 10% nguy cơ đột quỵ. Nên đặt mục tiêu ăn ít nhất năm phần trái cây và rau củ mỗi ngày (một phần tương đương với khoảng 80g).

Bởi trong trái cây và rau quả chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa như vitamin A, C và E và beta-caroten, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương động mạch mà không cần uống thuốc bổ sung các loại thực phẩm chức năng.

Bác sĩ Jonathan nói thêm: "Các loại rau củ, trái cây được cho là có tác dụng hạ huyết áp, chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ động mạch. Chất xơ có nhiều trong rau củ cũng góp phần giảm mỡ máu bằng cách liên kết với cholesterol trong ruột."

Chất béo tốt

Một số chất béo tốt như chất béo bão không hòa đơn và đa là các loại chất béokhông đông đặc ở nhiệt độ thường,có thể tìm thấy trong các loại hạt, dầu olive, đậu... nếu được bổ sung một cách hợp lý có thể làm giảm mức cholesterol,giúp ngăn chặn các động mạch bị tắc nghẽn do cục máu đông và đẩy lùi nguy cơ đột quỵ.

Cùng với đó, bổ sung các loại axit béo thiết yếu như omega 3 và omega 6 cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe. Những axit béo này giúp thành động mạch khỏe mạnh, điều hòa quá trình đông máu và hạ huyết áp. Omega 3, omega 6 thường được tìm thấy các loại dầu cá hoặc các loại hạt (óc chó, hạt lanh, đậu nành).

Dấu hiệu đột quỵ

Các dấu hiệu của đột quỵ có thể được ghi nhớ bằng từ viết tắt FAST.

- Khuôn mặt (Face): Gương mặt người bệnh có thể bị lệch sang một bên, không thể cười được. Miệng hoặc mắt có thể bị cụp xuống.

- Cánh tay (Arms): Người nghi ngờ bị đột quỵ có thể không nhấc được một hoặc cả hai cánh tay và giữ chúng trong một khoảng thời gian nhất định.

- Lời nói (Speech): Người mắc chứng đột quỵ có thể bị líu lưỡi hoặc hoàn toàn không thể nói được dù có vẻ tỉnh táo. Người bệnh cũng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu những gì người khác nói.

- Thời gian (Time): Nếu người bệnh có những dấu hiệu trên cần lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất để giảm thiểu tổn hại sức khỏe do đột quỵ mang đến.

Theo Phạm Trang/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://ttvn.toquoc.vn/bac-si-canh-bao-nhung-loai-thuc-pham-tang-nguy-co-dot-quy-hoa-ra-lai-la-mon-nhieu-nguoi-thich-an-20230812171502892.htm

Theo Phạm Trang/Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bac-si-canh-bao-nhung-loai-thuc-pham-tang-nguy-co-dot-quy-hoa-ra-lai-la-mon-nhieu-nguoi-thich-an/20230823031858649)

Tin cùng nội dung

  • Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ
    Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
  • Những thay đổi gây ra do đột quỵ
    Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
  • Đột quỵ do xuất huyết
    Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ
    Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY