MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bác sĩ cảnh báo tổn thương mắt khi xem nhật thực một phần tại Việt Nam

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện tượng thiên văn kỳ thú Nhật Thực một phần sẽ xuất hiện tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, bắt đầu từ 10h34 kéo dài đến 14h và thời gian cực đại sẽ rơi vào khoảng 12h12 đến 12h41 tuỳ khu vực. Theo BS CKII Trần Ánh Dương, Trưởng Khoa Mắt, BV Việt Nam Cuba Đồng Hới xem nhật thực không có kính bảo vệ gây tổn thương ở mắt, bỏng võng mạc, lâu dài còn gây đục thủy tinh thể.
Mục lục

Theo BS CKII Trần Ánh Dương, Trưởng Khoa Mắt, BV Việt Nam Cuba Đồng Hới cho biết, bác sĩ đã từng khám và điều trị cho một vài bệnh nhân bị tổn thương võng mạc do nhìn vào nhật thực hoặc nhìn thẳng vào Mặt Trời. Nhật thực thực chất là Mặt Trăng che Mặt Trời, khi hiện tượng nhật thực không hoàn toàn xảy ra thì lượng sáng Mặt Trời có nguồn năng lượng rất lớn. Khi nhìn vào hiện tượng đó thì mắt sẽ bị tổn thương do các tia cực tím, tử ngoại, và các loại tia không nhìn thấy khác tác động trực tiếp đến võng mạc gây bỏng phù võng mạc, lâu dài còn gây đục thủy tinh thể.

Theo các chuyên gia thiên văn học, nhật thực là hiện tượng tự nhiên xuất hiện khi Mặt Trăng nằm giữa Mặt Trời và Trái Đất, chắn ánh sáng của Mặt Trời chiếu tới trái đất. Nhật thực diễn ra hôm nay là nhật thực hình khuyên, khi Mặt Trăng không hoàn toàn che khuất Mặt Trời mà chỉ như chiếc đĩa nhỏ đặt lên trên chiếc đĩa lớn hơn nằm ở phía sau là Mặt Trời. Kiểu nhật thực này tạo một đường viền trông như chiếc nhẫn bao quanh Mặt Trăng. Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần.

Nhật thực hình khuyên sẽ bắt đầu từ Ả rập Xê út, di chuyển qua Nam Ấn Độ, Bắc Sri Lanka, một phần Ấn Độ Dương, Indonesia trước khi kết thúc ở Thái Bình Dương. Pha nhật thực một phần sẽ xuất hiện ở hầu hết châu Á và miền Bắc Australia.

Tại Việt Nam, người dân có thể quan sát nhật thực một phần với tỷ lệ che phủ lớn hơn ở miền Nam (khoảng 67%), ở miền Bắc (30-40%).

Sơ đồ nhật thực quan sát tại nhiều địa phương của Việt Nam

Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hiện tượng thiên văn kỳ thú Nhật Thực một phần sẽ xuất hiện tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, bắt đầu từ 10h34 kéo dài đến 14h và thời gian cực đại sẽ rơi vào khoảng 12h12 đến 12h41 tuỳ khu vực.

Theo dự báo, miền Bắc có không khí lạnh về, trời nhiều mây nên sẽ không thuận lợi cho việc quan sát Nhật Thực. Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ điều kiện thời tiết sẽ khá lý tưởng để quan sát hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Tuy nhiên, không giống như các hiện tượng thiên văn khác có thể quan sát bằng mắt thường, nhật thực buộc phải quan sát thông qua các thiết bị chuyên dụng. Để quan sát nhật thực trực tiếp người quan sát nên lựa chọn kính mắt nhật thực hoặc kính thiên văn, ống nhóm có trang bị tấm lọc Mặt Trời, giấy bóng màu, tuyệt đối không quan sát mắt thường sẽ dẫn tới chói loá hỏng mắt.

Theo SK&ĐS

Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn/suc-khoe/bac-si-canh-bao-ton-thuong-mat-khi-xem-nhat-thuc-mot-phan-tai-viet-nam-162722.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY