MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bác sĩ choáng khi phát hiện vô số đinh, thìa, lưỡi dao trong bụng nam bệnh nhân

Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, bác sĩ thăm khám phát hiện trong dạ dày có gần 1 kg dị vật kim loại dã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng tay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ...
Mục lục

Khoảng 3 tháng gần đây, bệnh nhân bắt đầu nuốt vật kim loại sắc nhọn như đinh, bấm móng tay, thìa, kẹp giấy, sau đó bắt đầu đau bụng thượng vị âm ỉ kéo dài, ăn uống kém suy nhược cơ thể và sút cân nhanh, bệnh nhân ngày càng thích nuốt vật kim loại sắc nhọn thậm chí cả lưỡi dao mổ...

Tình trạng đau bụng tăng dần lên vào bệnh viện tuyến trước được chụp xquang bụng và chuyển lên bệnh viện quân y 175 điều trị. bệnh nhân được chẩn đoán là tổn dạ dày do dị vật/ hội chứng pica, được các bác sĩ khoa ngoại bụng hội chẩn và tiến hành phẫu thuật lấy bỏ cho bệnh nhân.

Bác sĩ 'choáng' khi phát hiện vô số đinh, thìa, lưỡi dao trong bụng nam bệnh nhân - ảnh 2Bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 gắp ra cả ký đinh, sắt... trong bụng bệnh nhân (ảnh: BVCC)

Khi vào ổ bụng thấy dạ dày sa thấp, viêm dày bên trong có khoảng 1kg dị vật kim loại dã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ..., bệnh nhân đã được lấy tất cả các dị vật ra ngoài, diễn biến sau phẫu thuật ổn định.

Theo các chuyên gia y tế, hội chứng pica là hội chứng rất hiếm gặp, đặc trưng bởi sự thèm ăn đối với các chất ko chứa chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kem đánh răng, băng đá, tóc, giấy, thạch cao, kim loại, đá hoặc đất, kính... bệnh thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người bệnh bởi các dị vật được nuốt vào. đặc biệt nguy hiểm khi người bệnh ăn nhầm những thứ có độc, có chứa khí gas, phân động vật có ký sinh trùng sẽ dẫn đến chảy máu dạ dày và tỉ lệ tử vong rất cao.

Bác sĩ 'choáng' khi phát hiện vô số đinh, thìa, lưỡi dao trong bụng nam bệnh nhân - ảnh 3Người bệnh có sở thích ăn vật sắt nhọn do mắc hội chứng Pica (ảnh: BVCC)

Những người mắc phải bệnh này thường ăn đất đá, sỏi, dẫn đến nguy cơ bị thiếu máu, có nồng độ hemoglobin trong máu thấp. Ngoài ra, trẻ em hoặc phụ nữ mang thai khi mắc phải Pica có nguy cơ bị thiếu máu hoặc có lượng hemoglobin thấp so với dân số nói chung, có thể bị nhiễm độc các kim loại nguy hiểm như thuỷ ngân, chì...

Pica là một hội chứng đặc trưng bởi sự thèm ăn đối với các chất không chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kem đánh răng; băng đá; tóc; giấy, thạch cao hoặc sơn; kim loại; đá hoặc đất; kính; hoặc phấn. Bệnh thường dẫn đến tình trạng nghiêm trọng, cần phẫu thuật khẩn cấp do tắc nghẽn đường ruột cũng như các triệu chứng phức tạp hơn như thiếu hụt dinh dưỡng và nhiễm ký sinh trùng.

Bệnh pica đã được cho rằng có liên quan đến các rối loạn tâm thần và tình cảm khác. các kích thích như chấn thương cảm xúc, thiếu thốn tình cảm, vấn đề gia đình, bị cha mẹ bỏ bê, những phụ nữ mang thai và gia đình tan vỡ có liên quan mật thiết đến hội chứng pica như một hình thức làm con người thỏa mãn.

Bình Dương: Bé 12 tuổi dương tính với SARS-CoV-2

Bé trai (sn 2008) được phát hiện dương tính với sars-cov-2 hiện đang được cách ly, chữa trị tại bình dương. trong khi đó, đội ngũ y tế được tăng cường trực thêm thời gian.

Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh, tin ‘đặc biệt’ về 11 ca mắc COVID-19 ở Việt Nam

Theo bộ y tế, hệ thống quản lý thông tin về dịch covid-19 và thông tin về những người nhập cảnh đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín. tiểu ban điều trị cũng cho biết có 11 bệnh nhân mắc covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Uyên Phương

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/bac-si-choang-khi-phat-hien-vo-so-dinh-thia-luoi-dao-trong-bung-nam-benh-nhan-1779649.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY