MangYTe

Tâm sự hôm nay

Bác sĩ gia đình ở Hà Nội: Giải quyết tốt nhu cầu khám chữa bệnh ở cơ sở

Bám sát hướng dẫn của Thông tư 16/2014/TT-BYT của Bộ Y tế và sự chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay, hoạt động của Trung tâm Bác sĩ gia đình 50C Hàng Bài đã có nhiều chuyển biến tích cực...
Mục lục
Bám sát hướng dẫn của Thông tư 16/2014/TT-BYT của Bộ Y tế và sự chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay, hoạt động của Trung tâm bác sĩ gia đình 50C Hàng Bài đã có nhiều chuyển biến tích cực, thay đổi được quan niệm bác sĩ gia đình chỉ là khám chữa bệnh tại nhà đơn thuần.

Hiện trung tâm có các chuyên khoa: nội, ngoại, sản, nhi, răng hàm mặt, tai mũi họng, y học cổ truyền, chẩn đoán hình ảnh, nội soi tiêu hóa. Dự kiến thời gian tới phòng khám sẽ mở thêm phòng tiêm chủng các loại vắc-xin để đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Là một trong những đơn vị đi đầu về mô hình bác sĩ gia đình, trung tâm thường xuyên quán triệt toàn thể cán bộ công nhân viên thực hiện tốt 12 điều y đức, quy tắc ứng xử trong cán bộ ngành y, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Trung tâm bác sĩ gia đình đã khám chữa bệnh cho hơn 30.000 lượt bệnh nhân, khám tại nhà cho 623 trường hợp, quản lý 7.200 thẻ bảo hiểm y tế, tham gia phối hợp trong công tác tiêm chủng mở rộng, hướng dẫn phục hồi chức năng cho người tàn tật, qua đó góp phần phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân...

BS. Đoàn Văn Việt, Giám đốc Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội cho biết, để đảm bảo công tác khám chữa bệnh, trung tâm thường xuyên duy trì công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế chuyên môn tại đơn vị. Ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và thực hiện chặt chẽ các quy định về khám chữa bệnh như cấp thuốc, cấp giấy nghỉ ốm cho người bệnh, chuyển tuyến... Bên cạnh đó, cán bộ y tế của trung tâm đã kết hợp khám chữa bệnh, tư vấn và quản lý hồ sơ sức khỏe cho cá nhân, hộ gia đình, duy trì trực tư vấn, cấp cứu, khám chữa bệnh tại nhà qua điện thoại. Đồng thời phối hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức khám sàng lọc tại cộng đồng, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho các trường hợp mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp. Mặc dù có nhiều hoạt động và chuyển biến tích cực, song do đây là một mô hình mới nên trung tâm còn gặp nhiều khó khăn về công tác chuyên môn, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh còn lạc hậu.

Thời gian tới, trung tâm sẽ tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ về y học gia đình cho cán bộ y tế, từng bước nâng cao chất lượng bác sĩ gia đình cũng như tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, dữ liệu bệnh nhân. Đồng thời, tuyên truyền về lợi ích của mô hình bác sĩ gia đình và những dịch vụ y tế do trung tâm cung cấp tới cộng đồng...

bác sĩ gia đình đã phát triển mạnh mẽ ở các nước tiên tiến cách đây cả nửa thế kỷ, trở thành nòng cốt cho việc phòng và điều trị bệnh. bác sĩ gia đình là người vừa có chức năng dự phòng, vừa có chức năng điều trị. Trong hệ thống y tế, họ là người gần nhất với dân, giúp dân phòng tránh bệnh tật; quản lý sức khỏe cộng đồng; giải quyết ban đầu tình trạng bệnh; điều phối các chuyên khoa trong điều trị ngoại chẩn; là cầu nối giữa người bệnh và bệnh viện khi cần điều trị nội trú. Ý thức được vấn đề trên, nhiều năm qua, Bộ Y tế đã chú trọng phát triển mô hình này.

Trong đợt làm việc với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm bác sĩ gia đình về việc triển khai mô hình bác sĩ gia đình trên địa bàn, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, Hà Nội là một trong những tỉnh, thành phố triển khai và làm tốt mô hình bác sĩ gia đình, kết quả vượt 4 lần kế hoạch đề ra, góp phần giải quyết 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ở tuyến cơ sở. “Mô hình này cần được triển khai hiệu quả và nhân rộng hơn nữa trên địa bàn thành phố”, Thứ trưởng Tuấn nói.

Đức Vân

Nguồn: Internet
 • BV Bạch Mai đào tạo gần 2.000 y bác sĩ mỗi năm

  BV Bạch Mai đào tạo gần 2.000 y bác sĩ mỗi năm
  Với vai trò là một trong những trung tâm đào tạo lớn nhất Việt Nam, mỗi năm BV Bạch Mai cung cấp chương trình đào tạo nguồn cho gần 2.000 y bác sĩ trên khắp cả nước.
 • Tác dụng chữa bệnh của nhục đậu khấu

  Tác dụng chữa bệnh của nhục đậu khấu
  Nhục đậu khấu và ngọc quả hoa đều là những vị thuốc thơm, có tác dụng kích thích. Được dùng trong cả đông và tây y.
 • Nhu cầu ăn uống và thức ăn của người cao tuổi

  Nhu cầu ăn uống và thức ăn của người cao tuổi
  Theo các cụ ta ngày trước thì 60 tuổi đã là thọ và người ta tổ chức ăn mừng người đạt tuổi thọ đó. Ngày nay, do tình hình kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, điều kiện sinh hoạt ngày một cải thiện tốt hơn,
 • Người cao tuổi với gia đình

  Người cao tuổi với gia đình
  Chúng ta không thể phủ nhận rằng người cao tuổi (NCT) là một vốn quý, một tiềm năng giàu có về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống... tuy nhiên, sự đóng góp của NCT vẫn chưa được biết đến đầy đủ.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Thực hư về tác dụng chữa bệnh của cây nở ngày đất

  Thực hư về tác dụng chữa bệnh của cây nở ngày đất
  Trước thông tin cho rằng cây nở ngày đất có thể trị được một số bệnh trong đó có bệnh tiểu đường, bệnh gout…
 • Những kiểu chữa bệnh… “chết người”

  Những kiểu chữa bệnh… “chết người”
  Mặc dù là “bài thuốc” của người dân thị trấn Trung Lộ Phô, huyện Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, thế nhưng không ít bệnh nhân ung thư ở Việt Nam xôn xao về phương thuốc có nguồn gốc từ… phân bò, dê và nước đái bò này.
 • Bệnh tai mũi họng - Khởi đầu của nhiều bệnh

  Bệnh tai mũi họng - Khởi đầu của nhiều bệnh
  Nhiều người nghĩ đau họng hay viêm mũi là mấy bệnh xoàng xĩnh, không cần thuốc điều trị cũng tự nhiên sẽ khỏi.
 • Đề phòng trẻ bệnh tai mũi họng lúc giao mùa

  Đề phòng trẻ bệnh tai mũi họng lúc giao mùa
  Thời tiết thay đổi đột ngột trong những ngày qua đã khiến rất nhiều trẻ mắc các bệnh về tai mũi họng phải vào viện khám và điều trị.
 • Ông lão uống 1,5 tấn xăng để chữa bệnh

  Ông lão uống 1,5 tấn xăng để chữa bệnh
  Vì tin rằng xăng có thể chữa ho, một ông lão 70 tuổi tại Nam Châu (Trung Quốc) đã uống 1,5 tấn xăng trong suốt 42 năm qua.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY