MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bác sĩ hướng dẫn cách xử trí và đề phòng T*i n*n té ngã ở trẻ em

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy - Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, BV Nhi Trung ương, T*i n*n do té ngã là những T*i n*n sinh hoạt thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi các em không có sự giám sát trông chừng của người lớn.
Mục lục

Nguyên nhân trẻ ngã do sự bất cẩn của người lớn không trông coi trẻ đúng cách khiến trẻ ngã từ xe đẩy, trên võng, trên giường hoặc trên cao xuống, do tuột khỏi tay người lớn.Trẻ trèo hoặc đứng trên ghế hoặc đồ vật kê không vững.Trẻ trượt té khi đi hoặc chạy chơi ở những nơi ẩm ướt, trơn trượt như nhà tắm, sàn nước, sàn nhà mới lau hoặc bị đổ nước, sân chơi.Trẻ chạy nhảy, nô đùa, xô đẩy nhau ngã, thường gặp ở nhà, ở trường học, trên đường đi học, đi chơi.Trẻ trèo cây, trèo tường, trèo cột điện, cầu thang, ban công …Các triệu chứng thường gặp sau té ngã là tổn thương phần mềm thường chảy máu ở da, cơ.Tổn thương xương, khớp có: bong gân, trật khớp, gãy xươngChấn thương sọ não: chấn động não, tụ máu, xuất huyết …

Cách xử tríVới tổn thương phần mềm: Vết thương sưng, bầm tím cần đắp khăn lạnh hoặc bọc đá.Vết thương hở hoặc chảy máu: Rửa sạch bằng nước muối S*nh l* và hoặc nước sát trùng nếu có và băng ép lại.Trẻ bong gân: Cần đắp khăn lạnh hoặc chườm đá. Băng cố định, hạn chế vận động.Gãy xương và chấn thương sọ não: Gọi cấp cứu hoặc nhân viên y tế.Người lớn kiểm tra mức độ tỉnh táo của trẻ bằng cách gọi hỏi trẻ, chống choáng (nếu có). Bất động xương gãy bằng các nẹp sẵn có.Trong khi di chuyển trẻ hoặc chờ đợi bác sĩ đến khám cần lưu ý tránh không di động trẻ. Đặt trẻ nằm thẳng, đầu hơi thấp hơn chân, nghiêng mặt trẻ về một bên để khi trẻ có nôn trớ, hoặc chảy máu thì chất lỏng không chảy vào miệng, tránh cho trẻ bị sặc.Không được cho trẻ ăn, uống bất cứ thứ gì.Phòng tránh T*i n*n xảy ra với trẻĐể phòng tránh T*i n*n té ngã ở trẻ cần luôn có người chăm sóc bên cạnh trẻ nhỏ khi trẻ ăn, ngủ, chơi. Không cho trẻ biết lật, bò, đi, nằm trên võng, giường lúc không có người lớn bên cạnh.Nên có rào hoặc thanh bảo vệ ở nhưng nơi như cầu thang, cửa sổ, ban công với độ cao tối thiểu 75cm... Đảm bảo cầu thang, bậc thềm đủ ánh sáng, dễ đi.Dạy trẻ không xô đẩy, leo trèo. Không cho trẻ đứng trên ghế, vật dụng không vững. Không để sàn nhà ẩm ướt, trơn trượt.Không để đồ vật ngoài tầm với của trẻ. Không để trẻ dưới 10 tuổi trông trẻ dưới 3 tuổi.

TS.BS Lê Ngọc Duy

(Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, BV Nhi Trung ương)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/bac-si-huong-dan-cach-xu-tri-va-de-phong-tai-nan-te-nga-o-tre-em-n163342.html)

Chủ đề liên quan:

tai nạn tai nạn trẻ em té ngã

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY