MangYTe

Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Bác sĩ nội tiết mất 2 ngày để viết gia phả của bệnh nhi bị đái tháo nhạt

Bệnh đái tháo nhạt do di truyền, cường giáp và kết cục tim mạch, điều trị mỡ máu trên bệnh nhân đái tháo đường… được các bác sĩ phân tích tại hội nghị đái tháo đường 2020.
Mục lục

alobacsi TS.BS Nguyễn Ngọc KhánhTS.BS Nguyễn Ngọc Khánh - khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhi trung ương

Trong bài báo cáo “Đái nhạt do thận tại Bệnh viện Nhi trung ương: Di truyền phân tử và điều trị” - TS.BS Nguyễn Ngọc Khánh cho biết ca bệnh chẩn đoán phân tử đầu tiên là câu chuyện cách đây 2 năm, một bé trai được chuyển từ Bệnh viện Xanh-pôn đến Bệnh viện Nhi trung ương với ghi nhận sốt cao, viêm phổi, suy hô hấp, đường máu cao liên tục…

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết cháu bé có tình trạng chậm phát triển tinh thần vận động (học kém, không tập trung), mỗi ngày uống và đi tiểu khoảng 7 lít nước. hỏi kỹ hơn, các bác sĩ được biết anh trai của cháu bé cũng có tình trạng như vậy, uống nhiều tiểu lắm, nhưng chưa có các dấu hiệu nghiêm trọng nên chưa đi khám bệnh.

Các bác sĩ khoa nội tiết - bệnh viện nhi trung ương đặt ra câu hỏi liệu đây có phải hội chứng wolfram, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh ti thể…? sau khi giải tình tự toàn bộ hệ gen biểu hiện (wes), câu hỏi đã được trả lời: 2 bé trai này bị bệnh đái tháo nhạt do thận, xuất hiện từ lúc sinh, có liên quan đến các bất thường di truyền. trường hợp này, một đứa trẻ có người thân trực hệ bị bệnh đái tháo nhạt thì khả năng mắc bệnh này sẽ cao hơn. biểu hiện bệnh thường xuất hiện ở nam giới có gen này, trong khi phụ nữ có thể mang gen lặn và truyền gen cho con cái.

Tiếp theo, các bác sĩ mở rộng phạm vi khảo sát đến tông ti họ hàng bên ngoại của bệnh nhi, sau khi thu thập dữ liệu, họ mất 2 ngày để viết gia phả của của 24 gia đình có liên quan, tìm ra những người bị bệnh đái tháo nhạt chưa được phát hiện và cảnh báo cho những phụ nữ có nguy cơ sinh ra con trai bị bệnh này. rất may là các gia đình đều hợp tác, những năm sau đó, hễ sinh con trai là họ báo ngay với bệnh viện, giúp các bé được điều trị sớm, tránh diễn tiến nặng.

Ngày thứ hai (31/10) của hội nghị khoa học về bệnh nội tiết, đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa việt nam lần thứ x còn nhiều đề tài thu hút sự quan tâm của các bác sĩ như:

alobacsi TS.BS Trần Quang NamTS.BS Trần Quang Nam, bộ môn Nội tiết, Đại học Y dược TPHCM

Kiểm soát lipid máu trên bệnh nhân đái tháo đường và bệnh thận mạn” - TS.BS Trần Quang Nam, bộ môn Nội tiết, Đại học Y dược TPHCM; khoa Nội tiết, Bệnh viện học Y dược TPHCM.

Bài báo cáo gồm các nội dung: bệnh thận mạn và nguy cơ tim mạch; đặc điểm rối loạn lipid máu trên người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ); nghiên cứu và điều trị điều trị rối loạn lipid máu trên bệnh ĐTĐ và bệnh thận mạn…

TS.BS Trần Quang Nam đưa ra kết luận: biến chứng tim mạch gia tăng trên bệnh nhân bệnh thận mạn; LDL-C là mục tiêu chính trong điều trị rối loạn lipid trên bệnh nhân ĐTĐ, tùy theo nguy cơ sẽ có mục tiêu LDL khác nhau; Statin là lựa chọn điều trị hàng đầu cho hầu hết bệnh nhân ĐTĐ typ 2; cần chú ý chọn lựa và dùng liều thuốc điều trị lipid máu phù hợp trên bệnh nhân ĐTĐ có suy thận.

TS.BS Phan Hữu Hên, Phó trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Chợ Rẫy

Cũng bàn về việc dùng thuốc statin, ts.bs phan hữu hên, phó trưởng khoa nội tiết, bệnh viện chợ rẫy mang đến đề tài: “vai trò của statin trên bệnh nhân đái tháo đường”, trong đó, ts hên khuyến cáo: bệnh nhân đtđ từ 40-75 tuổi không có yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch do xơ vữa vẫn dùng statin với hiệu lực trung bình, kết hợp thay đổi lối sống.

ThS.BS Võ Tuấn Khoa thì có mối quan tâm sâu sát đến việc bệnh nhân tự theo dõi đường huyết tại nhà, và khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115 đã làm một cuộc nghiên cứu về việc này với các bệnh nhân đến điều trị tại đây, được BS Khoa trình bày trong bài báo cáo: “Tỷ lệ hạ đường huyết tự ghi nhận và yếu tố liên quan ở người bệnh đái tháo đường typ 2”.

Thực thế là trong khi khám bệnh, bác sĩ không có nhiều thời gian để hỏi kỹ chỉ số đường huyết tại nhà của bệnh nhân, còn người bệnh thì ít thử đường huyết và cũng ngại trao đổi các triệu chứng nghi hạ đường huyết. do đó, việc tự ghi nhận triệu chứng nghi hạ đường huyết sẽ giúp phản ánh đầy đủ và nhiều thông tin hơn về tình trạng của người bệnh.

Nghiên cứu của khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115 cho thấy có 50-60% bệnh nhân có triệu chứng nghi hạ đường huyết: vã mồ hôi, đói bụng, chóng mặt, run tay chân… Từ kết quả này, BS Khoa Kiến nghị thầy thuốc cần hỏi các triệu chứng gợi ý hạ đường huyết khi tái khám, nhất là ở người bệnh ĐTĐ typ 2 có tiền sử nhập viện vì hạ đường huyết trong năm qua hoặc đang dùng nhóm thuốc kích thích tiết insulin. Đồng thời, cần hướng dẫn, tư vấn cho người bệnh để nhận biết và xử trí ban đầu hạ đường huyết.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào - Phó chủ tịch Hội Nội tiết - Ðái tháo đường Việt Nam

Cũng trong buổi sáng ngày thứ hai của hội nghị, pgs.ts.bs nguyễn thị bích đào - phó chủ tịch hội nội tiết - ðái tháo đường việt nam trình bày đề tài “cường giáp và kết cục tim mạch”. rất nhiều bác sĩ tham dự đã dùng điện thoại ghi lại bài thuyết trình của “cây đại thụ” ngành nội tiết - đtđ này.

Trong bài, pgs.ts.bs nguyễn thị bích đào chỉ ra biểu hiện tim mạch của bệnh cường giáp, mối quan hệ giữa cường giáp và tăng áp động mạch phổi, điều trị bệnh tim cường giáp như thế nào, các tình huống lâm sàng ưu tiên dùng thuốc kháng giáp, điều trị cường giáp theo từng quý khi mang thai và cho con bú, xử trí cường giáp tái phát, cần đo chức năng giáp trong những trường hợp nào.

Phó giáo sư đi đến kết luận: hormon giáp có ảnh hưởng chặt chẽ đến các chức năng tim mạch. Trong đó, cường giáp làm tăng nguy cơ rối loạn tim mạch: đau ngực, rung nhĩ, suy tim, tăng áp phổi, tử vong do tim mạch. Cần tầm soát khi có triệu chứng gợi ý bệnh tim mạch trên các bệnh nhân có nguy cơ.

alobacsi ghi lại bài thuyết trình của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích ĐàoNhiều bác sĩ tham dự đã dùng điện thoại ghi lại bài thuyết trình của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào.

Tin, ảnh: Hồng Nhung


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Lần cập nhật cuối: 07:34 02/11/2020 GMT 7
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/bac-si-noi-tiet-mat-2-ngay-de-viet-gia-pha-cua-benh-nhi-bi-dai-thao-nhat-n412770.html)
Từ khóa: đái tháo nhạt
 • Bác sĩ sản khoa có giàu không? PHONG BÌ

  Bác sĩ sản khoa có giàu không? PHONG BÌ
  Tôi đoán chắc một điều rằng 90% bác sĩ khoa sản không hề nghĩ đến, sống được và giàu lên nhờ phong bì đâu bạn nhé. Chỉ có những trải nghiệm đã qua thì mình mới hiểu cái phong bì từ đâu đến, đến với ai, và ai là người phải chịu những nỗi oan uổng của tiếng đời.
 • Bác sĩ tư gài bẫy bệnh nhân, chuyện “đùa” như thật

  Bác sĩ tư gài bẫy bệnh nhân, chuyện “đùa” như thật
  Đọc những thông tin trong bài “Bác sĩ tư gài bẫy mổ 18 triệu…” và ý kiến của bác sĩ khám bệnh, tôi thực sự cảm thấy đau lòng cho nghề, cho nhân tình thế thái.
 • Đừng ép bác sĩ làm đao phủ

  Đừng ép bác sĩ làm đao phủ
  Thật sự rất buồn khi nghe tin một bác sĩ được điều đi công tác thay vì làm nhiệm vụ thiêng liêng của mình mà lại làm một việc mà trước giờ mình chưa từng làm, không được đào tạo và không được ….báo trước.
 • Cháu thoát lưỡi hái tử thần, ông nội gửi tâm thư cho bác sĩ

  Cháu thoát lưỡi hái tử thần, ông nội gửi tâm thư cho bác sĩ
  Hôm nay tôi thức trắng đêm, viết bức tâm thư này, thứ nhất vì quá mừng cho cháu tôi đã tỉnh lại, thứ hai tôi muốn thay mặt toàn thể gia đình họ tộc, xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tập thể y bác sỹ toả sáng Nhân tâm - Trí tuệ - Trách nhiệm - Y đức của người thầy thuốc nhân dân…
 • Bác sĩ kiệt sức vì quá tải

  Bác sĩ kiệt sức vì quá tải
  Bác sĩ làm việc quá sức dễ mắc những sai lầm, thiếu đồng cảm và chữa trị với chẩn đoán mang tính chủ quan. Họ cũng dễ bỏ nghề, một xu hướng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho hệ thống y tế, phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ...
 • Đào tạo bác sĩ của chúng ta đang ở đâu?

  Đào tạo bác sĩ của chúng ta đang ở đâu?
  (SucKhoeDoiSong.vn) - Thực chất chúng ta cũng có đào tạo sau đại học và hầu hết các bác sĩ muốn làm được việc tự họ phải tìm cách đi học để hoàn chỉnh kiến thức và kể cả bằng cấp..
 • Bác sĩ trẻ dúi phong bì cứu sống bệnh nhân

  Bác sĩ trẻ dúi phong bì cứu sống bệnh nhân
  SucKhoeDoiSong.vn - Một bác sĩ của BV Bình Dân lặng lẽ dúi phong bì cho bệnh nhân (BN) nghèo mổ cấp cứu do bị viêm phúc mạc nặng (BN đã quyết định xin về chờ chết)
 • Cuộc chiến giữa Bác sĩ và Diêm vương

  Cuộc chiến giữa Bác sĩ và Diêm vương
  Bệnh nhân trẻ tuổi, đôi mắt đẹp đầy u oán. Mình tìm thấy sự cô đơn và cam chịu khi nhìn vào đôi mắt ấy. Bệnh nhân vào khoa hồi sức trong một buổi chiều hè, suy hô hấp nặng do ngạt nước.
 • Thầy của các bác sĩ mà sao phải bươn chải quá vậy?

  Thầy của các bác sĩ mà sao phải bươn chải quá vậy?
  Các cán bộ giảng của các trường Đại Học Y Dược vinh dự có được hai ngày vinh danh, một là ngày thầy thuốc, một là ngày thầy giáo - hai nghề cao quý trong xã hội. Thế nhưng, sự ghi nhận công trạng nói theo kiểu có thực mới vực được đạo thì còn nhiều điều phải nói.
 • Bác sĩ đâu phải... võ sĩ

  Bác sĩ đâu phải... võ sĩ
  Tôi đã xem vụ bê quan tài mới nhất ở Thanh Hóa, một sản phụ chết và nghi ngờ do lỗi của kíp trực, gia đình đã bê quan tài để ở hành lang bệnh viện, thắp hương, gào khóc, và được hỗ trợ viện hỗ trợ 150 triệu đồng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY