Bác sĩ phát hiện vụ ngộ độc pate Minh Chay thế nào?

Lần đầu tiếp nhận chùm ca bệnh lạ, các bác sĩ ở TP.HCM mất nhiều thời gian tìm hiểu để xác định loại vi khuẩn gây ngộ độc.
Mục lục

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết trong thời gian từ 24/7 đến 27/8, đơn vị này tiếp nhận và điều trị cho 6 bệnh nhân bị sụp mi, liệt cơ hô hấp sau khi ăn pate Minh Chay.

Các trường hợp này được chuyển viện với cùng triệu chứng mờ mắt, nhìn đôi, sụp mí, nuốt khó, nói khó, yếu tứ chi, nôn, đau bụng… Dấu hiệu điển hình này khá giống bệnh uốn ván. Tuy nhiên, sau khi xem xét, các bác sĩ loại trừ nguyên nhân này.

Đầu tiên là hai vợ chồng ở Khánh Hòa, sau đó là chùm ca ở Đồng Nai, Vũng Tàu khiến chúng tôi khá bối rối vì chưa từng gặp trường hợp tương tự. Các bác sĩ nhiều lần hội chẩn, bàn bạc cùng nhau về các bệnh nhân đặc biệt này. Nhiều ý kiến và giả thuyết khác nhau cũng được đưa ra nhưng gần như bế tắc”, TS Hùng kể lại.

Theo dõi diễn biến của các trường hợp này, bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới xác định họ không mắc bệnh lý thần kinh thông thường. Vì vậy, nguyên nhân gây bệnh chắc chắn xuất phát từ yếu tố bên ngoài.

Sau khi tìm thấy manh mối này, mỗi y bác sĩ của khoa tự tìm hiểu thông tin qua các ca bệnh có dấu hiệu tương tự trên thế giới và trong nước. Cá nhân tôi có hơn một tuần đọc sách, tham khảo ý kiến đồng nghiệp, các tài liệu, y văn. Kết quả là chúng tôi cùng đưa đến nhận định dấu hiệu trên phù hợp với bệnh cảnh do Clostridium botulinum gây ra”, TS Hùng nói.

Như tìm thấy "ánh sáng", các bác sĩ bắt đầu khai thác bệnh sử của những người đang nằm viện.

Để bệnh nhân nhớ ra được những đồ ăn, thức uống đã sử dụng không phải chuyện dễ dàng. Chúng tôi đã gợi ý cho họ về các thực phẩm có nguy cơ nhiễm vi khuẩn này. Kết quả bất ngờ là những người này đều từng ăn pate Minh Chay”, ông nói.

Song song với hành trình của Bệnh viện Chợ Rẫy, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết sau khi tiếp nhận 2 trường hợp là chị em nhập viện với triệu chứng khó nuốt, không thể há miệng, bác sĩ đã loại trừ bệnh uốn ván. Từ đây, họ bắt đầu hành trình tìm hiểu nguyên nhân gây ra chứng bệnh lạ này.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã thăm dò đồng nghiệp ở nhiều cơ sở y tế khác nhau. Cùng thời điểm, một bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đang học tại đây cho biết cơ sở y tế này đang điều trị 5 chùm ca tương tự. Hai bệnh viện đã hội chẩn để xác định nguồn gốc vi khuẩn này và báo cáo Bộ Y tế.

Lúc này, Viện Vệ sinh - Y tế công cộng TP.HCM cũng đưa ra kết luận các hộp pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum.

Thuốc giải độc có tác dụng trong một tuần sau khi phát bệnh

Theo TS Hùng, thuốc kháng độc tố botulinum có tác dụng giải độc tốt nhất trong 3 sau khi phát bệnh, thời gian lâu nhất là một tuần. Trong khi đó, đa số bệnh nhân có triệu chứng bệnh sớm nhưng nhập viện muộn. Lúc này, dù có thuốc giải độc, việc điều trị không mang lại hiệu quả như mong muốn.

"Tuy nhiên, việc nhập thuốc giải độc về cần khoảng thời gian nhất định. Qua trao đổi, tôi được biết hai bệnh nhân ở Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) được sử dụng thuốc giải ở tuần thứ 4. Trước đó, bệnh viện mất 5 ngày để đặt mua thuốc từ Thái Lan", TS Hùng nói.

TS.BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết Việt Nam chưa có thuốc kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Bệnh viện đề nghị Bộ Y tế nhập khẩu sớm, đề phòng tình huống phức tạp trong thời gian tới. Thuốc kháng độc tố botulinum là chế phẩm được làm từ huyết thanh ngựa, giá khoảng 8.000 USD một lọ.

TS Hảo cho biết nếu phát hiện và nhập viện chậm trễ, độc tố đã tác động xấu đến các tổ chức thần kinh của người bệnh. Khi đó, người bệnh chỉ có thể chờ tế bào thần kinh tái tạo. Thời gian này có thể kéo dài 2-3 tháng.

Theo TS Lê Quốc Hùng, trong thời gian chờ thuốc từ Bộ Y tế, các bệnh viện phải áp dụng biện pháp điều trị hỗ trợ cho người bệnh như thở máy, lọc máu, thay huyết tương…

Botulinum là chất độc gây chết người mạnh nhất từng được biết do vi khuẩn Clostridium botulinum tiết ra. Loại này có 7 chủng gây bệnh được ký hiệu từ A đến G. Trong đó, vi khuẩn type A, B thường được tìm thấy ở người.

Trung bình từ 12-36 giờ hoặc có thể vài ngày sau khi khi ăn phải các loại thức ăn bị nhiễm, người bị nhiễm botulinum sẽ xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân.

Sau cùng, bệnh nhân rơi vào tình trạng khó thở do liệt các cơ hô hấp, nguy cơ tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Dù được điều trị tích cực, tình trạng liệt ở các bệnh nhân có thể kéo dài vài tháng, thậm chí không hồi phục”, TS Lê Quốc Hùng nhận định.

Chuyên đề: Nhiều người bị ngộ độc pate Minh Chay

(Nguồn: Zing News)

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/bac-si-phat-hien-vu-ngo-doc-pate-minh-chay-the-nao-ar567574.html)
1  ... Tiếp » 

Người đàn ông Ireland bỏ hết để đến Sài Gòn định cư theo cô gái Việt: Mẹ vợ từng kịch liệt phản đối, sợ chàng rể chơi qua đường vì quá đẹp trai

Người đàn ông Ireland bỏ hết để đến Sài Gòn định cư theo cô gái Việt: Mẹ vợ từng kịch liệt phản đối, sợ chàng rể chơi qua đường vì quá đẹp trai
Anh đúng kiểu người đàn ông trong mơ của mình với chiều cao 1m88 vượt trội. Sau đó anh mời mình ăn uống và rủ đi bar chơi, cô gái kể.

Chồng vừa đi thăm bố vợ ốm về thì chết điếng khi vợ đặt vào tay túi hành lý và đơn ly hôn, câu nói dọn rác của cô mới đủ đau điếng

Chồng vừa đi thăm bố vợ ốm về thì chết điếng khi vợ đặt vào tay túi hành lý và đơn ly hôn, câu nói dọn rác của cô mới đủ đau điếng
Anh cứ nghĩ về nhà vợ sẽ hài lòng vì hôm nay anh đã cất công đi thăm bố vợ ốm. Ai ngờ đâu, vừa thấy Khánh mở cửa vào nhà, Loan lập tức đưa cho chồng túi hành lý cô sửa soạn sẵn, kèm thêm lá đơn ly hôn có chữ ký của cô.

Những điều cấm kị làm trước mặt mẹ chồng mà nàng dâu nên lưu ý nếu không muốn tan cửa nát nhà

3 ‘thói hư tật xấu’ khiến phụ nữ nhận lấy không ít ác cảm, sự chán ghét của người đời

Mẹ chồng đề xuất bà ngoại lên mà trông cháu, nàng dâu vâng lời nhưng khiến bà nội méo mặt vì mất 7 triệu cuối tháng

Màn đụng độ chan chát giữa mẹ chồng và con dâu sau chuyến công tác: Nhờ bà trông cháu 1 tuần, mẹ điên tiết khi thấy con biến thành người khác

Những câu nói của đàn ông ‘cạn tình, cạn nghĩa’, phụ nữ có níu kéo cũng vô ích

3 điều vợ phải nghiêm khắc thực hiện thì chồng mới kiêng nể, cả đời không dám phản bội

Hạnh phúc đời người thực ra rất đơn giản: có nhà để về, có người để đợi, có cơm để ăn

6 tình huống tốt hơn là vợ không nên nói thật, vì nó khiến hôn nhân có lợi trăm bề

Chồng ngoại tình bị phát hiện còn bao biện: Đàn ông ai chẳng thế nhưng ngay sau lời tuyên bố của vợ, anh đuối lý xuống nước

2 tiếng ngủ bất thường bóc trần sự dối trá của gã đàn ông tệ bạc, nửa đêm cô vợ bất thình lình về nhà và chứng kiến cảnh tượng khó quên

Teo cơ, suy tuyến thượng thận do lạm dụng corticoid

Teo cơ, suy tuyến thượng thận do lạm dụng corticoid
Bị đau nhức xương khớp nhưng nhiều người không đi thăm khám mà tự mua thuốc về uống dẫn đến teo cơ, mệt mỏi, suy tuyến thượng thận vì lạm dụng các thuốc có chứa corticoid.

Rong biển có thật sự mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như lời đồn?

Rong biển có thật sự mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như lời đồn?
Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Chúng là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và còn được sử dụng như một loại thuốc thảo dược. Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe của rong biển, các chuyên gia cũng đã đưa ra kháng cáo rằng không nên quá lạm dụng thực phẩm này, sẽ gây hại nhất định cho cơ thể.

Bị táo bón và đau bụng trong ngày đèn đỏ, người phụ nữ sốc nặng khi biết mình đã bị ung thư buồng trứng

Người thon, da căng mịn chỉ sau một đêm nhờ vài lát hành tây, người mắc bệnh tuyến giáp càng phải gật gù vì hiệu quả

Nặng gần 80kg, cô gái 22 tuổi hút gần 6 lít mỡ giảm cân

4 nguyên tắc quan trọng để giảm cân hiệu quả mà an toàn

10 dấu hiệu ung thư ở phụ nữ chị em tuyệt đối không thể chủ quan

Lợi ích tuyệt vời của quế đối với sức khoẻ con người

Kinh hoàng: Bác sĩ lấy 20 con giun đang uốn éo ra khỏi mí mắt của người đàn ông

Phạt 1-3 triệu đồng người không đeo khẩu trang nơi quy định

Xịt dưỡng da Mioskin - Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Bị bạn gái “đá” lại thất nghiệp, chàng trai giảm luôn 154kg, lột xác thành “soái ca” khiến chị em đổ “rần rần”

Thêm 4 ca mắc Covid-19 nhập cảnh

Thêm 4 ca mắc Covid-19 nhập cảnh
(HNMO) - Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6h đến 18h ngày 29-10, nước ta ghi nhận 4 ca mắc mới, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bộ Y tế hướng dẫn cách ly phòng Covid-19 khi mở chuyến bay thương mại quốc tế

Bộ Y tế hướng dẫn cách ly phòng Covid-19 khi mở chuyến bay thương mại quốc tế
(HNMO) - Đó là thông tin được đưa ra tại buổi tập huấn về phần mềm quản lý nhập cảnh mới nhằm quản lý tốt nhất công tác phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức ngày 29-10.

Giá xét nghiệm SARS-CoV-2 với người xuất cảnh được tính thế nào?

Bộ Y tế tiếp nhận 10.000 kit xét nghiệm Covid-19 từ VFF

Thêm 1 ca mắc Covid-19, Bộ Y tế chuẩn bị có hướng dẫn các địa điểm bắt buộc đeo khẩu trang

Khẩn trương tìm và cách ly các F1, F2 với bệnh nhân nghi mắc Covid-19

Bão số 9 vẫn giữ cường độ mạnh, hướng vào Đà Nẵng đến Phú Yên

Nhiều sáng kiến, ý tưởng bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”

Bão số 9 có thể là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua

Thêm 3 ca mắc mới trên hai chuyến bay đã có 24 người dương tính với SARS-CoV-2

Báo động tình trạng nhập viện vì corticoid

Đặt mua cơm gà nướng mật ong hấp dẫn, cô gái trẻ sầu hết cả lòng khi nhận về chiếc đùi gà đen nhẻm, cong queo

Bão số 9 vẫn giữ cường độ mạnh, hướng vào Đà Nẵng đến Phú Yên

Bão số 9 vẫn giữ cường độ mạnh, hướng vào Đà Nẵng đến Phú Yên
Cuối giờ chiều nay (27/10), bão số 9 không có dấu hiệu suy giảm mà đang ở cường độ rất mạnh, cấp 14, giật cấp 17 và đang hướng vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Nhiều sáng kiến, ý tưởng bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”

Nhiều sáng kiến, ý tưởng bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”
Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Tiktok Việt Nam tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi video, clip “Vì một Việt Nam xanh”.

Bão số 9 có thể là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua

Dự báo thời tiết ngày mai 28/10: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh

Bão số 9 hướng về Quảng Ngãi - Bình Định

Bão số 9 có sức gió cấp 12 giật cấp 15 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ngãi - Quảng Bình

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Chuyên gia dự báo bão số 9 có thể có sức tàn phá cực kỳ khủng khiếp

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Rạng sáng 28-10, bão số 9 tiến vào vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên

Bão số 9 có mức rủi ro thiên tai cấp 4, với sức gió mạnh cấp 14, giật cấp 17

Dự báo thời tiết 28/10: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh