MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bác sĩ tại nhà: Glucose ở mức nào thì được xác định là tiểu đường?

(HNMCT) - Hỏi: Xin bác sĩ cho biết lượng glucose trong máu là bao nhiêu thì được xác định là tiểu đường? Và có cách nào để kiểm soát lượng glucose trong máu?
Mục lục

(hnmct) - hỏi: xin bác sĩ cho biết lượng glucose trong máu là bao nhiêu thì được xác định là tiểu đường? và có cách nào để kiểm soát lượng glucose trong máu? đặng mạnh hùng (huyện đông anh, hà nội)

đáp: tiểu đường được chia thành 3 loại: tiểu đường type 1, tiểu đường type 2 và tiểu đường thai kỳ. nguyên nhân gây bệnh tiểu đường rất đa dạng: do di truyền, do thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh như lười vận động, thường xuyên dùng đồ ngọt, chất béo...

Chỉ số glucose của người bình thường nằm trong khoảng 90 - 130mg/dl (tương đương 5 - 7,2mmol/l) khi được đo trước bữa ăn, dưới 180mg/dl (tương đương 10mmol/l) sau ăn khoảng 1 - 2 giờ và khoảng 100 - 150mg/l (tương đương 6 - 8,3mmol/l) trước khi đi ngủ.

Rất nhiều người thắc mắc là lượng glucose trong máu ở mức nào thì được coi là mắc tiểu đường? dưới đây là chỉ số cho thấy nồng độ glucose trong máu tăng cao do bệnh tiểu đường gây ra:

Chỉ số glucose trong máu bằng hoặc lớn hơn 126mg/dl (5 - 7,2mmol/l) đo được ở bệnh nhân khi đói. chỉ số glucose trong máu sau khi ăn khoảng 2 giờ bằng hoặc lớn hơn 200mg/dl.

Nếu thực hiện đo ở một thời điểm bất kỳ trong ngày, chỉ số glucose trong máu bằng hoặc lớn hơn 200mg/dl. trong trường hợp chỉ số glucose khi đói nằm trong khoảng 110 - 126mg/dl thì bệnh nhân sẽ được xếp vào nhóm bị rối loạn đường huyết lúc đói, hay còn gọi là giai đoạn tiền tiểu đường.

Với những trường hợp không xuất hiện một số triệu chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như tiểu nhiều, sút cân không rõ nguyên nhân, uống nước nhiều, ăn nhiều hơn..., bệnh nhân sẽ được chỉ định xét nghiệm ít nhất khoảng 2 lần và mỗi lần xét nghiệm cách nhau không quá 7 ngày để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Để kiểm soát bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần thường xuyên kiểm tra mức đường huyết tại nhà và thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế, đồng thời áp dụng chế độ ăn phù hợp với người bị bệnh tiểu đường: Ăn nhiều rau xanh, hạn chế chất béo, đồ ngọt và tinh bột... Ngoài ra, cần thường xuyên vận động, tập luyện để tăng cường sức khỏe, cải thiện tình trạng bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Hãy tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát đường huyết một cách tốt nhất.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1014604/bac-si-tai-nha-glucose-o-muc-nao-thi-duoc-xac-dinh-la-tieu-duong)

Chủ đề liên quan:

Bác sĩ tại nhà glucose tiểu đường
 • Phát hiện mới đưa lại hy vọng cho người tiểu đường

  Phát hiện mới đưa lại hy vọng cho người tiểu đường
  Bệnh nhân tiểu đường có thể sớm kiểm tra xem có tổn thương thần kinh không, bằng cách sử dụng một thiết bị hoạt động bằng cách phát hiện bệnh tình qua mồ hôi.
 • Dùng chuối hột chữa sỏi thận, tiểu đường

  Dùng chuối hột chữa sỏi thận, tiểu đường
  Ngoài việc làm tiêu đi những viên sỏi thận, chuối hột còn có tác dụng hỗ trợ điều trị cho những người tiểu đường.
 • Sỏi thận làm tăng nguy cơ tiểu đường

  Sỏi thận làm tăng nguy cơ tiểu đường
  Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người bị sỏi thận có thể tăng nguy cơ bị tiểu đường týp 2 sau này.
 • Địa chỉ khám Nội tiết - Tiểu đường tại TPHCM?

  Địa chỉ khám Nội tiết - Tiểu đường tại TPHCM?
  Xin chào Mangyte, Hiện tôi đang bị phình giáp đa hạt thùy trái, Mangyte có thể giúp tôi địa chỉ phòng khám của một số bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết giỏi được không ạ? Tôi chân thành cảm ơn.
 • Ở đâu khám chuyên khoa bệnh tiểu đường?

  Ở đâu khám chuyên khoa bệnh tiểu đường?
  Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
 • Bài Thu*c chữa bệnh đái tháo đường

  Bài Thu*c chữa bệnh đái tháo đường
  Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
 • Thông tin về Bệnh tiểu đường

  Thông tin về Bệnh tiểu đường
  Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
 • Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường

  Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường
  Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết

  Xét nghiệm dung nạp đường huyết
  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Bài Thu*c dân gian điều trị bệnh tiểu đường

  Bài Thu*c dân gian điều trị bệnh tiểu đường
  Bài Thu*c dân gian điều trị bệnh tiểu đường
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY