Bác sĩ tập hiệp khí đạo để rèn luyện sức khỏe

Lớp Aikido được các y bác sĩ BV. Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tham gia nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe và rút tỉa “nguyên lý kết nối” từ môn võ.
Mục lục

Từ nhiều tháng nay, chiều thứ ba và thứ năm hàng tuần, cứ sau giờ làm việc hành chính, hội trường lầu 1 BV. Bệnh Nhiệt đới TP.HCM lại sáng đèn. Nơi đó, dưới sự hướng dẫn võ sư, gần 30 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế, trong đó có cả lãnh đạo bệnh viện đã cùng nhau thực hiện các bài tập của bộ môn Aikido.


Aikido (Hiệp khí đạo) là môn võ thuật Nhật Bản được hình thành và phát triển bởi Morihei Ueshiba (thường được nhắc đến với cái tên thân mật O Sensei hay Tổ sư)

Câu lạc bộ Aikido (hiệp khí đạo) của BV. Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hoạt động đã gần nửa năm với hàng trăm y bác sĩ đăng ký tham gia, thế nhưng do tính chất công việc nên mỗi buổi tập chỉ tròm trèm 30 người. Tất cả đều mặc đồng phục võ sinh, ngực có thêu tên, bất kể nhân viên hay lãnh đạo đều phải tập luyện như nhau.


Aikido không tập trung sử dụng các đòn đấm hay đá, mà dùng chính sức mạnh của đối phương để khống chế hay ném họ ra xa

TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV. Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, Aikido là môn võ của tình thương, tập Aikido là để học cách làm chủ bản thân. Mục đích thành lập câu lạc bộ Aikido là để cán bộ viên chức trong bệnh viện tăng cường sức khỏe, rèn luyện tính kỷ luật, khả năng bảo vệ bản thân và có thời gian giao lưu cùng nhau.


Aikido là một hình thức tự vệ rất có hiệu quả. Tuy nhiên, sẽ phải mất một thời gian và cố gắng đáng kể trước khi Aikido có thể dùng được để phòng thân

Trong triết lý của mình, Aikido không chủ trương tấn công trước, thậm chí không cho phép tự biến mình thành mục tiêu khiêu khích sự tấn công. Với những kỹ thuật đặc sắc của mình, Aikido chỉ hóa giải các đòn tấn công của đối phương thay vì tiến hành các phản ứng tấn công đối thủ theo bản năng. Chiến lược của môn võ này căn cứ vào các động tác linh hoạt, né tránh, tập trung và khuếch trương khí lực…


Aikido không hề tĩnh tại, nó nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sự vận động và di chuyển

Võ sư Trần Minh Dũng, phó trưởng Ban Kiểm tra Liên đoàn Aikido TP.HCM, người hướng dẫn giảng dạy tại câu lạc bộ Aikido BV. Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, Aikido không dùng để đánh nhau hay để trấn áp đối thủ. Đây là môn võ dùng để chế ngự bạo lực của đối thủ với kỹ thuật được sinh ra từ thân pháp của nhập thân và xoay chuyển nên nó không gây sát thương đến sinh mạng của đối thủ.


Hakama là loại quần đặc biệt, thường chỉ các võ sinh đai đen mới mặc. Nó là một phần của trang phục võ sĩ đạo truyền thống. Song ở một số đạo đường, mọi người đều mặc nó, nhất là phụ nữ bởi bản tính e lệ kín đáo

Điều khiến người học thích Aikido là do mỗi người khi học ngoài rèn luyện sức khỏe còn khám phá ra khả năng riêng về bản thân mình. Hiệp khí đạo khiến thân tâm hợp nhất, khám phá sự kết nối của chính trong bản thân mình và kết nối với người tập cùng. Luyện thái độ mềm mại điềm tĩnh, biết lắng nghe, biết kết nối, biết “làm dịu” người đối diện khi gặp tình huống chứ không phải đối kháng, đây chính là đạo của Aikido.


Môn võ phấn đấu rèn luyện cho “hòa bình và dung hợp”. Đây chính là nền tảng cơ bản của tinh thần Aikido

Bốn yếu tố nguyên lý của Aikido là kết nối, chiếm trọng tâm, mất thăng bằng và kết thúc. Các nguyên lý này có thể ứng dụng vào cuộc sống để mỗi ngày hoàn thiện mình và hiểu những người xung quanh nhiều hơn.


Càng thực hành, người tập Aikido sẽ càng nhận thấy trong môn võ này những điều họ đang tìm kiếm các kỹ thuật tự vệ hữu dụng, sự khai mở tâm hồn, sự tăng cường về thể chất hay một tinh thần thư thái

THIÊN CHƯƠNG

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

45 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng

45 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng
6h ngày 31/5, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm nCoV, đánh dấu 45 ngày không lây nhiễm nCoV trong cộng đồng.

Đức nhắn Mỹ chuyện cắt quan hệ với WHO: Không thể phá đê giữa lúc gặp bão

Đức nhắn Mỹ chuyện cắt quan hệ với WHO: Không thể phá đê giữa lúc gặp bão
Dân trí Liên minh châu Âu đã thúc giục Mỹ suy nghĩ lại về quyết định cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong bối cảnh toàn cầu đang đối phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra. Ông Trump tuyên bố Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO Ông Trump gửi tối hậu thư cho WHO, dọa cắt tài trợ vĩnh viễn

Phi công người Anh mắc Covid-19 rơi nước mắt khi được hỏi thăm

Biểu tình bạo lực ở Mỹ: Cảnh sát bị bắn chết, Tổng thống Trump dọa chó dữ

Vụ nhảy lầu tự tử sau khi tòa tuyên án: Thẩm phán, luật sư nói gì?

Sợ tai vạ, trường làm hàng rào cách ly... phượng vĩ cổ thụ!

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh