MangYTe

Tâm sự hôm nay

Bác sĩ trẻ dúi phong bì cứu sống bệnh nhân

SucKhoeDoiSong.vn - Một bác sĩ của BV Bình Dân lặng lẽ dúi phong bì cho bệnh nhân (BN) nghèo mổ cấp cứu do bị viêm phúc mạc nặng (BN đã quyết định xin về chờ chết)
Mục lục
Nghe tin bác sĩ trẻ Nguyễn Tô Bảo Hoàng của BV Bình Dân lặng lẽ dúi phong bì cho bệnh nhân (BN) nghèo mổ cấp cứu do bị viêm phúc mạc nặng (BN đã quyết định xin về chờ chết), phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống đã đến gặp xin phỏng vấn, tuy nhiên, vị bác sĩ này nhất mực từ chối từ chối cung cấp thông tin về mình và nói rằng, đó đơn thuần chỉ là hành động giúp đỡ BN nghèo khó qua cơn nguy hiểm chứ không hề có mục đích làm vì chữ “Danh”.

Sau đây là bài viết của BS. Phan Văn Hoàng, một đồng nghiệp của vị bác sĩ giàu lòng nhân ái ấy, nhằm tái hiện một câu chuyện chân thực và đầy xúc cảm...

*****

Hôm nay khoa Hồi sức cấp cứu 2 của mình làm một việc thật đáng khen. Bệnh nhân Huỳnh Thị Mười, SN 1940 bị viêm phúc mạc có chỉ định mổ cấp cứu ngay vì nặng. Nhưng sau khi nghe một bác sĩ trẻ giải thích là phải mổ, không hiểu sao có hai người nhà, một ông và một bà cũng lớn tuổi xin về, không đồng ý mổ.

Sau một hồi, tưởng đâu là người nhà bệnh nhân sẽ đưa bệnh nhân về, các bác sĩ và điều dưỡng cũng chịu thua. May thay, có một bác sĩ già sắp về hưu bảo mấy em sinh viên mời tất cả người nhà vào. Trong phòng cấp cứu vốn có vài cái ghế để cho bác sĩ và điều đưỡng ngồi làm việc, ghi chép. Bác sĩ bảo:

- Các em sinh viên đứng lên! Để cho người nhà ngồi.

Nói xong, vị bác sĩ già chỉnh lại ghế, mời hai người nhà ngồi để nghe giải thích thiệt hơn của việc mổ. Ông thường làm vậy, thường khuyên các bác sĩ trẻ cũng như điều dưỡng khi mời người nhà giải thích điều gì thì phải mời người ta ngồi ghế đàng hoàng mới nói chuyện, chứ đừng để người ta đứng còn mình ngồi.

Sau khi trao đổi, nói chuyện với họ thì mới biết người nhà đòi cho về bằng được vì không có tiền, nhà nghèo lắm. Bác sĩ phải giải thích, thuyết phục rất nhiều. Phải nói là vị bác sĩ rất cực khi giải thích trường hợp này. Ông nói - sau khi lúi cúi ghi vào một miếng giấy nhỏ màu xanh cái gì đó.

- Đây là số điện thoại của tôi, cứ mổ xong đi rồi tôi sẽ vận động các tổ chức từ thiện, các ông sư, các bà xơ, góp tiền ủng hộ. Đừng để bệnh nhân không có tiền phải chết. Nếu ông bà quyết định để cho bà chết thì mình sẽ có tội lắm.

Trong lúc đó có một bác sĩ trẻ khác chăm chú lắng nghe, có vẻ quan tâm lắm. Rồi cuối cùng người nhà cũng quyết định đồng ý mổ. Tội nghiệp!

Khoảng một lúc sau thì bệnh nhân đã chuyển vào phòng mổ rồi, chị điều dưỡng mới nói cho mình biết anh bác sĩ trẻ kia đã cho người nhà 3 triệu để mổ. Chị ấy còn khoe:

- Đây nè, tiền của bác sĩ Nguyễn Tô Bảo Hoàng cho nè, gửi cho em giữ chút xíu đưa cho người nhà bệnh nhân. Chị ấy vừa nói vừa móc tiền ra khoe với mọi người.

Vào phòng mổ xem anh em mổ tới đâu rồi, mới biết đây là trường hợp rất nặng, viêm phúc mạc toàn thể, trong ổ bụng toàn phân, vỡ đại tràng do tắc ruột ung thư trực tràng. Nếu mà không mổ sớm chắc không qua khỏi vì nhiễm trùng nhiễm độc.

Vị bác sĩ trẻ cho tiền bệnh nhân đang phụ hai đàn anh mổ. Mổ xong, một bác sĩ đem khối bệnh phẩm cho người nhà xem, họ rất mừng vì có khả năng bệnh nhân được cứu sống và họ vừa thoát được một quyết định sai lầm.

Có vài người nói, anh bác sĩ trẻ đó giàu lắm nên mới có khả năng giúp bệnh nhân vậy. Còn mình suy nghĩ khác, mình nghĩ ấy là hành động tốt, không cần biết động cơ hay anh ấy có giàu hay không.

Thiếu gì người giàu, nhưng họ đâu có làm như vậy!

BS. Phan Văn Hoàng

Nguồn: Internet
 • Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo

  Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo
  Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?

  Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?

  Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?
  Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?

  TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng thuốc
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game

  Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game
  Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, chết trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Sứa biển – món ngon, vị thuốc quí

  Sứa biển – món ngon, vị thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ tình dục mà không thể có thai
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY