Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Bài học của việc chủ quan trong cách ly, dẫn tới dịch COVID-19 lây lan

Nếu tái diễn tình trạng lỏng lẻo trong cách ly phòng dịch COVID-19 như trường hợp nam tiếp viên hàng không vừa qua thì nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng là rất lớn.
Mục lục

Chú thích ảnh

Sau gần 90 ngày không ghi nhận ca mắc covid-19 trong cộng đồng, việt nam đã ghi nhận ca dương tính với covid-19 là bệnh nhân số 1.347 (bn1347) do lây nhiễm từ người cách ly (là bn1342 trước đó); bệnh nhân 1.347 đã đi đến nhiều nơi, có hàng trăm trường hợp tiếp xúc gần, những địa điểm bệnh nhân này đi qua đang được thông báo để truy vết.

Đặc biệt, chiều 1/12, đã có thêm được 2 ca lây nhiễm tiếp theo, là F1 của BN1347.

Đánh giá về trường hợp lây nhiễm này, pgs. ts nguyễn huy nga, nguyên cục trưởng cục y tế dự phòng (bộ y tế) cho rằng: “trường hợp ca bệnh này đã nằm trong dự đoán trước của việt nam là có thể có những người vi phạm cách ly làm dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, có những người vi phạm gây ra hậu quả nghiêm trọng. tuy nhiên lần này dịch có bị lan rộng ra cộng đồng hay không còn phụ thuộc vào ý thức phòng bệnh của chính người dân”.

Theo đó, trường hợp này khác với những trường hợp lây lan trong cộng đồng mà không xác định được f0 như ổ dịch ở bạch mai hay đà nẵng trước đó. lần này, khi f0 và f1 đã được xác định, kết hợp với việc khoanh vùng, dập dịch, và ý thức phòng bệnh của người dân được nâng cao thì có thể khống chế được sự lây lan của dịch bệnh.

Theo pgs.ts nguyễn huy nga, trường hợp bn1347 là đang trong thời gian cách ly nhưng vẫn tiếp xúc gần với người khác, thậm chí ngủ cùng người khác là vi phạm rất trầm trọng quy định về cách ly. hiện thủ tướng đã ban hành nghị định 117 có hiệu lực từ 15/11 về xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm phòng dịch, trong đó quy định mức phạt đã rất rõ, theo nghị định này để xử phạt hành vi vi phạm để có chế tài, có sức răn đe.

Pgs.ts trần đắc phu, cố vấn cao cấp trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng việt nam (bộ y tế) cũng cho biết, ngay từ khi dịch covid-19 từ trung quốc xâm nhập, bộ y tế đã xây dựng và hoàn thiện hướng dẫn về cách ly, trong đó, nêu cụ thể người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú cần phải cách ly ở phòng riêng, ngủ riêng, ăn uống riêng, đeo khẩu trang, chất thải y tế riêng... như trường hợp của tiếp viên vừa qua là vi phạm quy tắc phòng dịch.

Việt nam vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch, đã có 90 ngày không có lây nhiễm trong cộng đồng; việc xảy ra vừa qua là đáng tiếc. đặc biệt, nếu có sự lỏng lẻo trong cách ly như thế trường hợp vừa qua thì nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng là rất lớn- pgs.ts trần đắc phu cho biết.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trường hợp nam tiếp viên vừa qua là biểu hiện của tình trạng chủ quan, dẫn tới hệ quả là có ca lây nhiễm trong nước. Điều này cho thấy, người dân cần nghiêm túc trong thực hiện các khuyến cáo phòng dịch.

“sự việc lần này cũng là bài học về công tác đảm bảo cách ly. thực tế, chính những người phụ trách khâu cách ly phải chịu trách nhiệm, ví dụ chủ khách sạn đã thu tiền của người cách ly thì tất cả những gì để xảy ra tại nơi cách ly thì phải chịu trách nhiệm. còn với những trường hợp cách ly tại nhà thì không chỉ chính người cách ly mà đơn vị quản lý con người ở địa phương phải chịu trách nhiệm. chẳng hạn người của đơn vị nào thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm. hiện đã có quy định rõ ràng, phải thông báo các trường hợp cách ly cho chính quyền địa phương, y tế địa phương biết để có các biện pháp cách ly, giám sát người cách ly”, pgs.ts nguyễn huy nga cho biết.

Cũng theo pgs.ts nguyễn huy nga, vấn đề ý thức của mỗi người dân vẫn là quan trọng nhất vì không ai có thể giám sát được 24/24 giờ, trừ trường hợp người cách ly trong doanh trại quân đội. thậm chí lực lượng y tế phường, xã, tổ dân phố cũng không thể giám sát được người cách ly một cách tuyệt đối. vì vậy, để nâng cao trách nhiệm của người cách ly, cần phải yêu cầu những người đó thực hiện nghiêm túc, phải có biện pháp răn đe trước khi họ vi phạm.

Theo các chuyên gia, những nghiên cứu mới đây cho rằng giai đoạn lây mạnh nhất của covid-19 là trong 5 ngày đầu, từ ngày thứ 9-10 thì khả năng lây lan thấp hơn. tuy nhiên việc cách ly đủ 14 ngày là quy định cần thiết. vì thực tế cho thấy có nhiều trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng sau đó lại dương tính.

Mùa đông năm nay đã được dự báo là sẽ rất khốc liệt với phòng chống dịch covid-19 vì hiện tình hình dịch trên thế giới đang rất phức tạp, số ca mắc trong ngày hiện đang rất cao. trong khi đó, mùa đông lạnh, người dân có xu hướng tập trung ở trong nhà, phòng kín nhiều; virus lại có thể sống trong môi trường không khí lạnh lâu hơn nên nguy cơ lây truyền cao hơn. không riêng covid-19 mà kể cả các dịch cúm khác trong mùa đông cũng dễ lây lan hơn.

“mùa đông, người dân dễ mắc các bệnh cúm với các triệu chứng giống covid-19. nhiều bệnh nhân vào bệnh viện khám, nên các cơ sở y tế sẽ rất vất vả trong việc phân loại, cách ly hoặc phân luồng để không bỏ sót những người mang mầm bệnh covid-19. năng lực chống dịch của việt nam là có nhưng không thể là vô hạn. như vừa qua, đợt dịch covid-19 xảy ra ở đà nẵng chúng ta đã phải tập trung toàn ngành y tế, huy động toàn lực để khống chế, nếu để lây lan rộng hơn thì vô cùng khó khăn để chống dịch”, pgs. nguyễn huy nga cảnh báo.

Vì vậy trong điều kiện dịch như hiện nay, mỗi người phải cùng chung tay, chung sức, tự nâng cao ý thức phòng chống dịch mới bảo vệ được thành quả phòng dịch của việt nam.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân không nên lo lắng, Bộ Y tế đang chỉ đạo rất quyết liệt trong việc truy vết, tìm người tiếp xúc để cách ly. Trước đó, Bộ Y tế đã liên tục khuyến cáo người dân không được lơ là, chủ quan trong tình hình mới, thực hiện thông điệp 5K gồm: Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế. Trong điều kiện hiện nay người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp này để tránh bùng phát dịch.

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/bai-hoc-cua-viec-chu-quan-trong-cach-ly-dan-toi-dich-covid19-lay-lan-20201202115648836.htm)
1  ... Tiếp » 

8 kiểu nhân viên có làm tới lúc nghỉ hưu cũng khó mà được thăng quan tiến chức

8 kiểu nhân viên có làm tới lúc nghỉ hưu cũng khó mà được thăng quan tiến chức
Đôi khi nơi làm việc cũng giống như chiến trường vậy, trong quá trình làm việc chăm chỉ, bạn có thể không nhận ra được có một số hành vi đang khiến bản thân trở thành người “khiến người khác không thích”. Nếu bạn không nhận được sự công nhận của sếp hoặc đồng nghiệp, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội thăng tiến!

Chồng âm thầm đặt camera để theo dõi vợ khi đi vắng rồi nhận về kết quả ngoài sức tưởng tượng phải đi báo cảnh sát

Chồng âm thầm đặt camera để theo dõi vợ khi đi vắng rồi nhận về kết quả ngoài sức tưởng tượng phải đi báo cảnh sát
Người đàn ông bủn rủn chân tay khi nhìn vào camera giám sát, phải nhanh chóng đi báo cảnh sát để giải quyết vụ việc.

Bé 6 tuổi cứu em trai bị thòng lọng treo cổ

Cách soạn mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp đầy đủ nhất

Nhờ các thánh photoshop trên mạng sửa ảnh, cô gái khóc cạn nước mắt

Những lần Quế Vân tố đồng nghiệp gây náo loạn Vbiz

Ăn thực phẩm này mất ngủ kinh niên cũng nằm cái là sâu giấc

Top món ăn dành cho người mất ngủ

Chuyện “Chàng Lọ Lem” của Hoàng gia Thụy Điển: Từ nhân viên phòng gym xuất thân quê mùa bị chê cười trở thành phu quân Nữ hoàng tương lai

Sự đặc biệt của loại đào tiến vua bạc triệu: Nằm điều hoà đón Tết, đợi chủ lệnh ra hoa

Xác định được khung giờ vàng là kỹ năng làm giàu quan trọng nhất: Mỗi người có múi giờ riêng của mình, DẬY SỚM không có nghĩa là TỰ GIÁC

Đẳng cấp: Kỹ sư 9X dùng AI sáng tác 10 bài hát trong 1 giây, điều quan trọng là rất đẹp trai

Thủ đô Hà Nội rợp sắc đỏ Quốc kỳ

Thủ đô Hà Nội rợp sắc đỏ Quốc kỳ
(MangYTe) - Chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng, Hà Nội đã hoàn tất công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động với 63 cụm pano, áp phích khổ lớn và hơn 4.000 các băng rôn, gần 4.000 Quốc kỳ, hồng kỳ. Hàng vạn lá cờ tổ quốc được người dân các quận, huyện triển khai dọc các tuyến đường, khu trung tâm, ngõ xóm.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thăm, tặng quà trẻ em huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thăm, tặng quà trẻ em huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Ngày 25/1, đoàn công tác gồm Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà; bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF); ông David Gottlieb, Quyền Phó Đại sứ, Sứ quán Úc tại Việt Nam; Lãnh đạo Cục Trẻ em và Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đến thăm và tặng quà cho trẻ em vùng sạt lở xã Trà Leng và xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Ứng xử ra sao khi biết chồng có con riêng

Vừa phát hiện có thai thì biết bạn trai phản bội

Chồng tòm tem với gã hàng xóm

Áp Tết, quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn

Tôi hầu nhà chồng không ngơi tay

Hối hận vì đã biếu quà Tết cho bố mẹ chồng “bèo bọt” trong khi hào phóng với bố mẹ đẻ

Chồng tốt với người ngoài, xấu tính với vợ

Anh rể thường xuyên đánh chị tôi…

Vợ ngất xỉu khi em kết nghĩa của chồng ôm bầu đến tận nhà đòi danh phận

Nửa đêm về muộn, tôi giật thót thấy vợ cũ trần trụi nằm ngủ ngon lành trên giường của mình

Phụ huynh đồng hành nhà trường mang Tết sớm tới học sinh nghèo

Phụ huynh đồng hành nhà trường mang Tết sớm tới học sinh nghèo
GDTĐ - Chia sẻ Tết yêu thương với học trò nghèo là hoạt động thường niên do Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Mầm non Vinschool Harmony 1 phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường tổ chức mỗi dịp cuối năm.

Gia đình cố NSƯT Bắc Sơn trao học bổng cho con em nghệ sĩ, công nhân sân khấu

Gia đình cố NSƯT Bắc Sơn trao học bổng cho con em nghệ sĩ, công nhân sân khấu
GDTĐ - Gần 100 con em nghệ sĩ, công nhân sân khấu, phim trường vừa được nhận học bổng và gạo, do gia đình cố nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn trao tại sân khấu Sen Việt.

Sinh viên Sư phạm đem “Mùa đông ấm” đến học sinh vùng cao

Hà Nội: Nhóm học sinh trả lại tiền rơi

Khen thưởng 5 em học sinh tiểu học nhặt được phong bì tiền, trả lại người đánh mất

Chương trình Cây mùa xuân Báo Thanh Niên: Ấm lòng người nghèo khó

Báo Thanh Niên cùng Tủ sách Nhân ái tặng 45 tủ sách cho học sinh Quảng Nam

Trao tiền giúp cụ bà và 3 trẻ có cha mẹ bị chết trong xe bồn

Xót thương cô bé chỉ trong vòng 2 tháng chịu tang cả bố lẫn mẹ

Đông ấm yêu thương đến với học sinh xã Quảng Ngần (Vị Xuyên, Hà Giang)

Công Đoàn ngành Giáo dục Việt Nam chúc tết cán bộ giáo viên tại TP Cần Thơ

Cựu binh Mỹ chụp ảnh thảm sát Mỹ Lai quyên góp 28.000 USD hỗ trợ người dân vùng lũ Quảng Trị và Quảng Ngãi

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Chú mèo sống sót thần kỳ sau ba tuần bị nhốt mà không có thức ăn hay nước uống

Chú mèo sống sót thần kỳ sau ba tuần bị nhốt mà không có thức ăn hay nước uống
GDTĐ - Con vật trông có vẻ hơi sợ hãi, nhưng ngược lại nó ở trong tình trạng tốt, mặc dù đã trải qua một cuộc hành trình dài mà không có thức ăn hoặc nước uống.

8 kiểu nhân viên có làm tới lúc nghỉ hưu cũng khó mà được thăng quan tiến chức

8 kiểu nhân viên có làm tới lúc nghỉ hưu cũng khó mà được thăng quan tiến chức
Đôi khi nơi làm việc cũng giống như chiến trường vậy, trong quá trình làm việc chăm chỉ, bạn có thể không nhận ra được có một số hành vi đang khiến bản thân trở thành người “khiến người khác không thích”. Nếu bạn không nhận được sự công nhận của sếp hoặc đồng nghiệp, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội thăng tiến!

Chồng âm thầm đặt camera để theo dõi vợ khi đi vắng rồi nhận về kết quả ngoài sức tưởng tượng phải đi báo cảnh sát

Bé 6 tuổi cứu em trai bị thòng lọng treo cổ

Hàng nghìn đèn LED màu biến nông trại Hà Lan thành xứ sở thần tiên về đêm

Đếm voi từ không gian, khó tin nhưng có thật

Cách soạn mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp đầy đủ nhất

Nhờ các thánh photoshop trên mạng sửa ảnh, cô gái khóc cạn nước mắt

Những lần Quế Vân tố đồng nghiệp gây náo loạn Vbiz

Ăn thực phẩm này mất ngủ kinh niên cũng nằm cái là sâu giấc

Top món ăn dành cho người mất ngủ

Thủ đô Hà Nội rợp sắc đỏ Quốc kỳ