MangYTe

Khoa học hôm nay

Bài kiểm tra Toán 1 điểm của Jack Ma và cách người sáng lập tập đoàn Alibaba đáp trả sau cả chục năm

Bị quật ngã hết lần này tới lần khác bởi môn toán, nhưng không vì thế Jack Ma ghét bỏ mà điều ông làm lại hoàn toàn ngược lại.
Mục lục

Năm 1982, Jack Ma, 18 tuổi, lần đầu tiên tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học. Ông đăng ký vào Đại học Bắc Kinh, nhưng kết quả thi tuyển rất tệ. Đặc biệt là môn toán, chỉ có 1 điểm.

Nhưng chàng thanh niên này không cam lòng, quyết tâm muốn được làm lại bài kiểm tra này một lần nữa. Và sau một năm ôn tập, kết quả của kỳ thi tuyển sinh đại học lần 2 đã có. Nó vẫn rất tệ, nhưng môn Toán thì có chút cải thiện, được 19 điểm. Ở Trung Quốc, bài kiểm tra toán được thiết kế với tổng điểm tối đa là 150.

Bất chấp sự phản đối của cha mẹ, Jack Ma đã quyết định làm bài kiểm tra đầu vào đại học lần thứ ba. Lần này, anh đạt 79 điểm môn Toán, may mắn đỗ vào Khoa Ngoại ngữ của Đại học Sư phạm Hàng Châu. Phần còn lại là lịch sử, vẽ nên con đường từ một giáo viên tiếng Anh đến ông trùm tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc.

Nếu bây giờ nhìn lại, kinh nghiệm thi đại học của Jack Ma có thể trở thành một thứ gì đó mang tính tuyên truyền, theo kiểu "các anh hùng vượt qua khổ nạn để vươn lên thành công rực rỡ."

Jack Ma thi đại học 3 lần mới đỗ, lần đầu được 1 điểm toán.

Nhưng chính bản thân người sáng lập Alibaba từng thừa nhận, tình cảnh khi đó thật sự rất... chua chát. Vào một đêm sau kỳ thi tuyển sinh đại học lần thứ hai, Jack Ma và một vài sinh viên khác cũng trượt đại học, nằm trên bục trước thư viện Chiết Giang cũ, ngước nhìn những vì sao, nhưng trong lòng đầy suy nghĩ về tương lai. Hầu hết chỉ là lo lắng và u sầu...

"Tôi sợ bị người khác coi thường. Tôi sợ bị gia đình phàn nàn. Tôi sợ mình sẽ không bao giờ có thể ngẩng đầu lên. Tôi sợ rằng tôi không có tương lai... Tất cả chỉ vì môn toán học chết tiệt.", ông nhớ lại.

Mặc dù không phải là người thích mơ mộng, nhưng Jack Ma chưa bao giờ quên đêm hè đó. Và đó là lý do, một ngày nọ, ông bắt đầu tổ chức một cuộc thi toán toàn cầu để tập hợp những người đam mê toán học từ khắp nơi trên thế giới, để cho họ cùng tham dự một kỳ thi.

Vào tháng 9/2018, Alibaba đã mở kênh đăng ký của một cuộc thi toán toàn cầu mà không có bất kỳ thông báo nào trước đó. Nó đã nhanh chóng thu hút gần 40.000 người từ khắp nơi trên thế giới tham gia, chỉ trong 6 ngày.

Không giống như nhiều cuộc thi toán trước đây dành cho học sinh chuyên ngành toán, cuộc thi này có 2 đặc điểm riêng biệt: toàn cầu hóa và phổ cập hóa.

Các thí sinh đến từ 11 quốc gia và khu vực, người trẻ nhất chỉ mới 13 tuổi và người già nhất gần 50 tuổi. 23% trong số những người vào chung kết không phải thuộc chuyên ngành toán và danh tính của họ rất đa dạng. Họ bao gồm các kỹ sư từ các công ty công nghệ cao như Microsoft và Google, cũng như các giáo viên toán trung học, các nhà phân tích rủi ro, nhà phân tích dữ liệu, nhà đầu tư và cả học sinh trung học. .

Vào tháng 3/2019, tại lễ trao giải, lần đầu tiên Jack Ma đã đứng trên sân khấu làm rõ các thắc mắc về cuộc thi này. Ông nói: "Khi lần đầu tiên làm bài kiểm tra đầu vào đại học, tôi được 1 điểm Toán. Điểm số này mang đến nhiều hiểu lầm trong xã hội. Như Jack Ma học kém môn toán nhưng vẫn có thể thành công, do đó mọi người có thể không cần toán học. Tôi cũng muốn nói với bạn rằng toán học thực sự không quá tệ. Khi tôi học cấp ba, từng là học sinh giỏi toán. Nhưng do dành nhiều thời gian với các lớp học nghệ thuật, vì vậy khả năng toán học đã sút kém sau đó."

Bài thi 1 điểm năm nào dường như đã trở thành động lực khiến Jack Ma luôn coi trọng công nghệ và toán học.

Mặc dù tiếng Anh của Jack Ma rất tốt, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên khi ông từng giỏi môn toán cấp ba, Bởi với những người sinh năm 1960 thời gian đó ở Trung Quốc, họ thường bị ám ảnh bởi toán học, và rất chăm chỉ với môn học này. Trung Quốc cũng là quốc gia có rất nhiều bậc thầy về toán học.

Ví dụ như Xiong Qinglai - người đầu tiên giới thiệu toán học hiện đại vào Trung Quốc; Chen Jingrun - người tạo ra định lý Chen và nguyên tố Chen; Hua Luogeng- nổi tiếng với những đóng góp quan trọng cho lý thuyết số; Jiang Lifu - mệnh danh "cha đẻ" của toán học Trung Quốc hiện đại; Shing-Tung Yau - nhà toán học quốc tịch Mỹ sinh ra ở Trung Quốc được nhận giải thưởng Fields năm 1982...

Khi toán học đang mải miết quật ngã Jack Ma ở kỳ thi tuyển sinh đại học hết lần này đến lần khác, ông không biết và có lẽ nếu biết thì cũng sẽ chẳng quan tâm tới thứ gọi là Olympic Toán học Quốc tế.

Giống như trong thể thao, kết quả của Olympic Toán cũng được coi là biểu tượng cho sức mạnh toàn diện của đất nước. Nhưng trong một thời gian dài, điều bị chỉ trích nhiều nhất ở Trung Quốc về Olympic Toán là những người giành được huy chương không tiếp tục tham gia nghiên cứu và có các thành tích khoa học nổi bật.

Là một người từng yêu toán, nhưng không gặp may mắn trong các kỳ thi toán, Jack Ma dường như đã trăn trở nhiều về điều này. Thành lập Alibaba vào năm 1999 và sau đó, ông trở thành một trong những người có uy tín nhất trên thế giới trong vòng chưa đầy 20 năm.

Mặc dù bắt đầu từ thương mại điện tử, Jack Ma luôn nhấn mạnh rằng Alibaba là một công ty công nghệ, do đó không ngừng tìm kiếm nguồn sức mạnh và thành lập một học viện vào năm 2017 chuyên nghiên cứu về các công nghệ đột phá và ứng dụng.

Nhưng ông nghĩ rằng điều này là không đủ. Đó là lý do năm 2018, ông làm một việc mà hay nói đùa rằng đó là "việc vô ích": Tổ chức Cuộc thi Toán học Toàn cầu của Alibaba.

"Toán học, giống như triết học, là nền tảng của mọi khoa học và là nền tảng để thúc đẩy sự tiến bộ của toàn xã hội. Từ CNTT đến trí tuệ nhân tạo, IoT, chip, khoa học máy tính, dữ liệu... tất cả có một mối quan hệ chặt chẽ với toán học. Ngày hôm nay, Alibaba tổ chức cuộc thi toán học này, trước hết là vì niềm vui. Tìm một nhóm người lấy toán học làm niềm vui. Khuyến khích, giúp đỡ, hỗ trợ họ để nhiều người yêu thích toán học hơn. Đây là mục đích của chúng tôi. Toán học nên trở thành nền tảng của những người trẻ tuổi, giống như thể thao, âm nhạc và hội họa. Nếu nền tảng toán học là vững chắc, con người sẽ càng vững chắc hơn", Jack Ma phát biểu.

Cuộc thi của ông không liên quan đến điểm thưởng và tài trợ như kỳ thi tuyển sinh đại học, nó giống như một mối liên kết giữa những người yêu thích toán học trên toàn thế giới.

Cuối cùng, Alibaba tìm ra tổng cộng 51 người nổi bật trong số hơn 40.000 người tham gia trên toàn thế giới. Họ đến từ hơn 20 trường đại học đẳng cấp thế giới, với 28 người Trung Quốc và 23 người ở nước ngoài. Người chiến thắng trẻ nhất chỉ mới 18 tuổi.

Nhà toán học Yitang Zhang trò chuyện thân mật cùng Jack Ma.

Đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn cầu.

Hệ thống phòng chống dịch bệnh kỹ thuật số của Alibaba Cloud, bao gồm các mã và thuật toán y tế, đã đóng góp rất nhiều cho công tác phòng chống dịch bệnh và làm việc online. Hệ thống này dựa trên khả năng tính toán kỹ thuật số mạnh mẽ của tập đoàn Alibaba.

Và đúng như Jack Ma mong muốn, toán học cuối cùng đã có liên quan mật thiết đến sự sống còn của con người.

Và vào ngày 14/3/2020, trong lúc cả thế giới vẫn chuyên tâm chống dịch Covid-19, cuộc thi Toán học toàn cầu lần thứ hai của Alibaba vẫn được bắt đầu.

Tham khảo Sina

Nguồn: SoHa (https://soha.vn/bai-kiem-tra-toan-duoc-1-diem-cua-jack-ma-va-cach-tap-doan-alibaba-dan-dau-ve-thuat-toan-va-ai-o-trung-quoc-20200415165907193.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY