MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Bạn biết gì về vitamin U?

Mặc dù số lượng nghiên cứu về tác dụng của vitamin U chưa nhiều, song các nhà khoa học xác nhận dưỡng chất này có những lợi ích nổi trội như sau:
Mục lục

vitamin u được xác định là một hợp chất đặc trưng trong nước ép bắp cải, đó là dẫn xuất của axít amin methionine. một số dẫn xuất của methionine thường được gọi là vitamin u gồm có methylmethionine, methylmethionine sulfonium và 3-amino-3-carboxypropyl dimethylsulfonium. vitamin u vừa có dạng viên bổ sung vừa có sẵn trong nhiều thực phẩm, đặc biệt là các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, bắp cải tí hon và cải xoăn.

Mặc dù số lượng nghiên cứu về tác dụng của vitamin u chưa nhiều, song các nhà khoa học xác nhận dưỡng chất này có những lợi ích nổi trội như sau:

+ chữa loét bao tử. khi vitamin u bắt đầu được tìm hiểu vào những năm 1950, một số nghiên cứu cho thấy uống 945ml nước ép bắp cải hằng ngày có thể giúp các vết loét trong ruột lành nhanh hơn 4-5 lần so với các liệu pháp chống loét vào thời điểm đó.

+ bảo vệ phổi, gan và thận. lợi ích này của vitamin u đã được xác nhận trong các nghiên cứu trên động vật. ðơn cử, một nghiên cứu cho thấy vitamin u giúp đảo ngược một số tổn thương gan do axít valproic - thành phần thường có trong các loại thuốc điều trị về tâm thần, thần kinh - gây ra. trong một nghiên cứu khác, nhóm chuột dùng vitamin u ít bị tổn thương thận hơn sau khi tiếp nhận axít valproic so với nhóm chuột không được dùng hợp chất này. tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy vitamin u có thể giúp giảm tổn thương phổi do các cơn động kinh.

+ giảm nồng độ mỡ trong máu. nghiên cứu cho thấy vitamin u có thể ức chế sự hình thành các tế bào mỡ và làm giảm nồng độ triglyceride - một chất béo trung tính nếu hiện diện với nồng độ cao trong máu sẽ làm năng nguy cơ mắc bệnh tim, xơ vữa động mạch, viêm tụy... ở nghiên cứu khác, những người được cung cấp 1,5gr vitamin u/ngày trong 8 tuần đã ổn định nồng độ triglyceride và giảm gần 10% tổng lượng cholesterol, đồng thời cải thiện hàm lượng cholesterol “tốt” hdl.

+ hỗ trợ chữa lành vết thương và bảo vệ da. vitamin u còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím (uv) trong ánh nắng, cũng như giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương trên da. hợp chất này cũng giúp phục hồi da bị cháy nắng và các tổn thương khác do tia uv gây ra.

Các nghiên cứu trên động vật chứng thực thoa trực tiếp vitamin u lên vết thương có thể đẩy nhanh tốc độ làm lành vết thương.

Lưu ý khi bổ sung vitamin U

So với dạng viên uống bổ sung, vitamin u khi dung nạp trực tiếp từ thực phẩm được đánh giá là an toàn và ít gây ra các tác dụng phụ tiềm ẩn hơn. theo cơ quan hóa chất châu âu, vitamin u có thể gây kích ứng ở mắt và da nếu tiếp xúc trực tiếp. do đó, người dùng cần thận trọng với các sản phẩm chăm sóc da có chứa hợp chất này.

Cách an toàn nhất là bổ sung vitamin u từ chế độ ăn, chủ yếu là các loại thực phẩm giàu hợp chất này như bắp cải, bông cải xanh, bắp cải tí hon và cải xoăn. ðể đảm bảo sức khỏe, thai phụ và các bà mẹ đang cho con bú cũng nên tránh dùng vitamin u dưới dạng bổ sung.

AN NHIÊN (Theo Healthline)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/ban-biet-gi-ve-vitamin-u-a127225.html)
Từ khóa: vitamin U

Chủ đề liên quan:

vitamin vitamin U
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY