MangYTe

Nhi Truyền nhiễm hôm nay

Bên cạnh chức năng chữa trị các bệnh lý nhi khoa do vi sinh vật gây ra như: vi khuẩn, virut, ký sinh trùng, nấm,... ; công tác khám chữa bệnh của Khoa Nhi Truyền còn bao gồm các kỹ thuật xử trí suy hô hấp như hút dịch đường thở, đặt nội khí quản; khám chữa và chăm sóc trẻ nhiễm HIV/AIDS, và tư vấn cho gia đình có trẻ mắc bệnh trên; cũng như thực hiện tiêm chủng vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng do Bộ Y Tế chỉ đạo. Các căn bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ em và dễ hình thành dịch bệnh như: viêm não Nhật Bản, thuỷ đậu, sởi, ho gà, quai bị, viêm màng não nhiễm khuẩn, viêm màng não do virut, lao màng não, bạch hầu, uốn ván, nhiễm khuẩn huyết, viêm gan virut,...

Bạn cần làm gì để không mắc bệnh truyền nhiễm?

Cảm cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết… là bệnh lây truyền trực tiếp virus, vi khuẩn... từ người sang người hoặc gián tiếp từ vật trung gian sang người.
Mục lục

Bạn cần làm gì để không mắc bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 1.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước ít nhất 20 giây mỗi lần, cọ bên trong và ngoài bàn tay, các ngón tay, sau đó rửa lại dưới nước để giảm nguy cơ lây bệnh.

Bạn cần làm gì để không mắc bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 2.

Không dùng chung vật dụng cá nhân bởi tất cả đều có thể là tác nhân lây bệnh do vi khuẩn, virus, nấm còn lưu lại trên các đồ vật.

Bạn cần làm gì để không mắc bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 3.

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi: Ho hoặc hắt hơi có thể làm lây lan các mầm bệnh thông qua các giọt nhỏ li ti trong không khí.

Bạn cần làm gì để không mắc bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 4.

Tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất hiện nay để chống lại các căn bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, sởi và cúm…

Bạn cần làm gì để không mắc bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 5.

Đề phòng lây nhiễm bệnh khi du lịch: Bệnh truyền nhiễm có thể dễ dàng tấn công bạn khi đi du lịch, hoặc khi bạn tới các vùng đang có dịch bệnh.

Bạn cần làm gì để không mắc bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 6.

Tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su để ngăn chặn các loại vi khuẩn truyền nhiễm hoặc virus truyền từ người này sang người khác qua đường tình dục.

Bạn cần làm gì để không mắc bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 7.

Không ngoáy mũi (cho tay vào miệng hoặc dụi mắt) do các vi sinh vật thường ưa thích môi trường ấm áp, ẩm ướt như các khu vực ở trên khuôn mặt, trong khoang mũi, miệng của con người.

Bạn cần làm gì để không mắc bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 8.

Tránh xa động vật lạ: Nhiễm trùng có thể lây lan từ động vật sang người. Nếu gia đình có vật nuôi, cần đảm bảo chúng được tiêm đầy đủ và kiểm tra sức khỏe./.

Nguồn: SoHa (https://soha.vn/ban-can-lam-gi-de-khong-mac-benh-truyen-nhiem-20200514105214478.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY