MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Bạn đã cho trẻ uống đủ nước?

Nước không phải là chất dinh dưỡng nhưng rất quan trọng đối với cơ thể con ngưòi, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, nhưng rất khó để biết khi nào trẻ khát và uống bao nhiêu nước là vừa. Việc quan tâm bổ sung nước thường xuyên cho trẻ là rất cần thiết. Bài viết này giúp bạn bổ sung đủ nước cho trẻ.
Mục lục
Theo khuyến cáo của Hội Nhi khoa Việt Nam và Viện Dinh dưỡng thì nhu cầu nước của trẻ được tính như sau: Tính theo tuổi và cân nặng: - Dưới 1 tuổi: 150ml/kg/ngày. - Từ 1- 5 tuổi: 100ml/kg/ngày. - Từ 6-10 tuổi: 70ml/kg/ngày. - Từ 11-18 tuổi : 40- 50ml/kg/ngày. Tính theo cân nặng: - Dưới 10kg: 100ml/kg. - Từ 11- 20kg: 1.000ml 50 x (số cân - 10). - Trên 20kg: 1.500ml 20 x (số cân - 20).
Nước không phải là chất dinh dưỡng nhưng rất quan trọng đối với cơ thể con ngưòi, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, nhưng rất khó để biết khi nào trẻ khát và uống bao nhiêu nước là vừa. Việc quan tâm bổ sung nước thường xuyên cho trẻ là rất cần thiết. Bài viết này giúp bạn bổ sung đủ nước cho trẻ. Nước chiếm tới 74% trọng lượng cơ thể của trẻ nhỏ, là một trong những thành phần thiết yếu và vô cùng quan trọng đối với các chức năng sống trong cơ thể. Nó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách toát mồ hôi. Nó thải các chất độc trong cơ thể qua đường bài tiết và vận chuyển các chất dinh dưỡng và nhiều thành phần khác đi khắp cơ thể. Các bé trong tuổi tập đi thường hiếu động nên nhu cầu uống nước rất cao để bù đắp lại lượng chất lỏng vừa mất, đặc biệt là trong tiết mùa hè nóng bức.

Tuy nhiên, bổ sung nước hàng ngày cho bé như thế nào là hợp lý thì không phải các bà mẹ đều biết. Hầu như các bà mẹ cho rằng chỉ khi nào bé khát mới cho uống hoặc cho bé uống nước như là biện pháp làm sạch miệng sau mỗi bữa ăn, bữa bú. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi nếu được bú sữa mẹ hoàn toàn thì không cần phải bổ sung nước cho trẻ kể cả cho trẻ uống một vài thìa sau mỗi lần bú (để làm sạch miệng), vì trong thành phần sữa mẹ ngoài các chất dinh dưỡng, có đủ lượng nước theo nhu cầu mà không cần thiết phải bổ sung thêm. Việc cho con uống nước sẽ làm pha loãng dịch vị ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ, đồng thời là nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa do cốc, thìa không đảm bảo vệ sinh. Ngoài 6 tháng tuổi, khi trẻ đã ăn dặm thì cần phải bổ sung nước, ngoài các bữa ăn, bú nên cho bé uống vài lần trong ngày để đảm bảo trẻ không bị khát, lứa tuổi này tốt nhất là nước đun sôi. Nhiều bà mẹ cho rằng cho con uống sữa hoặc uống nhiều nước ngọt, nước hoa quả thay nước uống là không đúng. Nếu bé đủ nước">uống đủ nước sẽ đi tiểu nhiều, nước tiểu có màu sáng, không nặng mùi. Sốt và các loại bệnh khác cũng làm tăng nhu cầu nước của trẻ, khi thân nhiệt tăng trên 370C, nhu cầu nước tăng thêm khoảng 10%. Khi thở nhanh, ra nhiều mồ hôi thì nhu cầu nước tăng 25- 50%ml/100Kcalo. Vì thế trong những ngày hè, thời tiết nóng nực, trẻ chạy nhảy, vận động nhiều sẽ ra nhiều mồ hôi, vì vậy các bà mẹ và ngưòi chăm sóc bé cần chú ý cho trẻ uống nước thường xuyên. Được cung cấp đủ nước, trẻ sẽ duy trì được cân nặng, tăng sự tập trung và giảm nguy cơ mắc các bệnh như chứng táo bón hay nhiễm trùng đường tiểu.

Đối với trẻ nhỏ hơn, không thể biết lúc nào khát thì việc cho trẻ uống nhiều thìa nước mỗi giờ là cần thiết. Ban đêm cũng cần cho trẻ uống nước nếu bé thức giấc lúc nửa đêm.

Nước có thể vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm giàu nước như sữa, nước quả, súp, sữa chua... Nhưng nước trắng vẫn là loại nước uống số 1 để bảo đảm trẻ có thể hấp thụ nước tốt nhất mà cơ thể lại không bị thừa năng lượng.

Nước quả đóng chai thường rất nhiều đường và có giá trị dinh dưỡng thấp, chỉ nên uống một lượng rất nhỏ, không bao giờ vượt 120 - 180ml đối với trẻ nhỏ vì uống nhiều quá có thể làm trẻ tiêu chảy hoặc làm trẻ ăn không ngon miệng.

Tránh không nên cho trẻ uống nước ngọt có ga vì nước có ga sẽ không chỉ chứa mà còn có thêm cả cafein không tốt cho sức khỏe. TS.BS.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »