MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Bạn đọc Dân trí cùng chính quyền địa phương chung tay chăm lo cho 3 chị em mồ côi

(MangYTe) - Cả bố và mẹ ra đi mãi mãi trong khoảng thời gian cách nhau chỉ hơn một tháng trời, khiến 3 đứa trẻ mồ côi. Tương lai các cháu trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết khi bà nội đã gần 80 tuổi và thường xuyên ốm yếu.
Mục lục

Sáng ngày 21/11, Nhà báo Trần Duy Tuyên, Phó trưởng Văn phòng báo Dân trí tại Bắc miền Trung cùng chính quyền địa phương đã trở lại gia đình cháu Mai Thị Nhật Linh (SN 2003, thôn Đồng Tâm, xã Hải Nhân, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), nhân vật trong bài viết: “3 chị em mồ côi nghẹn ngào: Chúng cháu mất bố mẹ thật rồi!”, để trao số tiền 52.050,000 đồng.

Đây là số tiền bạn đọc ủng hộ thông qua hoạt động Nhân ái của báo Dân trí trong tuần 1 tháng 11/2019.

Trong ngôi nhà ấy, bà Mai Thị Lãm (76 tuổi) vẫn ngồi ủ rũ, còn cháu Mai Thị Nhật Linh sau khi đi học về liền vào bếp để lo cơm nước, thắp hương bố mẹ.

Đầu tháng 9 vừa qua, bố Nhật Linh là anh Mai Huy Hiệu (SN 1974) bị T*i n*n giao thông qua đời. Bố vừa mất được đúng 1 tháng 2 ngày thì mẹ của Nhật Linh cũng qua đời. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi, 3 chị em Nhật Linh trở thành những đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Nhật Linh năm nay mới học lớp 11, Trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn, còn em thứ hai là Mai Khánh Linh (SN 2011) học lớp 3 và em út là Mai Thị Hải Linh (3 tuổi) học mầm non. Nhiều đêm, hai em nhỏ của Nhật Linh cứ khóc đòi bố mẹ.

Bà nội dù thương các cháu nhưng cũng đã tuổi cao, sức yếu không thể làm được gì để lo cho các cháu, tương lai học hành của những đứa trẻ trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết.

Cuộc sống hiện tại của bà nội và 3 chị em Nhật Linh dựa vào sự chung tay, giúp đỡ của anh em họ hàng nội ngoại và các ban ngành, hàng xóm cũng như các mạnh thường quân và khoản tiền lương hưu giáo viên mất sức của bà nội.

Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh về hoàn cảnh của gia đình cháu Mai Thị Nhật Linh, nhiều bạn đọc, các nhà hảo tâm từ khắp mọi nơi thông qua hoạt động Nhân ái của báo Dân trí đã động viên, giúp đỡ các cháu cả về vật chất lẫn tinh thần.

“Thời gian qua, sau khi báo Dân trí đăng bài về gia đình cháu, có nhiều người gọi điện hỏi thăm, un ủi và còn gửi tiền ủng hộ chúng cháu nữa. Cháu xin cảm ơn mọi người đã giúp đỡ gia đình cháu trong lúc khó khăn này. Cháu sẽ cố gắng để trở thành chỗ dựa cho bà nội và các em cháu”, Nhật Linh xúc động trước tấm lòng của bạn đọc báo Dân trí.

Ông Đặng Văn Yên, Chủ tịch UBND xã Hải Nhân chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình anh Mai Huy Hiệu đặc biệt khó khăn khi cả hai vợ chồng mất cách nhau một tháng, 3 đứa con còn nhỏ, một mẹ già ốm yếu và anh em thì ở xa.

Ông Yên ch biết thêm, về phía chính quyền địa phương cũng đã kêu gọi bà con lối xóm và các ban ngành, đoàn thể cùng chung tay ủng hộ, giúp đỡ phần nào. Trong điều kiện khó khăn như thế, chính quyền địa phương cũng mong muốn các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ vì các cháu còn quá nhỏ.

“Thay mặt chính quyền địa phương, tôi xin được gửi lời cảm ơn báo Dân trí và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ, động viên đến hoàn cảnh khó khăn của địa phương”, ông Yên nói.

Còn theo chị Nguyễn Thị Thiện, cán bộ chính sách xã Hải Nhân, sau khi bố mẹ các cháu mất, địa phương đã làm hồ sơ để thực hiện chế độ mồ côi cho các cháu. Về các chế độ chính sách khác, địa phương cũng sẽ ưu tiên cho gia đình các cháu.

Ông Lê Trọng Ninh, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tâm cũng rất cảm động trước tấm lòng hảo tâm của bạn đọc báo Dân trí. Theo ông Ninh, các cháu còn quá nhỏ, trong khi cả bố mẹ đều mất đi, còn bà nội thì tuổi sao, sức yếu.

Qua báo Dân trí, ông Ninh cũng thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn đến những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc báo Dân trí đã sẻ chia khó khăn với hoàn cảnh của địa phương.

Duy Tuyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Dân trí (http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/ban-doc-dan-tri-cung-chinh-quyen-dia-phuong-chung-tay-cham-lo-cho-3-chi-em-mo-coi-20191121153942843.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY