MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bạn không nên ăn quá nhiều đậu phụ vì những lý do này

Đậu phụ là một thực phẩm phù hợp cho những người muốn có chế độ ăn chay, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Mục lục

Gây ung thư vú: Đậu phụ là một thực phẩm biến đổi gen, nên khi ăn quá nhiều có thể gây bệnh nghiêm trọng, trong đó có ung thư. Theo các nhà nghiên cứu, đậu phụ chứaphytoestrogen, nó có thể khiến các tế bào bất thường ở ngực phát triển nhanh chóng, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao. Đặc biệt, những người bị ung thư vú nên hạn chế ăn đậu phụ để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Suy tuyến giáp trạng:Đậu phụ được làm từ đậu nành mà trong đậu nành có chứa một hợp chất gây hại gọi là genistein isoflavone. Hợp chất này nó có thể ngăn không cho các tuyến giáp sản sinh đủ hormone, do đó gây ra chứng suy giáp ở những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm này.

Thiếu dinh dưỡng : Đậu phụ cũng có chứa một hợp chất được gọi là phytate. Hợp chất này chặn các mô của cơ thể khỏi hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, sắt, kẽm, do đó gây thiếu hụt dinh dưỡng.

Các bệnh nhận thức: Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên đậu phụ đến các bệnh về nhận thức như chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Nguyên nhân là do chất phytoestrogen trong đậu phụ kích thích sự thoái hóa các tế bào não ở tốc độ nhanh hơn.

Bệnh tiêu hóa: Nếu thường xuyên ăn đậu mà cơ thể bạn lại không hấp thụ đủ chất xơ có thể gây ra các bệnh tiêu hóa như viêm dạ dày, hội chứng ruột bị rò rỉ, nở... vì đậu phụ mất nhiều thời gian để tiêu hoá và chứa một số hợp chất gây ra tính axit.

Bệnh tim: Nhiều người nghĩ rằng, chế độ ăn chay là có lợi cho tim. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, đậu phụ là một loại thức ăn thuần chay có thể gây ra các bệnh về tim, khiến cho cơ của tim dày đặc bất thường, làm cho tim khó bơm máu đến tim.

Xương yếu: Ăn quá nhiều đậu phụ sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D từ các tia nắng mặt trời và thực phẩm tiêu thụ, nó có thể dẫn đến thiếu vitamin D, do đó làm cho xương của bạn trở nên yếu và giòn hơn./.

Theo Nguyễn Như/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/7-ly-do-ban-khong-nen-an-qua-nhieu-dau-phu-715984.vov

Theo Nguyễn Như/VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ban-khong-nen-an-qua-nhieu-dau-phu-vi-nhung-ly-do-nay/20210412082454536)
  • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

    Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
    Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
  • Khó nuốt trong ung thư người lớn

    Khó nuốt trong ung thư người lớn
    Khó nuốt là tình trạng có thể xảy ra đối với bệnh nhân bị ung thư hoặc đang dùng các phương pháp điều trị liên quan. Nếu bạn gặp vấn về này, hãy ăn thực phẩm lỏng và mềm.
  • Tăng cân trong ung thư

    Tăng cân trong ung thư
    Điều trị ung thư có là nguyên nhân tăng cân, làm thế nào để giảm tình trạng cân cân ấy
  • Thông tin tham khảo về dinh dưỡng trong ung thư người lớn

    Thông tin tham khảo về dinh dưỡng trong ung thư người lớn
    Bệnh ung thư, bạn đang muốn tìm hiểu để biết rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị ung thư
  • Tổng quan về dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư

    Tổng quan về dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư
    Dinh dưỡng là quá trình mà trong đó thực phẩm được cơ thể hấp thu và sử dụng để phát triển, giữ cho cơ thể khỏe mạnh và thay thế mô. Dinh dưỡng tốt là quan trọng để có sức khỏe tốt.
  • Liệu pháp dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư

    Liệu pháp dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư
    Các liệu pháp dinh dưỡng giúp bệnh nhân ung thư cải thiện, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng khả năng hồi phục bệnh.
  • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

    Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
    Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Điều trị những triệu chứng do ung thư

    Điều trị những triệu chứng do ung thư
    Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thuốc có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
  • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

    Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
    Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng thuốc
  • Tương tác giữa thực phẩm và thuốc

    Tương tác giữa thực phẩm và thuốc
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY