MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Truy vết đến cùng những người đã đi/ đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao tại Đà Nẵng

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh, đặc biệt ở khu vực Đà Nẵng, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp chỉ đạo, điều hành; phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện truy vết các người đi/đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao.
Mục lục

Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h hàng ngày.

Tính đến 9h00 ngày 3/8/2020, theo thống kê của worldometers.info:

*Thế giới: 18.231.535 người mắc; 692.694 người tử vong

215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

- Việt Nam đứng thứ 159/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

* Việt Nam: 621 ca mắc COVID-19, 06 ca tử vong

Trong đó:

- Số ca điều trị khỏi: 373 ca

- 248 ca bệnh đang được điều trị.

Số TH nhiễm nhập cảnh được quản lý ngay

Số TH nhiễm phát hiện tại cộng đồng

Số TH đang được cách ly tập trung

Số TH được cách ly tại nhà và theo dõi y tế

307

314

15.730

87.538


Tính đến 9h ngày 3/8: Việt Nam có tổng cộng 307 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

+ Từ 18h ngày 1/8 – 6h sáng 3/8: ghi nhận thêm 31 ca mắc mới.

2. Số ca bình phục trong 24h qua: 0 ca

3. Số ca tử vong: 06

4. Số ca tiến triển tốt: 19

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 9 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 10 ca.

5. Số người cách ly: 103.268

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 878

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 14.852

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 87.538

6. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 307

7. Số ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay: 174 ca

8. Nhận xét

Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 200.000  ca mắc COVID-19 và hơn 4.200 ca tử vong,  đưa tổng số ca mắc COVID-19  trên toàn cầu lên  hơn 18 triệu ca, trong đó có hơn 690.000 người tử vong,  có gần 11,5 triệu bệnh nhân đã khỏi bệnh. Dịch bệnh diễn biến căng thẳng nhất ở Mỹ Latinh, với con số ca tử vong  vượt qua 200.000 người. Trong vòng 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Ấn Độ, Mỹ,  Brazil;  Mexico là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca tử vong theo ngày, đứng thứ 2 là Ấn Độ và thứ 3 là Brazil. Tại khu vực Đông Nam Á, Chính phủ Philippines  sẽ tái áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt  ở khu vực bên trong và xung quanh thủ đô Manila trong vòng 2 tuần, từ rạng sáng mai (ngày 4/8), trong bối cảnh Philippines  có tổng số ca bệnh đã vọt lên mức hơn 100.000 người, quốc gia này đã ghi nhận hơn 5000 ca mắc trong 24h qua.

* Tại Việt Nam, trong những ngày qua, dịch bệnh đã có diễn biến phức tạp tại TP. Đà Nẵng, có nguy cơ lây nhiễm ra một số tỉnh.

-Bản tin 6h sáng ngày 3/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 công bố thêm 01 ca mắc COVID-19 ở Bình Sơn, Quảng Ngãi, bệnh nhân là người chăm sóc người ốm tại BV Đà Nẵng.

Về công tác chỉ đạo, điều hành

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19:

- Về giám sát dịch bệnh, Bộ Y tế đã  tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác giám sát phòng chống dịch Covid-19 với 63 Sở Y tế tỉnh, thành phố; ban hành Thông báo khẩn số 21 của Bộ Y tế; đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và tỉnh Đắk Lắk về việc điều tra, xử lý ổ dịch COIVD-19 trên địa bàn tỉnh, thành phố; Công điện gửi Bộ Quốc phòng, Bộ NN&PTNT; UBND tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2; Công điện của Bộ Y tế đề nghị UBND TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Nam về việc tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

- Về công tác điều trị, bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã tiến hành hỗ trợ, giám sát việc lắp đặt cơ sở điều trị COVID-19 tại Cung thể thao Tiên Sơn, quận Hải Châu, Đà Nẵng; kiểm tra về công tác chuẩn bị, tiếp nhận bệnh nhân và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Hòa Vang; tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn và đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các cán bộ các bệnh viện của Đà Nẵng.

- Về công tác xét nghiệm, trên cả nước đã thực hiện tổng số 482.456 xét nghiệm Realtime RT-PCR. Kể từ 25/7-02/8, TP. Đà Nẵng, đã thực hiện 10.578 xét nghiệm (trong tổng số 13.124 mẫu đã thu thập), tại Quảng Nam đã thực hiện 1.072 xét nghiệm (trong tổng số 1.250 mẫu đã thu thập), Hà Nội đã thực hiện 2.194 xét nghiệm , TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện 15.413 xét nghiệm.

- Về truyền thông, Bộ Y tế cung cấp thông tin cập nhật hàng giờ cho báo chí; cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế và các phương tiện truyền thông; phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông nhắn tin khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19 đến tất cả các thuê bao di động; xây dựng Kế hoạch triển khai chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 với chủ đề “Niềm tin chiến thắng”.

Tiếp tục triển khai hoạt động Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp chỉ đạo, điều hành; phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện truy vết các người đi/đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Về công tác điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện hiện nay:

Về tình hình điều trị cho các bệnh nhân COVID -19 trên cả nước nói chung: Đến thời điểm này đã có 373/621 ca bệnh COVID-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 60,1% tổng số ca bệnh.

Tính đến sáng ngày 3/8, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 9 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 lần, 10 người âm tính từ 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Đã có 6 người tử vong vì COVID-19, chiếm 1% tổng số ca bệnh.

Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19

Về công tác điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại Đà Nẵng

Để ứng phó nhanh nhất tình hình dịch ở Đà Nẵng, trong những ngày qua, Bộ Y tế đã đưa các chuyên gia giỏi nhất, phương tiện tốt nhất vào giúp đỡ Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã cử 4 đoàn công tác, tinh nhuệ nhất của ngành y tế với nhiều chuyên gia đầu ngành về chống dịch, môi trường y tế, hồi sức tích cực, tim mạch, chạy thận nhân tạo, xét nghiệm… vào phối hợp, chi viện y tế Đà Nẵng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế thực hiện công tác phòng chống dịch.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch COVID-19 của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng cho biết, với  sự góp mặt của nhiều chuyên gia có kinh nghiệm từng chỉ đạo và thực hiện công tác phòng chống dịch tại các ổ dịch trước đây như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bình Thuận, lần này, các chuyên gia từ các Viện đầu ngành về phòng chống dịch, đã “3 cùng” với y tế dự phòng Đà Nẵng: Cùng đi xuống dân, cùng giám sát, cùng chia sẻ kinh nghiệm. PGS Trần Như Dương cho rằng, Đà Nẵng sẽ tiếp tục xét nghiệm, điều tra, truy vết mạnh mẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn sớm nhất dịch bệnh.

Khuyến cáo

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, nếu ra ngoài thì thì phải đeo khẩu trang nhất là ở nơi tập trung đông người, hay đi trên các phương tiện giao thông công cộng…

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch COVID-19:

- Vệ sinh tay

- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

- Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay

- Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người.

- Giữ khoảng cách tối thiểu 1m

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.

Hải Yến

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5f276c20f8ec6e0d5673c8b2)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY