MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Bánh nghệ Thái Bình, món quà quê gây nghiện

Ở một số xã tại H.Tiền Hải, Thái Bình, từ bao đời nay đã có món bánh nghệ, thứ quà quê dân dã khiến ai từng thưởng thức qua sẽ nhớ mãi.
Mục lục

Bánh nghệ, cái tên nghe đã thấy lạ, ăn còn thấy lạ miệng hơn. Chẳng biết từ bao giờ, bánh nghệ đã trở thành

Bánh nghệ Thái Bình, món quà quê gây nghiện - ảnh 1

Bánh nghệ được làm từ gạo tẻ nên ăn không bị ngán hay nóng ruột.

Ảnh Nam Hồng

Theo ông bảo, thời xưa, để làm được những mẻ bánh nghệ thơm ngon, người thợ phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị bột gạo tẻ, hành, mỡ và củ nghệ.

Theo đó, củ nghệ phải tươi, to, không thối... Nghệ sau khi làm sạch sẽ được giã, lọc lấy nước. Gạo tẻ được ngâm khoảng 3 - 5 tiếng rồi vớt ra để ráo, sau đó cho vào cối xay thành bột cùng với bột nghệ. Hành củ, tóp mỡ, bột quế được xay nhỏ, thêm một chút nước mắm, bột gạo tẻ đã qua 1 lần hấp trộn đều để làm nhân. Tiếp theo, bột gạo tẻ được cho vào nồi hấp, khi chín được 70%  thì đưa ra ngoài xay mịn. 

Công đoạn đặc biệt là làm nhân bánh. Đây là việc đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm mới pha chế được nhân bánh đảm bảo vị thơm nồng của nghệ, vị ngậy béo của mỡ và hành khô.

Qua bàn tay khéo léo của những người thợ, những nguyên liệu dân dã trở thành những chiếc bánh nhỏ xinh, vàng rộm, thơm nồng. Sau khi thành hình, bánh nghệ được mang đi hấp chín. 

Người dân Tiền Hải cho rằng, ăn bánh nghệ giúp kích thích tiêu hóa, tốt cho phát triển thể chất, vì không dùng chất bảo quản, phẩm màu. Ngoài ra,

Bánh nghệ Thái Bình, món quà quê gây nghiện - ảnh 2

Anh hiếu (30 tuổi) sinh ra và lớn lên tại xã nam hồng, h.tiền hải, công tác xa quê. thi thoảng về quê, anh hiếu lại cùng người thân tới phiên chợ quán xã nam trung để thưởng thức lại món bánh nghệ gắn liền với tuổi thơ.

Ảnh Nam Hồng

Chính vì vậy, khi đi thăm hỏi phụ nữ mới sinh, người dân tiền hải thường hay mua 1 túi bánh nghệ làm quà.

Du khách từ xa đến thái bình, nếu muốn thưởng thức món bánh nghệ ngon thơm và bổ dưỡng nhất, phải tìm đến phiên chợ sáng ở xã nam trung hoặc chợ xã nam thanh, h.tiền hải.

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/am-thuc/banh-nghe-thai-binh-mon-qua-que-gay-nghien-1297983.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY