MangYTe

Khoa học hôm nay

Bạo chúa Hung Nô và cái chết lãng xẹt trong đêm tân hôn

Gây dựng một đế chế Hung Nô hùng mạnh và đầy uy lực, chỉ huy cả một đạo quân thiện chiến nhất trong lịch sử, thôn tính hầu hết châu Á vào năm những 450, bạo chúa Attila được coi là bạo chúa hung bạo nhất trong lịch sử.
Mục lục

Người Hung Nô là tên gọi dành cho các bộ lạc du cư ở khu vực Trung Á, nói chung sinh sống ở khu vực thuộc Mông Cổ ngày nay. Từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, người Hung Nô đã kiểm soát một đế chế rộng lớn trên thảo nguyên, kéo dài về phía Tây tới khu vực Kavkaz (Caucasus). Vua của đất nước Hung Nô được gọi là những thiền vu – tức là những người trị vì đấng tối cao, tương đương với "Thiên tử" của người Hán.

Attila được coi là Thiền vu của Đế quốc Hung Nô từ năm 434 đến khi qua đời vào năm 453 và là người anh hùng đã tạo dựng một đế chế của người Hung trải dài từ Đức đến sông Ural, rồi từ sông Danube tới biển Baltic. Theo hình dung và miêu tả về Thiền vu Attila thì vị vua này nổi danh là một người anh hùng cao lớn dũng mãnh, luôn khoác trên mình bộ áo giáp cùng cây giáo xông pha trận mạc. Cưỡi trên mình con ngựa khỏe nhất đoàn binh, Attila thét ra lửa, hô ra khói khiến cho nhiều kẻ thù kinh hồn bạt vía.

attila được mệnh danh là “ngọn roi của thượng đế” hay “tai họa của ông trời”. đối với người dân hung nô thì attila là một anh hùng vĩ đại có công chinh phạt khắp nơi, xây dựng một đế chế tây hung nô hùng mạnh. tuy nhiên, đối với các đế quốc đông la mã và tây la mã trong cùng thời kì đó thì sự xuất hiện của attila giống như một mối hiểm họa đáng sợ. với lực lượng hùng hậu và đặc biệt là sự tinh nhuệ, dũng mãnh, thiện chiến của kỵ binh hung nô, attila đã đem quân tàn phá đế quốc đông la mã (443 - 448).

Bạo chúa Attila.

Bạo chúa Attila.Dưới sự chỉ huy của vua Attila, người Hung đã nhiều lần vượt sông Danube cướp phá Đông La Mã, buộc các Hoàng đế ở thành Constantinopolis phải cống nạp cho họ rất nhiều của cải. Attila được gọi là người anh hùng bất khả chiến bại. Tuy nhiên, cũng có lần, trong một trận đánh với người La Mã, đội quân của Attila đã phải chấp nhận thất bại ê chề.

Đó chính là thất bại trước quân Tây La Mã trong trận đánh kịch liệt tại Chalons vào năm 451. Sau thất bại này, Attila buộc phải rút quân về. Một năm sau tức là năm 452, ông lại thân hành ra quân, lần này thì họ đánh thẳng vào đất Ý, chiếm lĩnh được vài thành phố, nhưng sau đó lại phải lui binh.

Có thể nói, dưới thời của Attila, sức mạnh Hung Nô lên tới đỉnh cao. Nhắc đến đội quân của Attila trong thời kỳ đó, người ta vẫn không thể không trầm trồ trước một đội kỵ binh với hàng nghìn con ngựa, hàng nghìn chiến binh và những , khiên, giáp sắt đầy đủ nhất có thể. Kỵ binh Hung Nô trở thành một trong những đạo quân thiện chiến nhất trong lịch sử.

Trước năm 450 sau Công nguyên, đội quân của Attila đi đến đâu là càn quét, cướp bóc, hủy diệt tất cả mọi thứ, nhờ đó ông chiếm đoạt được hầu hết châu Á, từ Mông Cổ cho đến sát địa phận của Nga. Không phải ngẫu nhiên, Attila được mệnh danh là một trong những bạo chúa hung ác nhất trong nhân loại, với việc sẵn sàng làm tất cả mọi thứ, giết chết tất cả mọi thứ trên đường mình đi để có thể ng lại thắng lợi là đất đai, lương thực nhằm mở ng đế chế của mình.

Và chết trên giường tình

Như bất cứ ông vua nào khác trong thời kì đó, Attila là một người anh hùng ham mê cái đẹp. Và phụ nữ chính là một trong những đam mê của Attila. Trong hôn nhân của mình, Attila đã cưới tất cả 7 người vợ. Sáu người vợ trước đều sinh cho Attila những đứa con chung. Tuy đã có rất nhiều vợ và con nhưng đối với Attila, việc có thêm vợ con cũng giống như việc mở ng thêm lãnh thổ của mình. Một trong những người đáng lí cũng sẽ trở thành vợ của Attila đó là Honoria, chị gái của Hoàng đế Valentinianus III – hoàng đế Tây La Mã.

Chị gái rắc rối của Hoàng đế Valentinianus III, lúc đó đang bị giam lỏng trong một tu viện và bị hứa gả cho một thành viên Viện nguyên lão. Năm 450, bà đã gửi một bức thư cho vua Hung Nô yêu cầu sự giúp đỡ của Attila giải thoát cho bà khỏi tình trạng giam cầm. Đáp lại, bà sẽ với ông và dâng tặng một nửa đế chế Tây La Mã như của hồi môn. Attila yêu cầu Honoria sẽ được đưa tới cùng với của hồi môn. Đề xuất này gây ra cuộc chiến đẫm máu lớn nhất của thời đại cổ xưa giữa đế quốc Hung Nô và Tây La Mã.

Hoàng đế Valentinianus III của đế quốc Tây La Mã từ chối những yêu cầu này, và Attila sử dụng nó như một cái cớ để đem một lực lượng lớn tiến quân sang phía Tây, phát động một chiến dịch tàn phá xứ Gaul. Đó chính là trận Chalons (hay còn gọi là trận đồng bằng Catalaunian) trong năm 451 sau Công nguyên.

Trong trận chiến này, Attila đã thua trước chiến thuật của người La Mã và khiến lời nguyền về một Attila bất khả chiến bại không còn linh thiêng nữa và ý định xâm chiếm Tây Âu của Attila cũng trở nên thất bại.

Câu chuyện về Honoria và cuộc chiến Chalons cũng không khiến Attila phải buồn phiền lâu, vì chỉ hai năm sau đó, vào năm 453 sau công nguyên, Attila đã cưới một tên là Ildico. Ildico là một công chúa xinh đẹp người Gern. Ildico nổi tiếng khắp cả một vùng và là mục tiêu của rất nhiều ông vua, bạo chúa trên khắp các lãnh thổ trên thế giới. Cuối cùng, cha của Ildico đã lựa chọn gả Ildico cho bạo chúa đế quốc Hung Nô vốn đang nổi tiếng lẫy lừng khắp thế giới.

Trong khi đó, Ildico là niềm say mê của Attila. Ngay từ cái nhìn đầu tiên khi gặp Ildico, Attila đã bị mê hoặc bởi vẻ quyến rũ của người con gái này, vừa có một chút đam mê lại có một chút n rợ. Vẻ đẹp vô song đó càng được phát huy trong ngày cưới của Attila và Ildico. Người ta cho Ildico thật xinh đẹp, lộng lẫy. Cô đeo mạng che mặt bước ra gặp Attila – người chồng tương lai của mình.

Và cho đến khi kéo tấm mạng lên, nhìn thấy Ildico thì Attila sung sướng không còn gì có thể tả trên đời. Nổi tiếng về sự hung hãn trên chiến trường, nhưng bình thường, Attila ăn uống rất ít trong các bữa tiệc lớn. Tuy nhiên, vì quá hạnh phúc và tự hào, Attila đã tuyên bố cho tất cả mọi người một đêm thật no say trong yến tiệc và những lời chúc tụng liên tục vang lên.

attila lâng lâng sung sướng và nghĩ mình là người đàn ông quyền lực nhất trên thế giới này khi có được ildico. mặc dù, theo thói quen thường ngày, ông ăn uống từ tốn và nhã nhặn, thế nhưng vì quá phấn khích nên trong buổi tiệc không kiềm chế được mình, ông chìm đắm trong men say cùng sơn hào hải vị. attila lảo đảo đi khắp nơi cùng mọi người nâng chén chúc mừng đám cưới của mình. vì quá say nên ông cũng không để ý rằng nhiều lúc trong bữa tiệc, ông đã bị chảy máu cam. tuy nhiên, attila không để tâm lắm và cho rằng đó là điều không quan trọng. niềm vui đã lấn át tất cả mọi thứ.

yến tiệc tan khi đã rất khuya. mọi người giải tán, trong khi attila và ildico trở về phòng thực hiện nghĩa vụ đêm tân hôn. trong căn phòng diêm dúa và hoa lệ với ánh nến mờ ảo, attila đã quá say và thấy ildico càng xinh đẹp gấp bội phần. không chờ được lâu hơn, attila đã lao ngay vào ildico và tận hưởng chiến thắng của mình, còn hơn cả niềm vui của những lần thắng trận.

sau cuộc tình ái đầy mặn nồng thắm thiết, vì quá mệt nên cả hai lăn ra ngủ. và không ai biết rằng, ngay trong đêm động phòng ấy, attila đã kết thúc cuộc đời một chiến binh anh hùng của mình. sáng hôm sau, người nhà tỉnh dậy vì nghe thấy những tiếng la hét vô cùng lớn từ phòng của attila. mọi người cùng đổ xô chạy đến.

tiếng la hét chính là của ildico - cô dâu xinh đẹp mới cưới của attila. khi tất cả mọi người cùng đạp cửa xông vào thì nhìn thấy một cảnh tượng vô cùng hãi hùng. ildico mặt cắt không còn giọt máu đang đứng nép mình sau một tấm rèm trong phòng. trên giường tân hôn, attila nằm chết trên một vũng máu. tất cả đều hét lên trước đang bày ra trước mắt. trong đêm hôm đó, do bị chảy máu cam nhiều lần nhưng attila lại đã uống quá say và không hề ý thức được. máu cứ thế chảy ra và cuối cùng thì attila chết ngộp trong vũng máu của chính mình.

có nhiều lời đồn đoán xung quanh cái chết của attila. có giả thiết cho rằng attila đã chết vì một âm mưu được sắp đặt trước. nhưng phần lớn nguyên nhân mà mọi người có thể thấy đó chính là vì attila đã quá sức trong đêm tân hôn, trong khi trước đó, ông đã bị chảy máu cam và uống rượu rất nhiều. cuối cùng, là một trong những vị bạo chúa của đế quốc hung nô đã từng là đế chế bất khả chiến bại trong lịch sử, tuy nhiên, cuộc sống của tên bạo chúa này đã kết thúc không phải vì một cuộc chiến mà trong một bi kịch trên giường tình.

Theo Anh Hoàng/Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/bao-chua-hung-no-va-cai-chet-lang-xet-trong-dem-tan-hon-d8427.html

Theo Anh Hoàng/Khỏe và đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bao-chua-hung-no-va-cai-chet-lang-xet-trong-dem-tan-hon/20210310093239478)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY