MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bảo đảm cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh trong mùa hè

(HNMO) - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 446/QLD-KD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc về việc bảo đảm cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh.
Mục lục

(hnmo) - cục quản lý dược (bộ y tế) vừa có công văn số 446/qld-kd gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện, viện trực thuộc bộ y tế; các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc về việc bảo đảm cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh.

Từ đầu tháng 4-2023 đến nay, theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, số ca nhiễm Covid-19 đang có xu hướng tăng trở lại. Thêm vào đó, mùa hè với thời tiết nắng nóng, khí hậu nóng ẩm mưa nhiều thuận lợi cho vi rút và vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển; thậm chí có thể gia tăng một số bệnh ở cả người lớn và trẻ em như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa khỉ, tả...

Ảnh minh hoạ.

Để chủ động bảo đảm nhu cầu thuốc phòng, chống dịch covid-19 và thuốc điều trị các bệnh khác trong thời gian tới, cục quản lý dược (bộ y tế) đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo trung tâm kiểm soát dịch bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc phù hợp với thực tế để bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc.

“tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. trong đó, chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ, kịp thời các thuốc, vắc xin cho phòng, chống dịch covid-19 và thuốc điều trị các bệnh khác như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa khỉ, tả… và các thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm, thuốc không sẵn có”, cục quản lý dược nhấn mạnh.

Cục Quản lý dược cũng đề nghị các bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế rà soát, khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ, mua sắm, tiếp nhận thuốc phù hợp với thực tế. 

 “các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ thuốc phải xây dựng và thực hiện kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, không lợi dụng ảnh hưởng của dịch bệnh để tăng giá thuốc”, cục quản lý dược nêu rõ.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1062908/bao-dam-cung-ung-thuoc-phong-chong-dich-benh-trong-mua-he)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY