MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Bảo đảm lượng máu dự trữ cho các bệnh viện

Nhằm đảm bảo lượng máu dự trữ, phục vụ công tác chữa bệnh tại các cơ sở y tế, tỉnh Nam Định đã vận động người dân tích cực tham gia hiến máu, hiến máu nhắc lại, xây dựng Ngân hàng máu sống sẵn sàng truyền máu cho người bệnh...
Mục lục

Chú thích ảnh

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định Phạm Minh Phương cho biết, nhu cầu máu phục vụ điều trị cho người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn khá lớn, trong khi lượng máu tiếp nhận chưa đáp ứng được nhu cầu, nhất là thiếu các nhóm máu hiếm. Lực lượng tham gia hiến máu chủ yếu là đoàn viên, thanh niên, cán bộ, đảng viên công tác tại các cơ quan, đơn vị.

Để phong trào hiến máu, hiến máu nhắc lại thành việc làm tự nguyện của mỗi người, ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh nam định chú trọng công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức để không chỉ có cán bộ, đảng viên, thanh niên, sinh viên mà mọi người dân cùng hưởng ứng, tham gia. hội chữ thập đỏ phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội ở cơ sở, các đội, câu lạc bộ tình nguyện thường xuyên tổ chức hoạt động truyền thông theo hình thức đi từng ngõ, đến từng nhà để tuyên truyền, phát tờ rơi, giúp người dân hiểu hiến máu theo định kỳ không ảnh hưởng tới sức khỏe. từ đó kêu gọi mọi người tham gia hiến máu, hiến máu nhắc lại với thông điệp “một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Ngoài việc trực tiếp tham gia hiến máu, mỗi thành viên của Câu lạc bộ tình nguyện, thành viên trong Ngân hàng máu sống, mỗi người dân từng hiến máu sẽ trở thành tình nguyện viên vận động người thân, bạn bè, những người xung quanh cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Nhờ những cách làm linh hoạt, phù hợp, số người đăng ký hiến máu, hiến máu nhắc lại tại Nam Định không ngừng tăng qua các năm. Hoạt động ý nghĩa này dần trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của nhiều cá nhân tại Nam Định. Điển hình như anh Trịnh Công Học, công nhân Công ty Cổ phần quản lý đường sông số 5 đã hiến máu 52 lần; anh Vũ Mạnh Linh, Đội trưởng Đội tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh hiến máu trên 30 lần…

Ngoài những đợt hiến máu tình nguyện được tổ chức định kỳ như: lễ hội xuân hồng, những giọt máu hồng hè, ngày chủ nhật đỏ..., hội chữ thập đỏ tỉnh nam định còn duy trì lịch hiến máu thường kỳ mỗi tháng một lần tại bệnh viện đa khoa tỉnh nam định, thu hút khá đông người tham gia.

Năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức 35 cuộc hiến máu tình nguyện với trên 17.000 người tham gia, tiếp nhận hơn 14.000 đơn vị máu. trong 3 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã tổ chức 10 cuộc hiến máu tình nguyện, tiếp nhận trên 2.500 đơn vị máu. hiện nam định có 9 đội hiến máu tình nguyện với hơn 400 tình nguyện viên.

Tin, ảnh: Nguyễn Lành (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/bao-dam-luong-mau-du-tru-cho-cac-benh-vien-20210409112712810.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY