MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Báo Kinh tế Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 3/4

(MangYTe) - Du lịch sông Hồng - tiềm năng còn bỏ ngỏ; PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Hãy tin doanh nghiệp Việt thành công trong chuyển đổi nền kinh tế số… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 74 ra ngày 3/4.
Mục lục

 trang nhất số báo 74 - báo in kinh tế & đô thị ra ngày 3/4/2021
du lịch sông hồng - tiềm năng còn bỏ ngỏ

Sông Hồng chảy qua địa bàn Hà Nội có nhiều tiềm năng để phát triển tour du lịch đặc trưng. Thế nhưng, do hạ tầng cơ sở vật chất yếu kém nên du lịch sông Hồng vẫn chưa khởi sắc, chưa tìm được chỗ đứng trong nhóm tour đặc sắc của Thủ đô.

 Khách tham gia tour du lịch sông Hồng do Công ty CP Thăng Long GTC tổ chức.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Hãy tin doanh nghiệp Việt thành công trong chuyển đổi nền kinh tế số

"Để hiện thực hóa mục tiêu dần đưa nền kinh tế Việt Nam chuyển đổi thành nền kinh tế số, cần phải tin tưởng vào chính các doanh nghiệp trong nước nhằm tạo ra các chuỗi giá trị “thuần Việt”, đó là ý kiến của chuyên gia kinh tế - PGS. TS Đinh Trọng Thịnh trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị. 

 PGS. TS Đinh Trọng Thịnh

Quy hoạch không gian ngầm tại 4 quận nội đô lịch sử: Giải bài toán hạ tầng khi không còn quỹ đất

Mới đây, TP Hà Nội đã công bố 6 đồ án Quy hoạch phân khu đô thị nội đô lịch sử tại 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Một trong những nội dung quan trọng được các đồ án đề cập là giải pháp về phát triển không gian ngầm. Đây có thể coi là định hướng quan trọng để giải quyết các nhu cầu cấp thiết về hạ tầng cũng như xây dựng một đô thị hiện đại trong khi quỹ đất để phát triển đối với các quận này gần như cạn kiệt.

 Giải pháp tổ chức không gian theo mô hình TOD và các bãi đỗ xe tại các đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử.

Kinh tế Việt Nam nhìn từ quý I/2021: Phục hồi và tăng tốc

Việt Nam đã thể hiện được khả năng kiểm soát khủng hoảng Covid-19 và biến khủng hoảng thành cơ hội với việc bước đầu thực hiện được mục tiêu kép. Bất chấp tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, nhiều tổ chức dự báo Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ "bật tăng"... 

 Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam (Hà Nội). Ảnh: Phạm Hùng

Vietjet Air vững vàng nhờ nội lực

Năm 2020, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hàng không là một trong những ngành kinh tế chịu hệ quả nặng nề nhất. Tuy nhiên, với nỗ lực không ngừng và những chiến lược kinh doanh hợp lý qua từng giai đoạn, Vietjet Air đã ghi lại những dấu ấn tích cực trong suốt một năm qua.

 Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Phương Thảo - người truyền lửa cho tinh thần Vietjet.

Thói hư - tật xấu trong văn hóa giao thông Hà Nội - Bài 3: Nỗi lo người lớn làm hư trẻ nhỏ

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của việc xây dựng văn hóa giao thông là hình thành ý thức chấp hành luật, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho trẻ nhỏ - thế hệ tương lai. Thế nhưng, mục tiêu đó sẽ khó có thể đạt được khi mà chính các bậc phụ huynh lại đang tập nhiễm cho con em mình những thói hư, tật xấu trong giao thông.

 Phụ huynh đưa đón học sinh vi phạm luật giao thông trên phố Trương Định. Ảnh: Công Hùng

Đông Kinh Nghĩa Thục: Không chỉ là giáo dục và văn hóa

Năm 1907, Đông Kinh Nghĩa Thục, một hình thức trường tư hoàn toàn mới đối với nền giáo dục Việt Nam lúc bấy giờ, do các trí thức, sĩ phu khởi xướng và thành lập ở Hà Nội. Chỉ tồn tại trong 9 tháng nhưng nó đã có ảnh hưởng rất lớn, lâu dài đối với giáo dục, văn hóa và cả chính trị Việt Nam.

 Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục ngày nay. Ảnh: Phạm Hùng

GI  và  sản phẩm nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (Japanese Ministry of Agriculture, Forestry and Fisheries - MAFF) đã cấp chứng chỉ Chỉ dẫn Địa lý (geographical indication - GI) cho vải thiều được trồng ở huyện Lục Ngạn, phía Bắc tỉnh Bắc Giang. Vải thiều Lục Ngạn là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ này tại Nhật Bản.

 Chế biến vải thiều xuất khẩu tại tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Việt Hưng

Cảnh giác với hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ngày càng được làm tinh vi, với nhiều chủng loại và đang len lỏi vào thị trường. Không chỉ người tiêu dùng chịu thiệt, mua bằng tiền thật nhưng lại được đồ giả, mà còn làm hại đến các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh làm ăn chân chính, tổn thất không nhỏ đến nền kinh tế.

 Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra một kho hàng trên đường Phạm Hùng, Hà Nội. Ảnh Chiến Công
Trong trẻo Cù Lao Chàm

Ai đã từng đến Cù Lao Chàm, thuộc xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam chắc hẳn khó có thể nào quên được vẻ đẹp hoang sơ của những bãi biển xanh ngắt với cát trắng trải dài bên hàng dừa xanh cũng như nhịp sống giản dị, bình yên và môi trường trong lành của nơi đây.

 Bãi Ông, đảo Cù Lao Chàm. Ảnh: Văn Thắng

Biển Đông: “Bắt mạch” diễn biến mới

Biển Đông lại nóng lên vì loạt hành động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trong suốt tháng qua, dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế do lo ngại về các mục đích sâu xa mà Bắc Kinh có thể đang nhắm đến tại vùng biển tranh chấp. Giới quan sát và học giả quốc tế đã có những nhận định về diễn biến hiện nay, cảnh báo khu vực về một vòng xoáy đối kháng phức tạp. 

 Ảnh vệ tinh chụp ngày 23/3 cho thấy các tàu Trung Quốc đang neo tại đảo đá Ba Đầu trên Biển Đông. Ảnh AFP-MaxarTechnologies

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/tin-tuc-tong-hop-hap-dan-nhat-tren-so-bao-in-ngay-34-414860.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY