MangYTe

Khoa học hôm nay

Bao lâu sẽ có vắc xin chống biến thể corona mới?

MangYTe - Israel cảnh báo biến thể virus corona mới ở Anh gây ra 40-50% ca nhiễm hàng ngày, trong đó ngày càng nhiều trẻ em, thanh niên bị lây nhiễm. Câu hỏi đang được quan tâm là bao lâu nữa sẽ có vắc xin mới ngăn chặn corona biến thể?
Mục lục

Bao lâu sẽ có vắc xin chống biến thể corona mới? - Ảnh 1.

Điểm xét nghiệm nhanh covid-19 tại sân bay quốc tế ben-gurion ngày 24-1 - ảnh: afp

Israel là quốc gia đi đầu trong công tác triển khai tiêm chủng vắc xin covid-19 nhưng hiện nay đang lo lắng trước các biến thể mới của virus sars-cov-2.

"40-50% ca nhiễm hàng ngày là do biến thể mới"

Báo the times of israel đưa tin ngày 25-1, gs nachman ash (phụ trách chống covid-19 của chính phủ israel) cho biết biến thể virus mới ở anh là nguyên nhân gây ra từ 40-50% ca nhiễm hàng ngày.

Biến thể ở nam phi và biến thể ở california cũng đã được phát hiện tại israel.

Gs ran blitzer - thành viên nhóm nghiên cứu covid-19 của bộ y tế israel, cũng đưa ra ý kiến tương tự. ông ghi nhận hai biến thể mới của anh và nam phi đã gây ra hơn 40% số ca nhiễm covid-19 ở israel.

Đáng lo ngại hơn, bộ y tế israel cho biết biến thể virus mới của anh lây nhiễm ngày càng nhiều đối với trẻ em, thanh niên, đồng thời gây ra các dạng bệnh nghiêm trọng hơn đối với phụ nữ mang thai.

Cuối tuần trước, báo chí israel công bố báo cáo của một nhóm nghiên cứu thuộc quân đội israel được gửi cho trung tâm thông tin và kiến thức về virus corona quốc gia. báo cáo lưu ý: "chiến dịch tiêm chủng vắc xin covid-19 hàng loạt đang được thực hiện… có thể dẫn đến áp lực tiến hóa đối với virus và phát sinh nhiều đột biến".

Để đối phó với nguy cơ này, nhóm nghiên cứu đề xuất cần tiến hành kiểm tra sàng lọc và cách ly đối với tất cả du khách đến Israel dù họ đã được tiêm vắc xin hoặc đã bình phục sau khi nhiễm COVID-19. Ngoài ra, cần thực hiện các biện pháp giảm tỉ lệ lây nhiễm.

Từ nửa đêm 25-1, các chuyến bay quốc tế đi và đến Israel đã bị cấm trong vòng một tuần.

Bao lâu sẽ có vắc xin chống biến thể corona mới? - Ảnh 2.

Dòng người chờ đợi tiêm vắc xin covid-19 ở tel-aviv (israel) - ảnh: bloomberg

Không tốn nhiều thời gian bào chế lại vắc xin

Nhiều công trình nghiên cứu đang được tiến hành để xác định các loại vắc xin covid-19 hiện tại có hiệu quả đối với các biến thể sars-cov-2 ở anh, nam phi và brazil hay không.

Nếu nghiên cứu xác định quả thật vắc xin covid-19 không đủ hiệu quả, vậy cần bao nhiêu thời gian để phát triển lại vắc xin mới?

Chuyên gia vi sinh vật học marc hamilton - chủ tịch tập đoàn groupe eurofins environex (chuyên về phân tích y học ở canada) giải thích: "nếu sáng mai bắt đầu bào chế lại một loại vắc xin covid-19 mới với trình tự mới hoặc arn mới, thời gian sản xuất không quá 8-9 tháng. chỉ cần khoảng 6 tuần chúng ta đã đủ khả năng phát triển một dòng vắc xin mới".

Trả lời báo Journal de Montréal, ông nhận định do tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin đã được nghiên cứu từ đầu quá trình phát triển vắc xin vào đầu năm 2020 nên hiện tại bào chế lại vắc xin sẽ dễ dàng hơn.

Ông khẳng định không phải chờ đợi lâu vì "khoa học ngày nay đủ khả năng thích ứng nhanh chóng với các biến thể mới". ông chỉ lo ngại khâu xét duyệt cơ quan y tế và khâu hậu cần cung cấp thiếu sót.

TS virus học Yannick Simonin ở Viện Sức khỏe và nghiên cứu y học quốc gia Pháp (INSERM) cũng đưa ra nhận định tương tự.

Ông đánh giá rất đáng tin cậy khi hãng dược pfizer (mỹ) thông báo có thể điều chỉnh quy trình phát triển vắc xin tương thích với các biến thể mới trong vòng 6 tuần vì công nghệ arn thông tin mà pfizer đang áp dụng rất linh hoạt.

Bao lâu sẽ có vắc xin chống biến thể corona mới? - Ảnh 3.

Chuyên gia Marc Hamilton cho rằng khoảng 6 tuần sẽ bào chế được vắc xin mới - Ảnh: YOUTUBE

Viện Pasteur Pháp ngưng dự án nghiên cứu vắc xin COVID-19

Ngày 25-1 (giờ địa phương), viện pasteur pháp thông báo ngưng dự án nghiên cứu vắc xin covid-19 chính. kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 từ tháng 8-2020 cho thấy vắc xin tạo phản ứng miễn dịch quá thấp. hai dự án khác ở giai đoạn tiền lâm sàng vẫn tiếp tục.

Cùng ngày, hãng dược merck của mỹ cũng thông báo ngưng phát triển một loại vắc xin covid-19 khác vì kết quả không đạt hiệu quả hơn so với vắc xin của các công ty khác. merck vẫn tiếp tục thử nghiệm lâm sàng hai liệu pháp điều trị covid-19.

Chạy đua bào chế vắc xin đa năng chống các biến thể virus corona Chạy đua bào chế vắc xin đa năng chống các biến thể virus corona

TTO - Một số công ty khởi nghiệp đang nghiên cứu một loại vắc xin đa năng đủ khả năng tạo phản ứng miễn dịch bất kể các chủng virus đột biến như thế nào.

HOÀNG DUY LONG

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/bao-lau-se-co-vac-xin-chong-bien-the-corona-moi-20210126110104243.htm)
 • Indonesia sẽ tiêm phòng lại cho hàng triệu trẻ em sau rúng động vắc-xin giả

  Indonesia sẽ tiêm phòng lại cho hàng triệu trẻ em sau rúng động vắc-xin giả
  Chính phủ Indonesia sẽ phải tái tiêm chủng cho hàng triệu trẻ em 10 tuổi và dưới 10 tuổi sau khi phát hiện ra đường dây sản xuất và phân phối vắc-xin giả.
 • Vắc-xin phòng bệnh tả cho du khách

  Vắc-xin phòng bệnh tả cho du khách
  Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa thông qua vaxchora - một loại vắc-xin để phòng ngừa dịch tả
 • Hỏi đáp về bệnh bại liệt, vắc-xin tOPV, bOPV

  Hỏi đáp về bệnh bại liệt, vắc-xin tOPV, bOPV
  Thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh bại liệt toàn cầu, Dự án Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã triển khai hoạt động uống bổ sung vắc-xin bại liệt cho trẻ dưới 5 tuổi tại 119 huyện của 19 tỉnh nguy cơ cao trong tháng 3-4/2016.
 • Sắp có vắc-xin chống nghiện cocain

  Sắp có vắc-xin chống nghiện cocain
  Những người nghiện cocain có thể sớm chữa khỏi sự phụ thuộc không lành mạnh này khi một nhóm các nhà khoa học...
 • Sau khi tiêm vắc-xin ngừa vẫn có thể bị cúm

  Sau khi tiêm vắc-xin ngừa vẫn có thể bị cúm
  Tiêm vắc-xin cúm là cách tốt nhất để phòng bệnh, BS Đinh Thu Hương, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Nhiệt đới TW cho biết.
 • WHO khuyến nghị sử dụng vắc-xin phòng sốt xuất huyết của Sanofi

  WHO khuyến nghị sử dụng vắc-xin phòng sốt xuất huyết của Sanofi
  Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về chủng ngừa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị sử dụng vắc-xin sốt xuất huyết do Công ty Dược phẩm Sanofi có trụ sở tại Pháp phát triển để kiểm soát sự lây lan của căn bệnh lây truyền qua muỗi đe dọa sự sống này.
 • Những điều cần biết về Vắc xin

  Những điều cần biết về Vắc xin
  cơ chế phòng bệnh của Vắc xin như thế nào, hiệu quả phòng bệnh của nó ra sao? Hiện trên thị trường đang lưu hành những loại vắc xin phòng bệnh gì, những loại nào dùng cho trẻ em, chúng được đưa vào cơ thể bằng những con đường nào? Những trường hợp nào chưa nên tiêm chủng, những phản ứng nào là bất thường sau khi dùng Vắc xin?
 • Giao lưu trực tuyến Những điều cần biết về Vắc xin

  Giao lưu trực tuyến Những điều cần biết về Vắc xin
  Vắc xin được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của Y tế công cộng trong thế kỷ 20. Vắc xin là loại dược phẩm đặc biệt đã góp phần rất lớn đẩy lùi nhiều bệnh tật và giảm tỷ lệ tử vong cho con người.
 • Nghiêm cấm tiêm vắc-xin cho trẻ tại nhà

  Nghiêm cấm tiêm vắc-xin cho trẻ tại nhà
  Trước tình trạng vắc-xin 5 trong 1, 6 trong 1 (sử dụng trong tiêm dịch vụ) đang khan hiếm, một số cá nhân đã rao bán các loại vắc-xin này như món hàng “xách tay”
 • Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ có liên quan đến vắc xin?

  Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ có liên quan đến vắc xin?
  Trong giai đoạn từ 2-4 tháng tuổi, trẻ được tiêm phòng nhiều loại vắc xin khác nhau để phòng trừ bệnh tật. Cũng trong độ tuổi này, ít ai biết rằng đây là thời kỳ cao điểm dễ xảy ra Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY