MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Báo Nhật: Xe máy ở Việt Nam còn nguy hiểm hơn nhà máy nhiệt điện

Báo Nhật: Xe máy ở Việt Nam còn nguy hiểm hơn nhà máy nhiệt điện
Mục lục

Việt nam trong những tháng gần đây được đề cập nhiều về các dự án nhà máy nhiệt điện than gây tranh cãi. nhưng đất nước này có một nguồn phát thải carbon lớn khác: xe máy phổ biến khắp nơi.

Theo số liệu của ủy ban an toàn giao thông quốc gia, việt nam là nơi có khoảng 50 triệu xe máy - nhiều gấp 5 lần nhật bản. doanh số bán hàng đã giảm 17% vào năm 2020 trong bối cảnh đại dịch nhưng vẫn đạt khoảng 2,71 triệu chiếc.

Tăng trưởng kinh tế đã góp phần thêm vào vấn đề, cho phép một số người sở hữu hai chiếc xe máy: một để đi làm và một để đi chơi. Thích hợp để di chuyển trên vô số các con phố nhỏ hẹp, chúng là phương tiện giao thông phổ biến nhất trên khắp cả nước.

Ô tô đắt tiền và phải chịu thuế cao, khiến nhiều người không thể với tới được. Chỉ có khoảng 400.000 chiếc xe bốn bánh được bán vào năm 2020.

Người tiêu dùng việt nam chưa có thói quen thường xuyên nâng cấp mẫu xe máy của mình lên, điều này đồng nghĩa với việc đường phố tràn ngập xe hai bánh (đời cũ) gây ô nhiễm. có rất ít chỗ cho các loại xe điện hoặc xe hybrid thân thiện với môi trường tham gia vào thị trường.

Ho Quoc Bang, một chuyên gia môi trường tại Đại học Quốc gia TP.HCM, đã đổ lỗi cho xe máy và các phương tiện giao thông khác là nguyên nhân gây ra 99% lượng khí thải carbon dioxide của thành phố. Bang cũng lo ngại về ô nhiễm không khí từ khí thải và bụi lốp.

Các dịch vụ đường sắt tại Hà Nội và TP.HCM có thể bắt đầu hoạt động vào thời gian tới. Nhưng chúng không thể khiến mọi người rời bỏ xe máy.

"Nếu phải đi bộ hàng trăm mét đến ga tàu thì thà chọn xe máy", một nhân viên văn phòng sống tại Hà Nội cho biết.

Xe máy đã len vào nếp sống hằng ngày ở việt nam và việc loại chúng khỏi mặt đường sẽ là một thử thách. việc sản xuất xe đạp điện hoặc đánh thuế nặng các mẫu xe máy đã lỗi thời sẽ là điều bắt buộc. các máy phát thải khí nhà kính hai bánh này là một vấn đề cấp bách hơn các nhà máy đốt than.

Hồi cuối tháng 2, nikkei cũng đưa tin mitsubishi đã quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than vĩnh tân 3 ở việt nam trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu.

Cũng theo nikkei asia, đây là lần đầu tiên mitsubishi rút khỏi dự án nhiệt điện than và tập đoàn này cũng sẽ không xây dựng bất kỳ nhà máy mới về nguồn nhiên liệu này sau dự án vũng áng 2.

Lãnh đạo cục điện lực và năng lượng tái tạo - bộ công thương xác nhận thông tin mitsubishi quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than vĩnh tân 3 tại bình thuận.

Lý do được mitsubishi đưa ra là, họ là tập đoàn đa quốc gia, có những cam kết cao về vấn đề môi trường. tập đoàn này cho biết sẽ không xây dựng bất kỳ nhà máy mới nào nữa trong lĩnh vực này.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/bao-nhat-xe-may-o-viet-nam-con-nguy-hiem-hon-nha-may-nhiet-dien-162521.html)
 • Rau tiền đạo - Bệnh lý nguy hiểm

  Rau tiền đạo - Bệnh lý nguy hiểm
  Gọi là rau tiền đạo khi rau không bám hoàn toàn vào thân tử cung mà một phần hay toàn bộ bánh rau bám vào đoạn dưới tử cung, gây chảy máu… có thể dẫn đến băng huyết khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi.
 • ung thư cổ tử cung

  ung thư cổ tử cung
  Theo thống kê mỗi năm trên thế giới có khoảng 270.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC), trong đó có đến 80% số ca tử vong xảy ra ở những nước có mức sống thấp. Tại Việt Nam, hàng năm có đến hơn 6000 phụ nữ phát hiện bị UTCTC và hơn phân nửa số đó tử vong, đồng nghĩa với mỗi ngày
 • U xơ tử cung có nguy hiểm?

  U xơ tử cung có nguy hiểm?
  U xơ tử cung là khối u lành tính. Theo thời gian, khối u này càng trở nên dày đặc hơn, thường có hình tròn hoặc hơi tròn. Điều trị khối u như thế nào còn tùy thuộc vào kết quả chẩn đoán, diễn tiến bệnh.
 • Phù nhau thai có nguy hiểm?

  Phù nhau thai có nguy hiểm?
  Phù nhau thai là một bệnh lý làm mô nhau ứ nước, tăng thể tích, trọng lượng và làm mất các chức năng của lá nhau. Bệnh này thường kèm theo phù dây rốn và thai nhi cũng bị phù nề, tràn dịch đa màng, dị tật, dị dạng,
 • Tắc mạch ối - Tai biến sản khoa nguy hiểm, khó lường

  Tắc mạch ối - Tai biến sản khoa nguy hiểm, khó lường
  Gần đây, nhiều bạn đọc viết thư về tòa soạn hỏi về các tai biến sản khoa, đặc biệt là tai biến tắc mạch ối; nguyên nhân do đâu; có cách nào khắc phục và hạn chế được các tai biến này không?
 • Rau bong non - Tai biến nguy hiểm

  Rau bong non - Tai biến nguy hiểm
  Rau bong non là một cấp cứu sản khoa thường xảy ra ở ba tháng cuối của thời kỳ thai kỳ với diễn biến đột ngột, nhanh chóng có thể đe doạ tính mạng của mẹ và thai nhi do tình trạng choáng mất máu, biến chứng rối loạn đông máu hay vô niệu.
 • Nhận diện 3 loại cà độc gây ảo giác phổ biến ở Việt Nam

  Nhận diện 3 loại cà độc gây ảo giác phổ biến ở Việt Nam
  Cà độc dược, cà độc dược gai tù, cà độc dược lùn có thể gây ảo giác, mất tri thức tạm thời nếu tiếp xúc hoặc nuốt chúng, nhà nghiên cứu cây thuốc Việt Nam khuyến cáo.
 • Tràn lan hàng Trung Quốc “mác” Việt Nam: Mối lo lớn cho sản xuất trong nước

  Tràn lan hàng Trung Quốc “mác” Việt Nam: Mối lo lớn cho sản xuất trong nước
  Có một thực trạng đang thu hút sự chú ý của người dân trong thời gian gần đây, đó là sự tràn lan các loại hàng hoá tiêu dùng, gia công chất lượng kém có xuất xứ từ Trung Quốc
 • Giá điện Việt Nam ở mức thấp so với thế giới

  Giá điện Việt Nam ở mức thấp so với thế giới
  Sẽ tăng 7,5% từ 16/3 lên 1.622,05 đồng (7,58 cent) mỗi kWWh, giá điện tại Việt Nam vẫn tương đối thấp so với các nước trong khu vực và thế giới.
 • Cô gái Mỹ nói về 13 thói quen phải bỏ khi đến Việt Nam

  Cô gái Mỹ nói về 13 thói quen phải bỏ khi đến Việt Nam
  Tôi đã bỏ các thực phẩm làm từ sữa vì món ăn Việt quá ngon và độc đáo khiến cho việc sử dụng các sản phẩm từ sữa là không cần thiết - Jacqueline Kehoe viết.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY