MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Trung bước vào đợt mưa rất lớn

Bão số 5 (Sơn Ca) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, các tỉnh thành miền Trung và Tây Nguyên hứng đợt mưa rất lớn, nhiều địa phương nguy cơ lũ quét, trượt lở đất.
Mục lục

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cơn bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 18h cùng ngày, tâm áp thấp nhiệt đới cách đà nẵng khoảng 250km, quảng nam khoảng 215km về phía đông đông nam. sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9.

Trong 3 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, tốc độ khoảng 15-20km/h.

Nhiều địa phương ở miền trung mưa to, nguy cơ lũ quét, trượt lở đất. (ảnh minh hoạ: vov.vn)

Tối 14/10, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, vùng biển từ Quảng Trị đến Phú Yên, trong chiều và đêm nay đến sáng sớm mai có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, sóng cao 3-5m.

Ven biển các tỉnh từ Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng, Quảng Nam gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6. Sâu trong đất liền, có thể gió mạnh giật cấp 7.

"điều chúng tôi lưu ý nhất là cơn bão số 5 kết hợp không khí lạnh, gió đông gây ra đợt mưa rất lớn khu vực từ quảng trị, thừa thiên huế, đà nẵng, quảng nam với tổng lượng mưa tới hết ngày 16/10 phổ biển khoảng 300-400mm, có nơi trên 600mm.

Khu vực Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai mưa sẽ còn duy trì hết đêm nay, từ ngày mai mưa sẽ giảm.

Với lượng mưa lớn như vậy có thể gây ra lũ quét, trượt lở đất, đặc biệt lưu ý khu vực vùng núi các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam", ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế đến Phú Yên dao động theo điều tiết xả của các hồ thủy điện, mực nước các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị và Tây Nguyên biến đổi chậm.

Dự báo trong 12-24 giờ tới, lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế tiếp tục lên.

Từ hôm nay đến ngày 17/10, trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai có thể xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 4-10m, hạ lưu từ 1,5-5m. Đỉnh lũ trên các sông chính từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3, có sông trên báo động 3. Các sông ở Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên và Gia Lai lên mức báo động 1 - báo động 2, có sông trên báo động 2.

Theo NGUYỄN HUỆ (VTC News)

Nguồn: Báo An Giang (https://baoangiang.com.vn/bao-so-5-suy-yeu-thanh-ap-thap-nhiet-doi-mien-trung-buoc-vao-dot-mua-rat-lon-a345392.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY