MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bão số 6 giật cấp 10, đổ bộ từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi

(MangYTe) - Chiều 23/9, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 6. Vào lúc 16h00', vị trí tâm bão cách bờ biển Bình Định khoảng 185km, cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 145km, cách bờ biển Quảng Nam khoảng 185km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 250km. Sức gió mạnh nhất: cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10. Dự báo, trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/h.
Mục lục

Chiều nay (23/9), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 6 năm 2021. mưa do bão ở khu vực từ quảng trị đến bình định trong 6 giờ qua đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm.

 Dự báo đường đi của bão số 6. Ảnh: NCHMF

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. đến 1h ngày 24/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,4 độ vĩ bắc; 109,0 độ kinh đông, ngay trên vùng biển từ thừa thiên huế đến quảng ngãi. sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào khu vực từ thừa thiên huế đến quảng ngãi và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần. do ảnh hưởng của bão nên ở vùng biển phía tây khu vực giữa biển đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 2-4m; biển động rất mạnh. vùng biển ngoài khơi từ quảng trị đến bình định (bao gồm các huyện đảo cồn cỏ, lý sơn và cù lao chàm) gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 2-4m; biển động rất mạnh. ở vùng biển từ ninh thuận đến cà mau, khu vực nam biển đông có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động. từ tối và đêm nay, trên đất liền các tỉnh từ quảng trị đến quảng ngãi có gió giật mạnh cấp 6-8, riêng khu vực từ thừa thiên huế đến quảng nam có gió mạnh cấp 6-7, vùng ven biển có nơi cấp 8, giật cấp 10.

Từ chiều nay đến ngày 24/9, bão còn tiếp tục gây mưa rất to ở khu vực từ hà tĩnh đến bình định với tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm; các tỉnh kon tum, gia lai có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm. từ ngày 24-25/9 ở các tỉnh thanh hóa, nghệ an có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, có nơi trên 150mm. nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp sáng 23/9.

Ngay sau cuộc họp sáng 23/9, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã ký công điện hỏa tốc số 12 gửi ban chỉ huy của các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và các tỉnh khu vực Tây Nguyên cùng 9 bộ có liên quan đề nghị triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới (bão) này. Theo đó, đối với tuyến biển, đề nghị theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới là từ vĩ tuyến 11,5 đến 17 và phía Tây kinh tuyến 113,5.

Quản lý chặt chẽ việc ra khơi và kiểm đếm tàu thuyền, đặc biệt là các tàu cá đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, không để tàu thuyền trong vùng nguy hiểm; duy trì thông tin liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. công điện hỏa tốc yêu cầu chủ động cấm biển với tàu cá tùy theo diễn biến thực tế tại địa phương. đảm bảo an toàn tàu thuyền; ngư dân nơi neo đậu và trên lồng bè, nuôi trồng thủy hải sản.

 Tham gia cuộc họp sáng nay 23/9, TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cảnh báo sẽ có mưa rất lớn.

Đồng thời, ban chỉ đạo quốc gia cũng đề nghị bộ tn-mt tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. bộ công thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện; xả lũ, an toàn hạ du; đảm bảo và sẵn sàng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố. bộ nn-ptnt chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê biển, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thu hoạch lúa đã chín. bộ gtvt chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho phương tiện và người trên các tàu vận tải, tại các cảng; giao thông tại các ngầm, tràn, tuyến đường bị ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

 Đại tá Lê Hồng Quang (thuộc Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) thông báo các phương án sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Đề nghị bộ quốc phòng, bộ công an chỉ đạo các quân khu, các lực lượng đóng chốt trên địa bàn sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả bão, mưa lũ khi có yêu cầu. bộ y tế chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch covid-19, đặc biệt là các khu vực sơ tán tập trung, khu cách ly; chỉ đạo đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho lực lượng phòng, chống thiên tai thực hiện nhiệm vụ.

PV

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/bao-so-6-giat-cap-10-do-bo-tu-thua-thien-hue-den-quang-ngai-112659.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY