MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bão số 8 tan, miền Trung đối diện mưa lớn nhiều ngày

(MangYTe) - Chiều nay (14/10), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển ven bờ Nam Định đến Thanh Hóa đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp nên từ đêm 15/10 đến 18/10 ở khu vực miền Trung có khả năng xảy ra mưa to đến rất to.
Mục lục

Bão số 8 tan, miền Trung đối diện mưa lớn nhiều ngày.

tin cuối cùng về cơn bão số 8theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 16 giờ, vị trí tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 19,6 độ vĩ bắc; 106,0 độ kinh đông, trên vùng biển ven bờ nam định đến thanh hóa. sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng tây, suy yếu và tan dần.từ đêm 15/10 đến ngày 18/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên ở khu vực trung bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. cần chú ý theo dõi trong các bản tin cảnh báo mưa lớn tiếp theo.bắc bộ và thanh hóa trời lạnh, nhiệt độ thấp nhất 19 - 21 độ c

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng ngày mai (15/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông bắc bộ; sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh phía tây bắc bộ và bắc trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm mai (15/10), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; từ đêm 15/10 đến ngày 18/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa to đến rất to.

Ở bắc bộ và thanh hóa trời lạnh, vùng núi phía bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19 - 21 độ c, vùng núi có nơi dưới 18 độ c.

Từ ngày mai (15/10), gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Ở Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần cấp 6 - 7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2 - 3m, biển động mạnh.

Tại hà nội, ngày và đêm mai (15/10) có lúc có mưa, mưa rào. trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19 - 21 độ c.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên từ đêm 15/10 đến 18/10 ở khu vực miền trung có khả năng xảy ra mưa to đến rất to: nghệ an có tổng lượng mưa từ 100 - 200mm/đợt, cục bộ có nơi trên 200mm; khu vực từ hà tĩnh đến thừa thiên huế có tổng lượng mưa từ 300 - 600mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600mm; đà nẵng và quảng nam có tổng lượng mưa phổ biến 100 - 300mm/đợt, cục bộ có nơi trên 300mm.

Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn ở trung bộ: cấp 2.

Ngoài ra, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 8) sau suy yếu thành một vùng áp thấp nên trong chiều và đêm nay (14/10), ở bắc bộ và khu vực từ thanh hóa đến quảng bình có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 70mm, có nơi trên 100mm. đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/ap-thap-nhiet-doi-ket-hop-khong-khi-lanh-gay-mua-lon-tai-mien-trung-437980.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY