Kinh tế xã hội hôm nay

Bão số 9 gây gió giật mạnh tại nhiều nơi ở miền Trung

(MangYTe)- Vài giờ trước khi bão số 9 đổ bộ, tại các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã có gió giật mạnh kèm theo mưa lớn. Cây cối đã ngã đổ.
Mục lục

Sóng dữ dội tại biển nguyễn tất thành, tp đà nẵng lúc 8 giờ sáng 28/10. video: q.hải

Ghi nhanh của phóng viên kinh tế & đô thị tại đà nẵng lúc 8 giờ 45 sáng 28/10 trước vài giờ bão đổ bộ, đã có gió giật mạnh kèm mưa. dọc một số tuyến đường đã có cây xanh ngã đổ, bảng hướng dẫn giao thông bị gió quật gãy.

Sóng biển ở Đà Nẵng lúc 8 giờ ngày 28/10. Ảnh: Q.HẢI

Đặc biệt trên tuyến đường biển nguyễn tất thành ngay lúc này đã có gió giật khá mạnh, người đi xe máy gần như không thể di chuyển, chỉ có những xe của cơ quan chức năng làm nhiệm vụ. ở  những quận phía đông gồm sơn trà, ngũ hành sơn, sức gió mạnh hơn. người dân đà nẵng lúc này tuyệt đối không ra đường bởi bão sắp đổ bộ.

Gió quật ngã một bảng giao thông trên đường Nguyễn Tất Thành của Đà Nẵng. Ảnh: Q.HẢI 

Trên đường tác nghiệp, phóng viên ghi nhận nhiều nhà dân lợp tôn đã bị gió đe dọa. Tiếng gió rít liên hồi, tiếng tôn của nhà dân trong bão gây cảm giác lo lắng cho nhiều người.  

Trước đó, để ứng phó bão số 9, đà nẵng cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức nghỉ làm trong hôm nay. học sinh đà nẵng cũng được nghỉ học. đến 5 giờ sáng 28/10, bộ đội biên phòng đà nẵng đã kêu gọi 1.240 tàu với hơn 7.400 lao động vào nơi tránh trú an toàn. còn 2 tàu cá với 17 lao động đang hoạt động khu vực nam biển đông của tỉnh cà mau. chính quyền các quận, huyện đã sơ tán 20.948  hộ dân với tổng số 94.476 người đến các tòa nhà kiên cố để tránh trú an toàn.

Cây xanh ngã đổ ở đường phố Đà Nẵng. Ảnh: Q.HẢI

Nhiều khách sạn trên địa bàn đà nẵng đang mở cửa mời người dân đến tránh bão.

Tại quảng nam, ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 cho biết: lúc 6 giờ sáng nay, ở cù lao chàm đã có gió giật cấp 7; những địa bàn ven biển bắt đã có gió mạnh. mưa lớn đã khiến một số trục đường ở phố cổ hội an ngập. tại tam kỳ hiện gió bắt đầu rít liên hồi kèm theo mưa.

Tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), gió bắt đầu thổi mạnh. Ảnh: CÔNG HUY 

Tại quảng ngãi, hiện có rất mạnh kèm theo mưa lớn. đầu giờ sáng 28/10, tại nhiều địa phương đã đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; đảo lý sơn có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11. lúc 8 giờ sáng 28/10, tại khu vực thị trấn châu ổ, huyện bình sơn, tỉnh quảng ngãi xảy ra mưa lớn kèm gió gầm hú. người dân đều đóng chặt cửa ở trong nhà, đường phố vắng vẻ.

Khu vực quảng ngãi đã có mưa to với lượng mưa trong 6 giờ qua phổ biến 60-120 mm. có nơi mưa rất to trên 200mm như tại trà hiệp (quảng ngãi) lượng mưa đo được là 253mm, trà thanh (quảng ngãi) là 242mm. lý sơn là địa phương đầu tiên bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cơn bão số 9.

Sóng cao ở Lý Sơn, Quảng Ngãi. Ảnh: NGHIÊM HÀ

Đến thời điểm hiện nay, Lý Sơn đang có gió rất mạnh rít từng cơn kèm theo mưa lớn, sóng biển cao từ 4-6m. Gió đã tăng cấp độ lên cấp 11 giật cấp 12, cấp 13. Mưa lớn và gió mạnh đã làm nhiều địa phương như Lý Sơn, Trà Bồng, Sơn Tây, Ba Tơ mất điện hoàn toàn. Các địa phương khác cũng xuất hiện tình trạng mất điện ở một số khu vực.

Tại Bình Định, mưa kèm theo gió lớn khiến nhiều cây gãy đổ trên địa bàn TP Quy Nhơn. 

Hiện tâm bão số 9 đang cách quảng ngãi hơn 100 km, bình định 125 km với sức gió mạnh nhất 115-135 km/h, giật cấp 15.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/bao-so-9-gay-gio-giat-manh-tai-nhieu-noi-o-mien-trung-400109.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY