MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bão số 9 gây mưa to tại các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình từ chiều 27/10

(MangYTe) - Đây là thông tin được đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết tại cuộc họp ứng phó bão số 9 vào sáng 26/10.
Mục lục

đường đi của bão số 9 vào sáng nay (26/10).

Giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia mai văn khiêm cho biết, hồi 7 giờ sáng 26/10, vị trí tâm bão đang ở miền trung philippines. sức gió mạnh cấp 12 - 13. qua thảo luận với các cơ quan quốc tế, đánh giá bão số 9 đang di chuyển nhanh, đặc biệt là diện ảnh hưởng rộng. theo tính toán, bão sẽ đi vào trung trung bộ và nam trung bộ, nhưng vùng ảnh hưởng rộng hơn, kéo dài từ bắc trung bộ đến nam trung bộ.

Theo ông mai văn khiêm, so với bão số 8 thì bão số 9 có nhiều điểm bất lợi hơn. cụ thể, bão số 9 sẽ khó giảm cấp do tác động của khối không khí lạnh. bão số 9 cũng sẽ đi thấp hơn, vì vậy yếu tố không khí lạnh (có thể giúp giảm cường độ bão) sẽ không có ý nghĩa lớn như trong bão số 8. do đó khi tiến vào đất liền, bão sẽ mạnh hơn.

Đối với bão số 9, di chuyển nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng trên đất liền mạnh. dự báo từ chiều 27/10, trên các tỉnh ven bờ sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão. từ đêm 27/10 đến hết ngày 28/10, khu vực đất liền sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão. gió giật cấp 8 - 9 tại các tỉnh khu vực tây nguyên, có thể gây tốc mái, hư hỏng nhà cửa như trong trận bão damrey (bão số 12 năm 2017). cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

Cơ quan khí tượng thuỷ văn nhận định, dự báo đến 1 giờ ngày 28/10, bão số 9 cách bờ biển quảng ngãi - bình định khoảng 200km. gió mạnh nhất cấp 12 - 13, giật cấp 15 ở biển đông. cấp 11 - 12, giật cấp 14 ở vùng biển các tỉnh trung bộ (đà nẵng - phú yên). sóng lớn từ 8 - 10m trên biển, từ 5 - 7m ven bờ. nước dâng do bão tới 1m. khi bão đi vào nam trung bộ, vùng sóng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đê biển.

Với cường độ và hướng di chuyển hiện nay, ông mai văn khiêm nhận định bão số 9 sẽ gây mưa lớn, diện rộng từ nghệ an đến phú yên. từ chiều ngày 27/10 đến 29/10, mưa lớn từ 200 - 400mm/đợt, riêng nghệ an - quảng bình trên 500 - 700mm/đợt, gây ngập lụt cho khu vực. đợt mưa có thể kéo dài đến ngày 31/10.

Dự báo lũ trên các sông từ nghệ an - phú yên, mực nước có thể lên báo động 2 - 3, trên báo động 3. với lượng mưa như trên trong 3 ngày tới, cộng với độ ẩm đất đã bão hoà, nguy cơ cao sẽ xảy ra sạt lở đất tại các khu vực miền núi. do đó, trung tâm khuyến cáo tạm dừng các hoạt động kinh tế trong 3 - 4 ngày tới. 

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/bao-so-9-gay-mua-to-tai-cac-tinh-nghe-an-quang-binh-tu-chieu-2710-399879.html)
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Nghệ An: Gia tăng bệnh nhi bị huyết tán bẩm sinh

  Nghệ An: Gia tăng bệnh nhi bị huyết tán bẩm sinh
  Trung bình mỗi tuần, BV Nhi Nghệ An tiếp nhận 5-7 bệnh nhân mắc bệnh huyết tán bẩm sinh.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Phòng bệnh tiêu chảy cấp sau mưa lũ

  Phòng bệnh tiêu chảy cấp sau mưa lũ
  Tiêu chảy cấp do rotavirut là một trong những bệnh phổ biến và lây lan nhanh sau mưa lũ do môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?

  Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?
  Đọc các câu tư vấn và các thông tin về thuốc điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY