MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bão số 9 sẽ gây ảnh hưởng kỷ lục nếu đất liền có gió giật từ cấp 12

Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết do di chuyển trong điều kiện thuận lợi trên biển nên bão số 9 được nhận định sẽ tiếp tục mạnh lên từ chiều, tối nay (27/10).
Mục lục
Toàn cảnh cuộc họp. (Nguồn ảnh: K.Trung).Toàn cảnh cuộc họp. (Nguồn ảnh: K.Trung).

Nhận định về diễn biễn của cơn bão số 9 đặc biệt nguy hiểm, ông hoàng phúc lâm, phó giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhấn mạnh: “nếu cơn bão số 9 đổ bộ vào đất liền gây ra gió mạnh với cường độ từ cấp 12 trở lên thì đây sẽ là một trong những cơn bão ảnh hưởng trực tiếp mạnh nhất trong vòng 20 năm qua.”

Tâm bão đổ bộ từ Quảng Ngãi-Bình Định

Chia sẻ tại buổi họp thông tin về cơn bão số 9 diễn ra chiều nay, 27/10, ông lâm cho biết do di chuyển trong điều kiện thuận lợi trên biển nên bão số 9 được nhận định sẽ tiếp tục mạnh lên từ chiều, tối nay (27/10).

Hiện tại, bão đang di chuyển với tốc độ khoảng 25km/giờ, hướng chủ đạo vẫn về phía tây. trưa nay, bão số 9 vẫn duy trì cấp độ 14, giật cấp 17.

Ông lâm cũng cho biết cơ quan khí tượng nhật bản cũng đưa ra khuyến cáo khoảng 19 giờ tối nay, bão số 9 sẽ đạt cường độ cực đại ở cấp 13-14, giật cấp 15-16, sau đó suy yếu. khi ảnh hưởng vào đất liền, bão vẫn đạt cường độ 12-13. dự báo, bão sẽ đi vào khu vực quảng ngãi-bình định với sức gió có thể mạnh cấp 12-13.

Gió mạnh, mưa lớn do bão sẽ kéo dài từ chiều tối hôm nay cho đến trước 19h ngày 28/10. Sau đó, các hệ thống của bão sẽ suy yếu.

Còn theo phân tích của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (việt nam), lúc 13h chiều 27/10, vị trí tâm bão cách đà nẵng khoảng 660km, cách quảng nam 550 km, cách quảng ngãi 500 km, cách phú yên 450 km.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/giờ), giật cấp 17. bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 320 km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc (mỗi giờ đi được 20-25km), đi vào đất liền từ đà nẵng đến phú yên với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15, sau đó bão số 9 sẽ suy yếu dần.

Đến khoảng 13h ngày 28/10, vị trí tâm bão trên đất liền các tỉnh từ quảng nam đến bình định. sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 13.

Vùng nguy hiểm do bão trên biển đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 11,0 đến 18,0 độ vĩ bắc; phía tây kinh tuyến 116,0 độ kinh đông. toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ chịu tác động của gió giật mạnh.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. (Ảnh: K.Trung).Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. (Ảnh: K.Trung).

Đến 1h ngày 29/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 105,5 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Lào-Thái Lan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Có thể gây ảnh hưởng mạnh nhất trong vòng 20 năm

Cũng theo ông hoàng phúc lâm, qua tham khảo tình hình từ cơ quan khí tượng philippines, nơi cơn bão số 9 (bão molave) vừa đi qua, ghi nhận có gió mạnh cấp 12, nhà cấp 4 nếu có kết cấu không chắc chắn gần như bị phá hủy rất nhiều. mưa bão gây ra tình trạng ngập lụt diện rộng khiến nhiều hộ dân phải đi sơ tán.

Dự báo hiện nay vùng trọng tâm chịu ảnh hưởng của bão là các tỉnh đà nẵng, quảng nam, quảng ngãi và bình định với gió mạnh cấp 11-13, giật cấp 15.

“Nếu tình huống này xảy ra thì sức tàn phá của bão là cực kỳ khủng khiếp. Nhà cấp 4, cây cối... không thể chịu được. Đây sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất ở Việt Nam trong 20 năm qua,” ông Lâm nhấn mạnh.

Một số cơn bão mạnh tương đối với bão số 9 được cơ quan khí tưởng chỉ ra là bão số 6 - xangsane năm 2006, bão số 5 - lekima năm 2007, bão số 8 - sơn tinh năm 2012, bão số 1 - marinae năm 2016, bão số 10 - doksuri năm 2017, bão số 12 - damrey năm 2017.

Bổ sung thêm về cơn bão, ông nguyễn bá thuỷ, phó giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết với cấp gió 12-13, bão số 9 sẽ gây ra sóng cao trên 10m ở biển đông. khu vực ven bờ, sóng có thể cao 6-8m. các tỉnh bắc trung bộ, sóng cao 3-5m. thời gian sóng lớn nhất là vào 7-13 giờ ngày 28/10.

Vùng biển từ Nghệ An-Bình Định đều có nguy cơ nước biển dâng từ 0,5-1m. Riêng khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế nước dâng do bão có thể đạt 1,5m. Từ đêm 27/10 đến ngày 29/10, ở khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 100-200mm/đợt.

Từ 28-31/10 khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt.

Bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường trần hồng hà cũng đánh giá bão số 9 là cơn bão mạnh và như các dự báo đã nêu, có thể khi đổ bộ vào đất liền sẽ mạnh nhất trong vòng 20 năm qua.

Hiện, đoàn công tác của phó thủ tướng trịnh đình dũng dẫn đầu đang trực tiếp chỉ đạo ứng phó bão số 9 tại ban chỉ đạo đặt ở đà nẵng.

Với mức độ ảnh hưởng trên, bộ trưởng trần hồng hà đề nghị các cơ quan chức năng cần có dự bão rõ ràng về hướng đi, cường độ, cảnh báo cụ thể, đặc biệt trên biển để người dân, địa phương nắm được, chủ động biện pháp phòng tránh.

Theo TTXVN

Link bài gốc

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/bao-so-9-se-gay-anh-huong-ky-luc-neu-dat-lien-co-gio-giat-tu-cap-12-521777.html)
 • Nuôi dưỡng trẻ từ trong bào thai

  Nuôi dưỡng trẻ từ trong bào thai
  Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng của mẹ. Sự thiếu hụt dinh dưỡng thường dẫn đến chậm phát triển trong tử cung, đẻ con thấp cân (dưới 2.500g) và cũng là điều kiện thuận lợi gây nhiễm độc thai nghén dẫn đến thai chết lưu.
 • Những người tuyệt đối không được uống sữa buổi sáng

  Những người tuyệt đối không được uống sữa buổi sáng
  (Sức khỏe)- Việc sử dụng sữa cho bữa sáng sẽ tạo gánh nặng cho túi mật và tuyến tụy, khiến tình trạng bệnh của người bị bệnh này gia tăng và khó chữa trị...
 • Thực đơn lúc mang bầu ảnh hưởng răng con

  Thực đơn lúc mang bầu ảnh hưởng răng con
  Rau xanh đóng vai trò đặc biệt quan trọng để hàm răng trẻ thơ phát triển bình thường.
 • Chớ dùng dầu cá tùy tiện

  Chớ dùng dầu cá tùy tiện
  Dầu cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá bởi được chiết xuất từ cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá tuyết… Do đó, các chế phẩm của dầu cá thường chứa một lượng lớn axít béo omega-3. Ngoài ra, chúng còn có vitamin E, canxi, sắt, các vitamin A, B1, B2, B3, C hoặc D. Nhờ vậy mà dầu cá được sử dụng t
 • 6 tác hại chết người của bánh mì

  6 tác hại chết người của bánh mì
  Dù bánh mì là loại thực phẩm phổ biến hàng đầu trên thế giới, nhưng đây lại không phải là món ăn có lợi cho sức khỏe.
 • Tác dụng phụ của trà xanh

  Tác dụng phụ của trà xanh
  Trà xanh là một trong những loại đồ uống lành mạnh nhất, rất có lợi cho những người đang muốn giảm cân và ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch... Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều trà xanh, bạn cũng có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn dưới đây.
 • Thiếu kẽm ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ

  Thiếu kẽm ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ
  Kẽm là một vi khoáng được chứng minh có vai trò quan trọng đặc biệt cho phát triển chiều cao, cơ bắp, thần kinh và miễn dịch của trẻ những năm đầu đời của trẻ.
 • Sức khoẻ ảnh hưởng như thế nào khi uống quá nhiều nước?

  Sức khoẻ ảnh hưởng như thế nào khi uống quá nhiều nước?
  Uống 1,5-2 lít nước/ngày là hợp lý. Nếu uống quá nhiều, bạn sẽ phải đối mặt với những mối nguy khôn lường.
 • 10 loại thực phẩm ảnh hưởng tới hành vi của trẻ

  10 loại thực phẩm ảnh hưởng tới hành vi của trẻ
  Không phải tất cả các trẻ đều bị ảnh hưởng tiêu cực khi sử dụng những thực phẩm này nhưng bố mẹ cần chú ý điều chỉnh số lượng hợp lý, nhất là với trẻ nhạy cảm.
 • Tật dính lưỡi ảnh hưởng đến bộ răng

  Tật dính lưỡi ảnh hưởng đến bộ răng
  Dính lưỡi là một tình trạng mà đầu lưỡi không thể đưa ra ngoài răng cửa hàm dưới do phanh lưỡi ngắn. Dính lưỡi có thể gặp ở mọi lứa tuổi...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY