MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bảo vệ da khi phải rửa tay nhiều lần trong ngày

Để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch COVID-19, mọi người cần thường xuyên rửa tay với xà bông trong ít nhất 20 giây. Nhưng để giữ cho da tay không bị khô, sần và nứt nẻ do tiếp xúc xà bông nhiều lần trong ngày
Mục lục

Ảnh: extra.ie

Để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch COVID-19, mọi người cần thường xuyên rửa tay với xà bông trong ít nhất 20 giây. Nhưng để giữ cho da tay không bị khô, sần và nứt nẻ do tiếp xúc xà bông nhiều lần trong ngày, bạn có thể áp dụng những cách sau:

1. Rửa bằng nước ấm. Nhiều người nghĩ rửa tay với nước nóng sẽ loại trừ vi khuẩn/virus tốt hơn, song đây là cách làm sai. Lý do là nước nóng kết hợp xà bông sẽ làm trôi chất dầu tự nhiên bảo vệ da, khiến da tay dễ khô và bong da - theo chuyên gia Lucy Xu tại Bệnh viện Da liễu Luân Đôn (Anh).

2. Chọn xà bông thích hợp. Ưu tiên chọn xà bông chứa các thành phần dưỡng ẩm như glycerin và lanolin. Tránh dùng xà bông cục vì loại này có độ pH cao làm khô da, thay vào đó nên chọn dạng dung dịch hoặc gel. Nước rửa tay khô cũng là một lựa chọn, nhưng không được sử dụng trước lúc ăn uống và sau khi đi vệ sinh.

3. Dùng thêm kem dưỡng ẩm. Rửa tay nhiều lần khiến da căng và khô hơn do lượng nước trong da bị bốc hơi, do đó cần dưỡng ẩm. Lưu ý, nên chọn dạng kem (cream) hoặc thuốc mỡ (ointment) vì dạng sữa (lotion) được cho là có khả năng giữ ẩm kém hơn trong trường hợp này. Ngoài ra, bạn có thể đeo bao tay vải cotton sau khi thoa kem dưỡng để tăng tác dụng chăm sóc da tay (chẳng hạn trước khi ngủ).

4. Sử dụng sáp dưỡng. Áp dụng cho những người đang có bệnh về da như chàm hoặc vảy nến. Thoa sáp dưỡng giúp da ít tổn thương do các triệu chứng bệnh như bong tróc da, khô, ngứa và nứt nẻ.

5. Thấm khô hoặc hong khô, đừng lau. Vi khuẩn/virus có thể lây lan khi tay ướt và hành động lau có thể khiến tác nhân gây bệnh xâm nhập sâu hơn trong da. Tốt nhất là dùng khăn giấy để thấm khô tay sau khi rửa, nếu sử dụng khăn bông thì phải dùng riêng và giặt sạch mỗi ngày.

HOÀNG ĐIỂU (Theo Healthline)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/bao-ve-da-khi-phai-rua-tay-nhieu-lan-trong-ngay-a119663.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY