Bảo vệ trẻ em ba cấp độ

Sau thời gian lấy ý kiến của các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội, tầng lớp nhân dân, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi)...
Sau thời gian lấy ý kiến của các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội, tầng lớp nhân dân, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi), tên mới là Luật Trẻ em sẽ được đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII. Với 6 chương, 96 điều (tăng 36 điều so với Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em hiện hành), dự thảo luật lần này được các chuyên gia đánh giá sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho trẻ em.

Thực tế trong thời gian qua, dư luận và xã hội rất bất bình trước những vụ việc trẻ em bị bảo mẫu trói chân, dùng thìa đánh vào chân, vào má ở Quảng Bình, bảo mẫu dùng 2 tay lắc, giật mạnh và tát vào mặt trẻ mới 16 tháng tuổi ở Hà Nội... Chỉ trong thời gian ngắn, liên tiếp các vụ bạo hành trẻ em được phát hiện. Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, mỗi năm trung bình có từ 1.600-1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Đáng chú ý, mặc dù Việt Nam đã có hệ thống pháp luật, có các tổ chức bảo vệ trẻ em, nhưng tình trạng bạo hành trẻ vẫn không giảm bớt, mà số lượng năm sau lại cao hơn năm trước và xu hướng ngày một nghiêm trọng hơn.

Nhằm bảo vệ trẻ em, Dự thảo Luật Trẻ em lần này nêu rõ, trẻ em có quyền được bảo vệ, chăm sóc khỏi mọi hình thức bạo lực thể chất, tinh thần. Mọi hành vi bạo lực với trẻ em phải được ngăn chặn và xử lý kịp thời, đảm bảo không gây thêm tổn hại cho trẻ em. Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng nhấn mạnh vai trò chức năng của hệ thống bảo vệ trẻ em, các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp và bảo vệ trẻ em tức là theo ba cấp độ. Đây là nét mới được quy định trong Dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em sửa đổi, tên mới là Luật Trẻ em.

Theo các chuyên gia về xã hội học, chúng ta phải có mạng lưới cộng tác viên cộng đồng, đó là mạng lưới cán bộ xã hội làm việc với trẻ em, mạng lưới cộng tác viên bảo vệ chăm sóc trẻ em, họ có thể hưởng lương hoặc không hưởng lương nhưng họ làm nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục pháp luật cho gia đình và các em để tránh khỏi bạo lực. Đối với trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, không có cha, mẹ chăm sóc; trẻ em tạm thời không có sự chăm sóc của cha, mẹ; khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo mà cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, dự thảo luật đã đưa ra giải pháp “chăm sóc thay thế” và dành 9 điều quy định chi tiết các trường hợp trẻ được nhận sự chăm sóc thay thế. Điều đó cho thấy Luật Trẻ em được bổ sung các điều khoản để bảo vệ trẻ em được tốt hơn, bổ sung các chương, điều để chăm sóc các em bé không có nơi nương tựa và đảm bảo quyền của trẻ em mà chúng ta đã ký cam kết với quốc tế.

Xung quanh các quyền cơ bản của trẻ em, Dự thảo Luật Trẻ em lần này được kỳ vọng sẽ tạo ra khuôn khổ pháp lý cho việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong bối cảnh đất nước đổi mới. Đồng thời thực hiện bảo vệ trẻ em thông qua Công ước về quyền trẻ em mà Việt Nam đã cam kết. 

Nguyễn Minh

Nguồn: Internet

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

 • Những vấn đề xảy ra khi tấm khiên bảo vệ trái đất bị suy yếu, nhiệt độ tăng

  Những vấn đề xảy ra khi tấm khiên bảo vệ trái đất bị suy yếu, nhiệt độ tăng
  Quá trình cân bằng tự nhiên duy trì sự sống bị phá vỡ khi có sự can thiệp bất cẩn của con người vào thiên thiên. Những hoạt động của con người như khai thác quá nhiều nhiên liệu hóa thạch, nông nghiệp hiện đại như chăn nuôi, dùng thuốc hóa học, trừ sâu, diệt cỏ, khai thác rừng bừa bãi, các ngành công nghiệp nặng, ngành vận tải, vv… làm gia tăng đáng kể lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, tạo thành một ‘tấm kính lớn’ phản chiếu ngược lại đốt nóng trái đất của chúng ta, tận diệt “Đất Mẹ”.
 • Bảo vệ trái đất: Ăn chay bảo vệ môi trường?

  Bảo vệ trái đất: Ăn chay bảo vệ môi trường?
  Rõ ràng từ những nghiên cứu khoa học và báo cáo của các tổ chức và viện nghiên cứu uy tín cho thấy nhu cầu ăn thịt là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính, gây phá rừng, ô nhiễm và là tác nhân đẩy mạnh sự tuyệt chủng của nhiều loài.
 • Ji-Kwan - vị Thiền sư cương cường trong việc bảo vệ truyền thống PG Hàn Quốc

  Ji-Kwan - vị Thiền sư cương cường trong việc bảo vệ truyền thống PG Hàn Quốc
  Thiền sư Trí Quán (Ji-Kwan) thuộc dòng Thiền Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, đời thứ 32 hiệu Già Sơn đại tông sư, sinh ngày 09/12/1932 (12/11/Nhâm Thân).
 • Thiền cho trẻ em

  Thiền cho trẻ em
  Thiền là lối sống của những kẻ thông minh. Vì không phải tốn tiền, không cần xin phép và tranh giành với ai, mà kết quả thì vô cùng ấn tượng. Ai ai cũng có thể áp dụng cho cuộc đời được khỏe mạnh hơn, thông minh hơn, đẹp hơn, sống lâu và sống có hạnh phúc hơn.
 • Mô hình của Liên tông Tịnh độ Non Bồng trong công tác trồng rừng, bảo vệ môi trường

  Mô hình của Liên tông Tịnh độ Non Bồng trong công tác trồng rừng, bảo vệ môi trường
  Đạo Phật đã và đang thực hiện nhiệm vụ của chính mình trong việc giảm thiểu đến mức thấp nhất trong việc nóng lên toàn cầu và bảo vệ môi trường sống, bằng cách thể hiện sống động các ngôi tùng lâm tự viện đều gắn liền với môi trường xanh hoặc một khoảng rừng thiền thật lớn, có những nơi hiện đang trồng và bảo vệ từ vài trăm ha đến hơn 1000 ha.
 • Phật giáo Việt Nam với vấn đề môi trường bảo vệ môi trường

  Phật giáo Việt Nam với vấn đề môi trường bảo vệ môi trường
  Nhận thức được vấn đề bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của muôn loài. Cho nên trong những năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn luôn đồng hành cùng chính quyền các cấp trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ở các cộng đồng dân cư.
 • Phật giáo góp phần bảo vệ môi trường

  Phật giáo góp phần bảo vệ môi trường
  Cuốn sách “Phật giáo góp phần bảo vệ môi trường” – Chủ biên TT.TS Thích Nhật Từ và TT.TS Thích Đức Thiện khảo cứu về hồi ứng Phật giáo đối với sự nóng lên toàn cầu và bảo vệ môi trường.
 • Phật giáo tham gia bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu

  Phật giáo tham gia bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu
  Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ về khoa học kỹ thuật trong lịch sử nhân loại. Với những thành tựu to lớn về khoa học kỹ thuật được áp dụng vào trong sản xuất và đời sống đã giúp cho con ngươì thực hiện được rất nhiều ước mơ trong cuộc sống.
 • Đóng góp của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

  Đóng góp của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
  Phật giáo Việt Nam là tôn giáo có truyền thống “hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc, luôn gắn bó với vận mệnh của đất nước. Lịch sử đã minh chứng, khi đất nước hùng cường thì Phật giáo hưng thịnh; khi Tổ quốc lâm nguy, Phật giáo sẵn sàng đứng lên tham gia chống giặc ngoại xâm, góp phần giành lại độc lập cho dân tộc.
 • Trần Nhân Tông - Vị anh hùng dân tộc và sự nghiệp bảo vệ tổ quốc

  Trần Nhân Tông - Vị anh hùng dân tộc và sự nghiệp bảo vệ tổ quốc
  Triều đại nhà Trần là một trong những triều đại hưng thịnh và vẻ vang nhất trong lịch sử nước ta. Ở mỗi góc độ nghiên cứu và phân tích ta lại thấy có một nguyên nhân sâu xa khác nhau.
1  ... Tiếp » 

40% người ung thư do thừa cân, béo phì

40% người ung thư do thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc
Nhiều người chỉ nghĩ rằng béo sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt ngoại hình. Thực tế, thừa cân nguy hiểm hơn nhiều.

Nhiều người bỏ tinh bột để giảm cân, PGĐ BV Nội tiết nhấn mạnh đó là sai lầm trầm trọng!

Dửng dưng với hoạ béo phì

Chế độ dinh dưỡng 16/8 giúp giảm cân cho người béo phì

Lời khuyên của bác sĩ mà những người muốn giảm cân nên biết

Bỏng điện

Bỏng điện
Bỏng điện là loại bỏng thường gây nên những tổn thương sâu, rất nguy hiểm đến tính mạng. Cấp cứu bỏng thì đơn giản không rắc rối, phức tạp nhưng đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt.

Bỏng do lạnh.

Phẫu thuật điều trị bỏng

Điều trị shock bỏng

Đây là phương pháp sơ cứu vết bỏng chuẩn nhất cho trẻ nhỏ mà bố mẹ rất nên nhớ

sơ cứu bầm tím mắt

sơ cứu bầm tím mắt
Thường do chấn thương chảy máu dưới da, hầu hết không nghiêm trọng, chăm sóc y tế ngay nếu nhìn đôi, nhìn mờ, đau nặng, chảy máu

Dựa vào quan hệ có trọt lọt hay không là do ý Trời

Dựa vào quan hệ có trọt lọt hay không là do ý Trời
Mọi sự trên đời đều đã được an bài. Thành công hay thất bại ở đời này là do kiếp trước tu tập mà thành. Thay vì tranh giành, đấu đá, hãy tích đức, tạo nghiệp lành ắt cuộc sống an nhiên, hạnh phúc sẽ tới.

Chùa sử dụng trống làm bằng da có hợp lý không?

Chùa sử dụng trống làm bằng da có hợp lý không?
Xin hỏi Báo, các chùa hiện nay sử dụng trống làm bằng da trâu hay bò, liệu có hợp lý không.

Nhận lộc chùa có mang tội?

Tìm hiểu về Vu Lan

Phật không thấy ai là kẻ thù

Phải hiểu rõ sự niệm Phật

Cô gái 105 kg giảm nửa trọng lượng

Cô gái 105 kg giảm nửa trọng lượng
TP HCM-Về quê tránh Covid-19, Phương Oanh, 21 tuổi, có dịp giở lại những bức ảnh lúc nặng 105 kg và vài bộ quần áo size khủng 6 năm trước.

Biến hóa sau giảm cân của cô gái 105 kg

Biến hóa sau giảm cân của cô gái 105 kg
TP HCM-Về quê tránh Covid-19, Phương Oanh, 21 tuổi, có dịp giở lại những bức ảnh lúc nặng 105 kg và vài bộ quần áo size khủng 6 năm trước.

Lột xác khi giảm 50 kg

Cô gái ăn ngày 5 bữa giảm 50 kg

Giảm 63 kg nhờ ăn theo thực đơn keto

Cô gái Hà Nội giảm 20 kg trong nửa năm

Tránh mất nước cho trẻ khi nắng nóng

Tránh mất nước cho trẻ khi nắng nóng
Trẻ nhỏ dễ bị mất nước trong thời tiết nóng do đổ mồ hôi, không uống đủ nước, chơi ngoài nắng nóng.

Chữa viêm da dị ứng

Chữa viêm da dị ứng
Cô gái 23 tuổi, đến khoa Da liễu Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, khám do mặt bị phù, nhiều mụn nước kèm đau, ngứa.

Cách giảm hôi nách

Cách giảm đau cơ sau tập luyện

Xử trí tai biến thường gặp do nắng nóng

Máy đo thân nhiệt không đáng tin

Báo Mỹ Politico: Việt Nam là nước chống dịch Covid-19 hàng đầu thế giới

Báo Mỹ Politico: Việt Nam là nước chống dịch Covid-19 hàng đầu thế giới
(MangYTe) - Tờ báo Politico uy tín của Mỹ vừa xếp hạng 30 nước hàng đầu trong việc khống chế Covid-19 dựa trên các kết quả y tế, kinh tế và Việt Nam nằm trong tốp này.

TP HCM vào mùa mưa, đã hết nắng nóng bất thường?

TP HCM vào mùa mưa, đã hết nắng nóng bất thường?
(MangYTe) - Trong 9 ngày tới, người dân TP HCM cần nâng cao ý thức bảo vệ cơ thể, bởi nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước nêu gặp mưa dễ nguy hiểm do sốc nhiệt.

Cái giá phải trả của 2 cán bộ quan hệ bất chính, lộ clip “nóng”

Vụ người bán hàng rong lọt vào khu cách ly bệnh nhân Covid-19: Không phải là lần đầu!

NÓNG: Khu cách ly ở Bạc Liêu để lọt người vào bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19

Luật Cư trú: Điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương sẽ như thế nào?

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt
Ngay lập tức cho nước chảy qua mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9 phần trăm, loại bỏ kính áp tròng, đừng trà mắt, sau đó tìm sự chăm sóc y tế

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt
Trong sinh hoạt hàng ngày, đôi khi bạn hoặc người thân bị hóa chất bắn vào mắt, ngay khi phát hiện, cần thực hiện ngay những bước sau đây:

Cách gì chữa tóc bạc sớm?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?
Em năm nay 28 tuổi mà đã có tóc bạc ở 2 bên vùng đỉnh đầu. Xin hỏi có cách nào hoặc nên ăn uống gì để tóc đen trở lại?

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai
Tuy đều nhận gene 'lỗi' từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai 'thừa kế' bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.

5 bệnh di truyền có thể phòng ngừa

Có bắt buộc phải xét nghiệm HIV khi khám bệnh?

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Bộ ảnh Xin lỗi, tôi vẫn ổn của cô bé mắc hội chứng Down sẽ khiến bạn mỉm cười

Việt Nam tặng vật tư hóa chất để Lào sản xuất 7 tấn gel rửa tay khô chống COVID-19

Việt Nam tặng vật tư hóa chất để Lào sản xuất 7 tấn gel rửa tay khô chống COVID-19
Vừa qua, tại trụ sở của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã diễn ra Lễ trao tặng vật tư hóa chất và chuyển giao công nghệ để sản xuất 7 tấn Gel rửa tay khô phòng tránh COVID-19 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tặng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào.

Rớt nước mắt cảnh cậu bé bán thóc lấy tiền đưa mẹ đi bệnh viện

Rớt nước mắt cảnh cậu bé bán thóc lấy tiền đưa mẹ đi bệnh viện
Dân trí Bố mất sớm, cậu bé 13 tuổi trở thành người đàn ông trong gia đình làm chỗ dựa cho mẹ. Đôi bàn tay em chai sạn xúc đống thóc vào bao tải, em bảo, phải mang đi bán lấy tiền đưa mẹ đi bệnh viện...

5 công trình lọc nước do bạn đọc Thanh Niên tài trợ tại Long An

Hà Tĩnh: Bố mẹ mất, hai người con tật nguyền bơ vơ không nơi nương tựa

Thai phụ mang thai 28 tuần bị khối u lớn chèn ép đã xuất viện cùng con gái khỏe mạnh

HUFO trao tặng 7.500 khẩu trang và 100 lít dung dịch sát khuẩn cho nhân dân Malaysia