MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Bắt chước phim, bé trai nhét thanh sắt vô hậu môn

MangYTe - Một bé trai 6 tuổi nhét thanh sắt thông cống vào hậu môn rồi rút ra không được. Gia đình cho biết bé bắt chước phim và bé còn tập cho em trai.
Mục lục

Trưa 5-1, bệnh viện nhi đồng thành phố (tp.hcm) cho biết vừa cấp cứu thành công một bé trai 6 tuổi (ngụ huyện cần giuộc, long an) do nhét thanh sắt thông cống vào hậu môn.

Gia đình bé cho biết trước 2 giờ nhập viện, bé vào nhà vệ sinh nhét thanh sắt thông cống vào hậu môn rồi rút ra không được. đây là thói quen bé bắt chước từ phim ảnh và bé còn tập cho em trai 1 tuổi rưỡi nhét dị vật vào một số vị trí trên cơ thể.

Nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong đêm, bé được mổ cấp cứu ngay. Nhóm bác sĩ khẩn trương nội soi ổ bụng thám sát thấy đoạn ruột sigma (nằm gần nhất với trực tràng và hậu môn, là một phần của ruột già) bị bầm máu, chưa thấy thủng ruột.

Khi thăm dò hậu môn thấy cạnh sắt ghim chặt vào thành sau trực tràng. các bác sĩ đã lấy thanh sắt ra ngoài theo ngả hậu môn. hiện sức khỏe bé dần ổn định. bé được thăm khám tâm lý và đang nhịn ăn theo dõi tiếp diễn tiến chảy máu hoặc thủng xước đường ruột.

Bác sĩ nguyễn cát phương vũ - khoa hồi sức tích cực bệnh viện nhi đồng thành phố - cho biết trong lúc chơi đùa một mình, trẻ nhỏ thường tò mò tự khám phá bản thân bằng cách nhét dị vật (hạt, đồ chơi...) vào tai - mũi - họng, kể cả "chỗ kín" của mình.

Việc trẻ nhỏ đưa một vật vào mũi, vào tai hay bất cứ lỗ nào trên cơ thể có thể khiến bản thân trẻ thấy ngộ nghĩnh và thích thú, đặc biệt khi trẻ lạm dụng bắt chước theo phim ảnh độc hại tình cờ xem được, hoặc chủ ý xem rồi nghiện, do phụ huynh không kiểm soát tốt.

Theo bác sĩ vũ, đây là một vấn đề nghiêm trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. một dị vật trong bất kỳ nơi nào của bé có thể gây nhiễm trùng và tổn thương lâu dài, thậm chí thủng loét, bỏng nếu sắc nhọn, chứa hóa chất.

Phụ huynh nên rà soát xem tất cả đồ chơi trong nhà có phù hợp với lứa tuổi của bé hay không, luôn luôn quan sát cẩn thận trong lúc bé chơi đùa, kiểm soát hành vi và văn hóa phẩm, thiết bị học tập giải trí mà trẻ tiếp cận khám phá.

Cách tốt nhất là phụ huynh nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào bất kỳ lỗ cơ thể là việc xấu, và ngăn chặn, đưa trẻ thăm khám tâm lý sớm nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường.

XUÂN MAI

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/bat-chuoc-phim-be-trai-nhet-thanh-sat-vo-hau-mon-20220105120703005.htm)
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em

  Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em
  Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Suyễn ở trẻ em

  Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em

  Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

  Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em

  Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY