MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn thủ đô

Hôm nay (4/1), Công an TP Hà Nội bắt đầu cấp Căn cước công dân (CCCD) theo mẫu mới (gắn chíp điện tử) cho công dân trên địa bàn thủ đô.
Mục lục

Sáng 4/1, tại trụ sở công an phường hạ đình (thanh xuân), một trong những phường đầu tiên triển khai việc cấp căn cước công dân (cccd) mẫu mới của thành phố hà nội, người dân xếp hàng từ khá sớm để làm các thủ tục cấp thẻ.

Bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn thủ đô - 1
Mặc dù 9h sáng công an phường Hạ Đình mới chính thức làm thủ tục cấp thẻ CCCD mới, nhưng có khá đông người dân xếp hàng từ 8h sáng để chờ làm thủ tục.

Theo đại tá nguyễn hồng ky, phó giám đốc công an tp hà nội, việc cấp cccd gắn chíp được triển khai trên toàn thành phố với phương châm ưu tiên các khối cơ quan, khối trường học, nơi nào đông làm trước. sau đó, tại tất cả các cụm dân cư, cảnh sát khu vực sẽ đăng ký lượng dân, hẹn người dân đến làm, tùy theo năng lực của máy. hiện tại, mỗi quận - huyện được cấp 1 bộ trang thiết bị chuyên dụng đồng bộ để phục vụ việc cấp cccd.

Bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn thủ đô - 2
Các lực lượng đã bố trí thiết bị máy móc mới thực hiện công tác cấp thẻ CCCD lưu động.

Cũng theo đại tá ky, thời gian tới, bộ công an sẽ tăng cường máy móc cho hà nội, dự kiến mỗi quận - huyện sẽ có 3 bộ máy để triển khai nhiệm vụ. phó giám đốc công an hà nội nhấn mạnh, đây là chủ trương lớn của chính phủ. công an hà nội triển khai hết sức linh hoạt, ngoài địa điểm chính là trụ sở công an quận - huyện, công an hà nội còn bố trí các tổ công tác lưu động, xuống tận khu vực dân cư để phục vụ người dân. với việc ứng dụng công nghệ hiện đại và dữ liệu dân cư đã thu thập đầy đủ, việc cấp cccd sẽ được triển khai thuận lợi, dễ dàng hơn và rút ngắn tối đa thời gian.

Bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn thủ đô - 3
Những người dân có mặt trong buổi làm thẻ CCCD tại trụ sở công an phường Hạ Đình sáng nay chủ yếu là người cao tuổi.

Đối với lực lượng công an, theo Đại tá Ky, các chiến sĩ sẽ vất vả hơn vì phải làm thêm giờ. "Thay vì chờ người dân đến thì bây giờ cán bộ đem máy móc, lập kế hoạch đến từng khu vực dân cư và phải làm thêm giờ."

Bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn thủ đô - 4
Công an phường Hạ Đình đã bố trí 2 bàn làm việc tại hội trường để phục vụ việc cấp thẻ để đảm bảo phục vụ kịp số lượng người dân tới đăng ký mà không phải chờ đợi quá lâu.

Đại tá Ky nói và cho biết thêm, kế hoạch Công an Hà Nội đề ra là tối thiểu mỗi bộ máy móc phải làm trong 10 giờ, nếu còn dân đến vẫn làm cho hết việc mới dừng.

Bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn thủ đô - 5
Trang thiết bị nhận diện khuôn mặt, vân tay đều là loại mới được đưa vào phục vụ người dân trong việc cấp CCCD theo mẫu mới.
Bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn thủ đô - 6
Cán bộ công an phường Hạ Đình hướng dẫn về các thủ tục và vướng mắc người dân gặp phải trong đợt cấp căn cước lần này.

Quá trình thu thập dữ liệu dân cư, lực lượng công an thành phố hà nội cho biết cũng gặp không ít khó khăn. điển hình là việc vận động người dân đính chính ngày, tháng sinh trong sổ hộ khẩu (nhiều người cao tuổi chỉ ghi năm sinh vì không nhớ hoặc có giấy tờ xác minh ngày tháng sinh cụ thể). trong khi đó, một số người cao tuổi cho rằng việc làm cccd đối với họ là không cần thiết nên họ không làm. cán bộ công an nhiều lần đến nhà vận động bị cho là gây phiền hà cho người dân.

Bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn thủ đô - 7
Trước đó, để tiết kiệm thời gian và thuận lợi cho việc bố trí lực lượng, công dân đã được hướng dẫn đăng ký trước với công an phường về nơi làm thủ tục CCCD.
Bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn thủ đô - 8
Thủ tục cấp CCCD mẫu mới rất tiện lợi và nhanh chóng, chỉ cần xuất trình CMND cũ hoặc thẻ CCCD mã vạch để cán bộ công an đối chiếu thông tin có trong cơ sở dữ liệu CCCD đã thu thập từ trước đó, không cần phải điền vào tờ khai như trước đây.
Bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn thủ đô - 9
Trao đổi với PV , bạn Phạm Thu Phương (công dân phường Hạ Đình) cho biết: "Mình thấy thủ tục khá là nhanh và không gặp phải vướng mắc gì, trước đó mình đã đăng ký và được gọi nên khi đi mình chỉ mang theo sổ hộ khẩu và căn cước cũ, các cán bộ ở đây hướng dẫn khá tỉ mỉ".
Bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn thủ đô - 10
"Dù là mẫu máy mới nhưng chưa thực sự có sự nhận diện nhanh chóng vì đa phần số lượng người đăng ký sáng nay đều là người cao tuổi, vân tay cũng không còn rõ. Tuy nhiên việc này sẽ được cải thiện và khắc phục". Bà Nguyễn Thị Thu Cúc - Trung tá; phó đội trưởng đội QLHC về TTXH chia sẻ.
Bắt đầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn thủ đô - 11
CCCD có gắn chíp điện tử là lựa chọn phù hợp với thời đại công nghệ 4.0. Mẫu thẻ được kỳ vọng đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử, giúp người dân đi làm thủ tục hành chính bớt phải mang cùng lúc nhiều giấy tờ.

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký cấp cccd gắn chíp điện tử mới, người dân sẽ được công an địa phương thông báo thời gian và địa điểm nhận cccd mới sau mà không có lịch hẹn cụ thể. hiện tại, vẫn chưa có bất cứ hình ảnh nhận diện hay bản mẫu cccd mới được công bố.

Theo Dân trí

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/bat-dau-cap-the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-tren-dia-ban-thu-do-593788.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY