MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bắt đầu quá trình thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 thứ 2 của Việt Nam

Ngày 3/3, nhóm nghiên cứu sản xuất vaccine phòng Covid-19 có tên Covivac bắt đầu những hoạt động đầu tiên của quá trình thử nghiệm lâm sàng trên người.
Mục lục

Đây là loại vaccine phòng covid-19 “made in vietnam” thứ 2 tại nước ta được bộ y tế cấp phép thử nghiệm lâm sàng (sau nano covax của công ty nanogen hiện đang tiêm thử nghiệm giai đoạn 2).

TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac) thuộc Bộ Y tế - đơn vị nghiên cứu Covivac cho hay, sẽ họp nhóm nghiên cứu để rà soát các quy trình, tuyển chọn tình nguyện viên, sàng lọc và thực hiện các xét nghiệm xác định người đạt tiêu chuẩn thử nghiệm.

“Sau khi hoàn tất những công đoạn trên, dự kiến mũi tiêm đầu tiên trên người tình nguyện diễn ra vào ngày 23/3”, TS Thái nói

Về quá trình triển khai thử nghiệm vaccine covivac trên người tình nguyện, ông thái cho hay theo kế hoạch, giai đoạn 1 tiêm 120 đối tượng chia làm 4 nhóm, trong đó có nhóm tiêm vaccine covivac, có nhóm tiêm giả dược (chứa 1 thành phần tá dược có trong vaccine này).

Nhóm nghiên cứu sẽ sàng tuyển hết đến khi đủ 120 người mới phân ngẫu nhiên vào các nhóm “chứ không vừa tiêm vừa tuyển”. Tùy thuộc vào mức độ người đạt tiêu chuẩn hay không để lựa chọn số lượng người tiêm, nhưng theo ông Thái, cần phải có ít nhất 240 người để chọn ra 120 người tiêm. Lứa tuổi tiêm từ 18-59 tuổi.

Giai đoạn 2 dự kiến bắt đầu từ tháng 7/2021 sau khi có kết quả của giai đoạn 1.

“Một người sau 2 tuần là có thể sinh miễn dịch nhưng đây là quá trình thử nghiệm nên chúng tôi phải đợi tiêm hết cho tất cả những người tình nguyện rồi mới đánh giá kết quả” - TS Thái cho biết.

Quá trình tiêm rải rác theo từng đợt, sau đó đánh giá tính an toàn, sinh miễn dịch, rồi tổng hợp kết quả, phân tích số liệu để báo cáo lên Hội đồng và Bộ Y tế. Quá trình này mất khoảng 3 tháng rồi mới bắt đầu giai đoạn 3.

Thời điểm triển khai giai đoạn 3 phụ thuộc kết quả giai đoạn 2. Giai đoạn 3 nhằm mục tiêu đánh giá hiệu lực bảo vệ của vaccine nên theo ông Thái phải triển khai ở những nơi có số ca mắc cao hoặc theo phương pháp đối đầu.

Tuy nhiên giai đoạn này phải phụ thuộc 2 giai đoạn đầu và tùy thuộc thực tế của Việt Nam lúc đó cũng như bối cảnh quốc tế thời điểm triển khai giai đoạn 3. Trong trường hợp Việt Nam không đáp ứng đủ số liệu để thử nghiệm giai đoạn 3 thì nhóm nghiên cứu sẽ triển khai tại một số nước khác.

Theo kế hoạch đến năm 2022, nhóm nghiên cứu sẽ đưa Covivac ra tiêm cộng đồng sau khi có kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 đạt yêu cầu.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/bat-dau-qua-trinh-thu-nghiem-vaccine-ngua-covid-19-thu-2-cua-viet-nam-555045.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY