Kinh tế xã hội hôm nay

Bất ngờ chiếc bát gần 600 tỷ đồng

Đây là một trong những tác phẩm tốt nhất từng được làm cho mục đích cá nhân của hoàng đế và nó có thể được sản xuất từ Thượng Hải vào những năm 1930.
Mục lục

Một chiếc bát gốm tinh xảo đã được bán đấu giá thông qua Sotheby's Hong Kong với mức giá ước tính 25,6 triệu USD (gần 600 tỷ VND), đây là mức giá kỷ lục cho một tác phẩm gốm sứ Trung Quốc. Chiếc bát Falangcai màu vàng - hồng - đến từ bộ sưu tập của Henry M. Knight - đã không xuất hiện trên thị trường trong hơn 30 năm qua. Giới chuyên gia khẳng định ai cũng sẽ bị cuốn hút khi nhìn vào chiếc bát dù không hề biết về lịch sử của nó.

Được tráng men với màu hồng phấn kem, chiếc bát có bốn thùy hình bông hoa màu ngọc lam nhạt và được trang trí bằng nhiều loại hoa. Các nhà đấu giá rất hiếm khi có được một tác phẩm thuộc dòng Falangcai - dòng gốm sứ độc quyền được trang trí tại các xưởng của Hoàng gia trong Tử Cấm Thành dưới thời trị vì của hoàng đế Khang Hy.

Tác phẩm này là một trong những tác phẩm tốt nhất từng được làm cho mục đích cá nhân của hoàng đế và nó có thể được sản xuất từ Thượng Hải vào những năm 1930. Nicolas Chow - Chủ tịch Sotheby’s Châu Á và là Chủ tịch của Sotheby’s Trung Quốc - giải thích: “Dấu hiệu trên đế "Khang Hy yuzhi" cho thấy rõ rằng đây là thứ chỉ dành cho hoàng đế. Thật khó để biết liệu vị hoàng đế đã sử dụng nó hay chỉ để trưng bày tại một trong những căn phòng của ông ấy để thưởng thức”.

Ai cũng biết rằng đồ gốm sứ tốt của Trung Quốc có thể cực kỳ có giá trị và ước tính hàng triệu món đồ đã được bán ra trong thời gian qua, nhưng chiếc bát đặc biệt này có thể phá vỡ kỷ lục khi nó chạm mốc ở Hồng Kông.

Mức giá cao chủ yếu là do nó hiếm. Chow giải thích: “Falangcai chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ trong một thời gian rất ngắn vào thời Khang Hy sau này, và phải mất một thời gian dài một người thợ mới có thể thành thạo việc nung những loại men mới này".

"Những loại men mới này, một loại men ruby có nguồn gốc từ tinh thể vàng và một loại men trắng pha chì, cho phép tô các màu hiện có thành vô số tông màu phấn mới và được ca ngợi là bước phát triển vĩ đại cuối cùng trong lịch sử lâu đời của gốm sứ Trung Quốc”.

Bên cạnh tình trạng, thời gian và kỹ thuật sản xuất, xuất xứ là điều tối quan trọng đối với gốm sứ Trung Quốc. Nổi tiếng trong bộ sưu tập của Henry M. Knight - người mà Châu Tinh Trì mô tả là "một nhà sưu tập phân biệt đối xử nhất", người tập trung vào các tác phẩm từ thời nhà Minh và nhà Thanh, chiếc bát này đã gây ấn tượng đặc biệt đối với rất nhiều người tham gia đấu giá.

Theo Huy Nguyễn/ Dân Việt

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/tin-moi/bat-ngo-chiec-bat-gan-600-ty-dong)
Từ khóa: Bát cổ

Chủ đề liên quan:

Bát cổ
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!

Nóng trên mạng xã hội: Bí mật của mẹ bỉm sữa với những clip triệu view

Nóng trên mạng xã hội: Bí mật của mẹ bỉm sữa với những clip triệu view
Nhắc đến “bà đẻ trẻ khỏe” Babykopo Home, chính là giọng đọc nhanh như “bắn rap” của một bà mẹ bỉm sữa. Thế nhưng ít ai biết nói nhanh chính là một khuyết điểm mà chị Phạm Thu Hường - chủ nhân kênh - tìm cách khắc phục mỗi ngày.

CSGT TP.HCM hóa trang theo dõi để xử lý các nhóm đua xe

CSGT TP.HCM hóa trang theo dõi để xử lý các nhóm đua xe
Trưởng phòng CSGT TP.HCM cho biết, qua rà soát xác định thanh thiếu niên tụ tập đua xe thường hẹn nhau thông qua nhóm kín trên mạng xã hội nên CSGT sẽ áp dụng biện pháp hóa trang để xử lý các nhóm đua xe này.

Ô nhiễm chưa từng có, cả làng chung sống với núi rác thải 370.000 tấn

TP.HCM đề xuất bắn pháo hoa tại 3 điểm đón Tết Dương lịch

Phát hiện thi thể không nguyên vẹn dạt vào bờ biển Thừa Thiên-Huế

Hé lộ nghi phạm bí hiểm ám sát chuyên gia hạt nhân Iran và âm mưu

Tất cả F1 và F2 có kết quả xét nghiệm âm tính

Giải bài toán ô nhiễm không khí từ quy hoạch xây dựng

Miền Bắc rét đậm do không khí lạnh mạnh tăng cường, có nơi xuất hiện băng giá

Tạo dựng niềm tin cho người dân tại tuyến y tế cơ sở

Tất cả trường hợp F1, F2 đều âm tính với virus SARS-CoV-2

Hết xăng giữa đường, thanh niên gặp được chú xe ôm nhiệt tình, câu chốt cuối khiến anh tỉnh mộng