MangYTe

Tâm lý hôm nay

Bất ngờ phát hiện nấm ma thuật chính là “sát thủ” của bệnh ung thư, trầm cảm

Các nhà khoa học vừa cho biết một thành phần của nấm ma thuật, psilocybin (chất ma túy gây ảo giác) có thể giúp giảm bớt sự lo lắng của những người bị bệnh ung thư.
Mục lục
Nấm psilocybin chứa thành phần hoạt tính gây ảo giác nên còn được gọi là “nấm ma thuật”, mọc nhiều trong tự nhiên ở các nước như Anh, Mỹ, Mexico và Thái Lan.
Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy chỉ cần một liều cao nấm psilocybin cũng đủ làm thay đổi tính cách của gần 60% người tham gia thí nghiệm trong ít nhất 1 năm.
GS Roland R. Griffiths thuộc ĐH Johns Hopkins – trưởng nhóm nghiên cứu – cho biết có rất nhiều người vẫn bộc lộ sự thay đổi sau thời gian 1 năm và nhân cách mới có thể hình thành vĩnh viễn.
Giới nghiên cứu cho rằng sau tuổi 30, tính cách của người ta không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, mức độ thay đổi tính cách sau khi dùng nấm psilocybin có thể ngang bằng với sự thay đổi xảy ra ở người bình thường sau vài thập niên. Qua nghiên cứu này, Giáo sư Griffiths kỳ vọng việc sử dụng có kiểm soát thuốc bào chế từ nấm psilocybin có thể giúp điều trị chứng trầm cảm ở bệnh nhân ung thư và giúp con người từ bỏ thuốc lá.
Các nhà khoa học đã lựa chọn 12 người tình nguyện đang trong giai đoạn tiền ung thư. Họ nhận được một liều psilocybin hoặc vitamin niacin. Một vài tuần sau đó nhóm nghiên cứu lại đổi liều dùng cho những người này.
Các tình nguyện viên cho biết, họ cảm thấy ít chán nản và lo lắng hơn sau khi được điều trị bằng psilocybin 2 tuần. 6 tháng sau, mức độ trầm cảm của tất cả các tình nguyện viên được giảm đi đáng kể so với trước khi điều trị.
Các tình nguyện cho biết, ý thức đã thay đổi sau khi được sử dụng psilocybin nhưng không thấy xuất hiện các tác dụng sinh lý bất lợi. Theo nhóm nghiên cứu, với liều cao hơn, các tác động có lợi có thể sẽ trở nên rõ rệt hơn, tuy nhiên họ còn phải thực hiện thêm nhiều đợt xét nghiệm để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả.
Trong nghiên cứu, 15 người tham gia sử dụng một loại thuốc có chứa psilocybine. Đây là một hợp chất trong nấm ma thuật có tác dụng gây hưng phấn, tạo ảo giác, thay đổi nhận thức cũng như gây buồn nôn và hoảng loạn. Theo các chuyên gia, đối với những người hút thuốc lá và có ý định từ bỏ thói quen này, việc hấp thụ các thành phần hoạt chất có trong nấm có thể giúp bỏ hút thuốc lá trong vòng 6 tháng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 12 trong số 15 tình nguyện viên duy trì thói quen không hút thuốc lá sau khi áp dụng phương pháp trên.
Hiện nay, việc sử dụng thuốc có chứa psilocybine để hỗ trợ bỏ thuốc lá có tỷ lệ thành công khoảng 35%.
Mangyte.vn
Theo Lao Động
Nguồn: Internet
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm

  Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
  Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY