MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bé 12 tuổi thoát bệnh động kinh sau ca phẫu thuật

Hà Nội-Xuất hiện cơn động kinh đầu tiên từ 3 tháng tuổi, bé Lan, hiện 12 tuổi có ngày phải chịu đựng đến 3 cơn động kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống.
Mục lục

Lan được gia đình đưa đi chữa trị ở nhiều nơi, sử dụng nhiều loại thu*c khác nhau và tăng liều cao nhưng bệnh tình không thuyên giảm. cơn động kinh tái phát khiến trẻ sống khép kín, khó khăn trong tiếp thu, học tập.

Khi dùng thu*c không đỡ, bé được đưa đến bệnh viện hữu nghị việt đức thăm khám. sau hội chẩn, các chuyên gia khoanh vùng được vị trí tổn thương, đánh giá nguyên nhân gây bệnh do xơ hóa hải mã phải. đây là một nguyên nhân phổ biến của động kinh kháng thu*c. xơ cứng hải mã đặc trưng bệnh do mất các tế bào thần kinh hình chóp, phân tán tế bào hạt và tế bào thần kinh đệm ở vùng hải mã.

Bé được phẫu thuật cắt xơ hóa hải mã bên phải, sau mổ không xuất hiện tình trạng tái phát cơn động kinh, không có thiếu hụt thần kinh, tình trạng hậu phẫu ổn định.

Bác sĩ trần đình văn, khoa phẫu thuật thần kinh 1, bệnh viện hữu nghị việt đức, ngày 13/11 cho biết đối với trẻ em khi đã xác định bệnh động kinh kháng thu*c, nên phẫu thuật càng sớm càng tốt, giúp não bộ trẻ được bình thường hóa trở lại. trẻ được học tập, sinh hoạt và hòa nhập hoạt động xã hội.

Theo bác sỹ văn, đã có nhiều trường hợp trẻ động kinh kháng thu*c được phẫu thuật thành công mang đến hiệu quả tốt, mở ra tương lai cho trẻ. có trẻ được phẫu thuật lúc 2 tuổi rưỡi cách đây 5 năm. đến nay, bệnh nhi khám lại thấy không còn xuất hiện cơn và đi học bình thường như các bạn bè đồng trang lứa.

Bệnh nhi bị động kinh kháng Thu*c được phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhi bị động kinh kháng thu*c được phẫu thuật tại bệnh viện việt đức. ảnh: bệnh viện cung cấp

Bác sĩ văn cho biết, bệnh lý động kinh trở thành gánh nặng bệnh tật toàn cầu, đặc biệt tại các nước đang phát triển như việt nam. người bệnh động kinh bị hạn chế tham gia các hoạt động học tập, lao động và xã hội, nguy cơ tàn phế về chức năng và tâm lý tâm thần rất lớn.

Hiện các thu*c chữa động kinh ngày càng đa dạng hơn, là điều trị nền tảng cho bệnh lý này. tuy nhiên, trong số đó vẫn có khoảng 20% đến 60% không hiệu quả với thu*c (kháng thu*c). tất cả các nghiên cứu trên thế giới từ rất nhiều năm nay khẳng định phẫu thuật động kinh kháng thu*c vẫn là lối mở hy vọng rất lớn cho người bệnh động kinh, đặc biệt đối với trẻ em.

Các nguyên nhân gây động kinh kháng thu*c thường gặp như: xơ hoá hải mã, loạn sản vỏ não, u thần kinh đệm bậc thấp, khối mô thừa dưới đồi thị... bệnh được phát hiện nhờ phim chụp cộng hưởng từ hiện đại, phương pháp điện não đồ video và thăm khám đánh giá của hội đồng chuyên sâu về bệnh lý động kinh.

Theo bác sỹ văn, phẫu thuật cần tiến hành sớm nhất có thể, đặc biệt đối với trẻ em động kinh kháng thu*c, tỷ lệ khỏi bệnh với nhóm phát hiện được tổn thương lên tới 70-85%, rủi ro biến chứng thấp. do đó, đây là phương pháp được khuyến cáo mạnh mẽ trên thế giới.

* Tên nhân vật đã thay đổi

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/be-12-tuoi-thoat-benh-dong-kinh-sau-ca-phau-thuat-4385420.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển

Chủ đề liên quan:

động kinh phẫu thuật thần kinh
 • Chặn hệ lụy do Thuốc điều trị động kinh lamotrigin

  Chặn hệ lụy do Thuốc điều trị động kinh lamotrigin
  Những tác dụng không mong muốn khó lường của lamotrigin được phát hiện sau khi đã đưa vào thị trường...
 • Các Thuốc gây run chân,tay và cách hạn chế

  Các Thuốc gây run chân,tay và cách hạn chế
  Thuốc là con dao hai lưỡi, có khả năng gây nên nhiều loại tác dụng phụ khác nhau. Một trong những tác dụng mặt trái của Thuốc là gây run tay chân,
 • Ðể dùng Thuốc chống động kinh an toàn

  Ðể dùng Thuốc chống động kinh an toàn
  Cho đến nay, phương pháp phổ biến nhất để điều trị động kinh là dùng Thuốc chống động kinh. Và, việc dùng Thuốc phải do bác sĩ khám, chỉ định dựa trên thực tế người bệnh.
 • Lên cơn co giật, động kinh vì sán “làm tổ” trong não

  Lên cơn co giật, động kinh vì sán “làm tổ” trong não
  Ấu trùng sán có thể đi đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể nhưng thường tập trung nhiều ở cơ, mắt, và đặc biệt là não.
 • Động kinh trong quá trình mang thai

  Động kinh trong quá trình mang thai
  Trong một số trường hợp phụ nữ khi mang thai có bệnh lý thần kinh và tâm thần có thể đưa đến tình trạng bệnh nặng hơn. Vì vậy rất cần chú ý đến bệnh động kinh trong quá trình mang thai.
 • “Vũ khí” mới chặn cơn động kinh

  “Vũ khí” mới chặn cơn động kinh
  Trong vòng một thập kỷ tới, người bị động kinh kháng Thu*c có thêm vũ khí mới để ngăn chặn cơn co giật một cách tự nhiên như khi chúng ta lấy Thu*c giảm đau để giảm đau đầu vậy...
 • Bồ kết trị trúng phong, động kinh

  Bồ kết trị trúng phong, động kinh
  Quả bồ kết có vị cay, mặn, tính ôn, khử đờm. Hạt chữa mụn nhọt. Gai có vị cay, tính ôn, tiêu thũng, xẹp mưng mủ, sát trùng…
 • Xử trí khi trẻ co giật do động kinh

  Xử trí khi trẻ co giật do động kinh
  Không giữ trẻ chặt để kiềm chế cơn co giật. Đánh gió hay vắt chanh vào miệng bé có thể khiến động kinh nặng hơn.
 • Xử trí nhanh khi trẻ bị động kinh

  Xử trí nhanh khi trẻ bị động kinh
  Các cơn động kinh thường có những biểu hiện như co cứng, co giật toàn thân hoặc cục bộ, rối loạn tâm thần hoặc rối loạn ý thức mang tính lặp lại...
 • Thông tin về bệnh Động kinh

  Thông tin về bệnh Động kinh
  Động kinh là bệnh của hệ thần kinh trung ương trong đó hoạt động của tế bào thần kinh bị rối loạn, biểu hiện bởi những cơn co giật (cơn động kinh) với những hành vi, triệu chứng, và cảm giác bất thường, bao gồm cả mất ý thức khi lên cơn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY