MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bé 5 tuổi bị hôn mê, co giật sau khi uống dung dịch trong thuốc lá điện tử

(HNMO) - Bệnh viện Nhi trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, co giật, đồng tử giãn, mạch chậm sau khi uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử.
Mục lục

(hnmo) - ngày 6-12, theo tin từ bệnh viện nhi trung ương, tại khoa điều trị tích cực nội khoa của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, co giật, đồng tử giãn, mạch chậm sau khi uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử. đây là trường hợp thứ hai bị ngộ độc liên quan đến thuốc lá điện tử mà bệnh viện tiếp nhận và điều trị trong thời gian gần đây. 

(Ảnh minh họa)

Trước đó, cháu bé có tiền sử khỏe mạnh. sau khi tình cờ nhặt được và uống khoảng 5ml dung dịch màu vàng trong lọ thủy tinh của thuốc lá điện tử, sau khoảng 15 phút, người nhà phát hiện bé co giật toàn thân, nôn ói, hôn mê. ngay lập tức, cháu bé được sơ cứu tại bệnh viện gần nhà và chuyển tuyến lên bệnh viện nhi trung ương.

Mặc dù tình trạng ban đầu trẻ bị tổn thương thần kinh nặng đến mức co giật, hôn mê, suy hô hấp nhưng sau 2 ngày được điều trị tích cực, cháu bé đã may mắn hồi phục và tỉnh lại. Hiện bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi các biến chứng lâu dài.

Ngoài ra, các mẫu bệnh phẩm, gồm: Máu, nước tiểu, dung dịch trẻ uống nhanh chóng được xét nghiệm và phát hiện ra dương tính ma túy tổng hợp mới ADB-BUTINACA. 

Theo viện khoa học hình sự - bộ công an, gần đây, tội phạm ma túy đã chế tạo những chất ma túy mới chưa có trong danh mục cấm đựng trong dung dịch thuốc lá điện tử, dùng dụng cụ thuốc lá điện tử để sử dụng trái phép. 

Các chất ma túy mới bao gồm: 1eP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA. Các chất ma túy này khi sử dụng sẽ gây ảo giác, có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí tử vong đối với người sử dụng và những người xung quanh không may uống nhầm.

Qua sự việc nêu trên, các bác sĩ đưa ra cảnh báo thành phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine. đây là một chất gây nghiện, có thể tác động xấu đến phát triển não bộ của trẻ em, ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. 

“Trẻ em không may nuốt, uống, hoặc hấp phụ lượng lớn nicotine có thể bị ngộ độc với các biểu hiện nôn ói, nhịp tim nhanh, tăng tiết nước bọt, đau bụng, da tái nhợt, vã mồ hôi, tăng huyết áp, thở nhanh, mất kiểm soát cơ thể, mất cân bằng không thể đi lại, run tay, co giật. Trường hợp nặng có thể gây nhịp tim chậm, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, sốc, hôn mê, thậm chí tử vong”, các chuyên gia lưu ý.

Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn chứa các chất hóa học phụ gia như methyl salicylate, glycerin, hay propylence glycol. đây là các hóa chất có thể gây ung thư hoặc tổn thương phổi. đặc biệt, thuốc lá điện tử được sản xuất với rất nhiều hình dạng và kích cỡ, hoặc được sản xuất giống thuốc lá thông thường, xì gà, ống hút… gần giống vật dụng hằng ngày nên gây tò mò và hấp dẫn người sử dụng. 

Chính vì các tai nạn gây ra gần đây cho trẻ em liên quan đến thuốc lá điện tử, đặc biệt là ngộ độc các chất ma túy mới, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ chú ý hơn nữa đến việc chăm sóc trẻ. Không cho trẻ tiếp xúc gần cũng như sử dụng các chế phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1049540/be-5-tuoi-bi-hon-me-co-giat-sau-khi-uong-dung-dich-trong-thuoc-la-dien-tu)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY