MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bé 6 tháng tuổi tử vong thương tâm do kẹt khe giường

Sau khi cho con bú sữa bình xong, người bố đi ngủ tiếp và tỉnh dậy không thấy con đâu. Lúc quay sang thì thấy con bị kẹt cả thân người trong khoảng hở giữa thành nệm và tường. Dù đã nhanh chóng đưa con đến bệnh viện nhưng các bác sĩ cho biết, bé đã tử vong từ lâu.
Mục lục

Chiều 6/11, bệnh viện nhi đồng 1 (tp hồ chí minh) cho biết, vào 9 giờ ngày 3/11, khoa cấp cứu bệnh viện đã tiếp nhận một bé 6 tháng tuổi (ngụ quận 8) được bố mẹ đưa vào viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. mặc dù đã được các y bác sỹ kíp trực tích cực cấp cứu suốt 1 giờ đồng hồ nhưng bé vẫn không qua khỏi. theo các bác sĩ, đây là một trường hợp tử vong trước khi đưa vào bệnh viện rất thương tâm.

Chú thích ảnh

Theo chia sẻ của gia đình bé, vào khoảng 4 giờ sáng ngày 3/11, bé đang nằm ngủ cạnh bố và mẹ trên giường nệm sát mặt đất, bề dày nệm là 26cm, thì bé khóc đòi sữa khiến cả bố và mẹ đều tỉnh dậy. người bố đã cho bé bú sữa bình, sau đó đi ngủ tiếp. còn mẹ bé xuống nhà ăn sáng rồi sau đó đi chợ. tuy nhiên, vào lúc 7 giờ sáng, khi bố bé tỉnh dậy không thấy con đâu, quay sang thấy bé nằm sấp, úp mặt, kẹt cả thân người trong khoảng hở giữa thành nệm và tường.

Bố bé vội vàng lật bé dậy thì thấy bé toàn thân tím tái, không cử động nên tức tốc đưa vào bệnh viện nhi đồng 1 cấp cứu. nhưng khi đến nơi, các bác sỹ nhận định có lẽ bé đã tử vong từ lâu vì đồng tử dãn và mất phản xạ ảnh sáng, không còn phản xạ hầu họng... dù các bác sĩ tích cực hồi sức nhưng bé hoàn toàn không có nhịp tim trở lại.

Nhân trường hợp này, các bác sỹ khuyến cáo, phụ huynh nên cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ ngủ chung. cần hết sức chú ý những khoảng hở giữa giường và tường, dù là nhỏ. vì trẻ nhỏ khi đã biết lật, hoàn toàn có thể tự lật và kẹt vào khoảng hở nhỏ đó, gây ra tình trạng ngạt thiếu oxy não mà bố mẹ hoàn toàn không hay biết.

Theo khuyến cáo của hiệp hội nhi khoa hoa kỳ (aap), để giữ an toàn cho trẻ khi ngủ, nên tuân thủ nguyên tắc abc. a (alone) – trẻ không nên được ngủ chung với người lớn vì luôn tiềm tàng mối nguy cơ khi nằm chung với người lớn, trẻ có thể bị chính người lớn nằm chung đè ngạt và thực tế đã xảy ra không ít trường hợp thế này. b (back) – trẻ nên nằm ngửa khi ngủ vì thói quen nằm sấp ở một số trẻ sơ sinh và nhũ nhi có thể khiến trẻ không tự xoay ngửa lại được và bị ngạt. c (crib) – nên cho trẻ ngủ trong nôi có thành nôi chắc chắn, khoảng hở giữa các song chắn không được quá rộng cho các bộ phận trên cơ thể trẻ lọt vào và nếu có thể, nên đặt nôi cạnh giường bố mẹ để bố mẹ kịp thời phát hiện những bất thường của con trong nôi.

Đan Phương/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/be-6-thang-tuoi-tu-vong-thuong-tam-do-ket-khe-giuong-20201106183844881.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY