MangYTe

Sinh sản , Nữ hôm nay

Bé bị tinh hoàn ẩn, sau này có vô sinh

Tôi có một cháu trai 7 tuổi đang đi học, sức khỏe bình thường. Gần đây đưa con đi khám sức khỏe, tôi mới biết cháu bị tinh hoàn nằm trong.
Mục lục

Tôi đã cho cháu đi mổ một lần, sau đó bác sĩ bảo không mổ nữa vì tinh hoàn còn lại không mổ được. Tôi thắc mắc con tôi bị như vậy có ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản của cháu sau này không. Liệu có cách nào có thể giúp cháu không? Cảm ơn bác sĩ. (Đức Chinh)

Ảnh minh họa: Njfamily.com.

Trả lời

Chào bạn,

Tinh hoàn nằm bên trong, tức tinh hoàn không có trong bìu và nằm bên trong ổ bụng, y văn gọi là dị tật tinh hoàn ẩn, là một dị tật khá thường gặp ở trẻ trai. Dị tật này có thể bị một bên hoặc cả hai bên, tinh hoàn có thể nằm ở rất nhiều vị trí khác nhau ở trong bụng như ngay dưới thận, trong hố chậu, ngay lỗ bẹn sâu, trong ống bẹn (thành bụng)…

Thật không may cho con bạn vì đáng lẽ với những trường hợp dị tật tinh hoàn ẩn phải được phát hiện ngay sau khi sinh. Thông thường nếu phát hiện sớm ngay sau khi sinh và có biện pháp điều trị tích cực để đưa xuống bìu trước 2 tuổi thì không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bé về sau. Từ sau 2 tuổi trở đi, cần đưa tinh hoàn xuống bìu càng sớm càng tốt và càng đỡ bị vô sinh về sau.

Cháu để đến 7 tuổi mới phát hiện là muộn và chắc chắn có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Cháu đã được mổ hạ tinh hoàn một lần nhưng như bạn nói ở trên tôi không biết là đã hạ được một bên xuống chưa? Còn một bên kia, như bạn có nói là "bác sĩ bảo không mổ được" thì tôi hiểu rằng hòn tinh hoàn đó chưa đưa xuống bìu được có thể do cuống của tinh hoàn quá ngắn hoặc do vị trí nằm quá cao hay do hai tinh hoàn nằm về cùng một phía… mà các bác sĩ không thể đưa nó xuống được.

Tuy nhiên đó chưa phải là hết cách điều trị cho cháu nhà bạn. Để giúp được bạn trong trường hợp này, theo kinh nghiệm điều trị của tôi, bạn nên đưa con đến các bệnh viện tuyến trung ương để khám lại cho cháu. Qua khám xét cụ thể với các bác sĩ giỏi có nhiều kinh nghiệm ở đó, có thể họ sẽ quyết định mổ lại cho cháu để hạ nốt tinh hoàn còn lại xuống. Trường hợp cuống tinh hoàn (thừng tinh) quá ngắn mà trước đó chưa thể hạ xuống được, các bác sĩ có thể xem xét điều trị bằng Thu*c trước để cho tinh hoàn to ra và thừng tinh dài ra rồi sau đó tiến hành mổ hạ tinh hoàn xuống sau.

Chúc cháu sớm hồi phục.

Bác sĩ nam khoa Nguyễn Bá HưngBệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/be-bi-tinh-hoan-an-sau-nay-co-vo-sinh-3082792.html)
 • Các loại Thuốc điều trị vô sinh nam

  Các loại Thuốc điều trị vô sinh nam
  Khoảng 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản gặp những vấn đề trục trặc về chuyện sinh con. Nam giới chiếm khoảng 50% nguyên nhân trong tổng số này.
 • 9 nguyên nhân gây vô sinh ở phái mạnh

  9 nguyên nhân gây vô sinh ở phái mạnh
  Theo các chuyên gia, hiện các ca vô sinh ở nam giới ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó, lối sống và nhiều thói quen tiêu cực được xem là nguyên nhân chính.
 • Những yếu tố gia tăng khả năng vô sinh nam giới

  Những yếu tố gia tăng khả năng vô sinh nam giới
  Con cái là lộc trời cho nhưng nhiều cặp đôi chờ đợi mãi vẫn không có được cái của trời quý giá đó.
 • Sinh con sau 10 năm vô sinh nhờ...trứng và giá đỗ

  Sinh con sau 10 năm vô sinh nhờ...trứng và giá đỗ
  Hơn 10 năm tìm thầy chữa trị, ông Lưu Ngọc Thuận và bà Lưu Thị Phi (trú tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) vẫn không một lần được hưởng niềm vui được làm cha mẹ.
 • Vô sinh nam

  Vô sinh nam
  Vô sinh nam chiếm 50% trong các cặp vợ chồng trục trặc đường sinh nở. Có những yếu tố nội, ngoại khoa liên quan đến tình trạng vô sinh ở nam giới.
 • Stress liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới

  Stress liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới
  Stress gây mất cân bằng ôxy hóa - ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.
 • Nhịn tiểu dễ vô sinh

  Nhịn tiểu dễ vô sinh
  Nín nhịn tiểu khi bận việc, đang xem một trận bóng gay cấn hay đang họp… sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe.
 • Nguyên nhân Vô sinh ở nam

  Nguyên nhân Vô sinh ở nam
  Vô sinh là một vấn đề khá phổ biến. Cứ khoảng 5 cặp vợ chồng thì có một cặp vô sinh mà vấn đề chủ yếu nằm ở người chồng.
 • Tìm hiểu bệnh Tinh hoàn ẩn

  Tìm hiểu bệnh Tinh hoàn ẩn
  Tinh hoàn ẩn (cryptorchidism) là tình trạng mà lúc sinh ra một hoặc cả hai tinh hoàn không di chuyển xuống bìu mà nằm ở bụng hoặc chỉ xuống một phần.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư tinh hoàn

  Tìm hiểu bệnh Ung thư tinh hoàn
  Tinh hoàn là cơ quan chuyên sản xuất hormone Sinh d*c nam và tinh trùng, quan trọng cho việc sinh sản nằm trong bìu ngay dưới D**ng v*t. Mặc dù ung thư tinh hoàn là khá hiếm so với các loại ung thư khác, nó là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 34
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY