MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bé gái 15 tháng tuổi tử vong sau 2 ngày bị rắn cổ đỏ cắn

(MangYTe)- Sau khi bị rắn cổ đỏ cắn vào cẳng tay, vết thương của bé gái liên tục chảy máu không cầm được, bệnh viện liên hệ tìm huyết thanh kháng nọc rắn khắp nơi nhưng vô vọng.
Mục lục

Sáng 6-4, BS Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa cấp cứu Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết vừa qua Khoa tiếp nhận một bệnh nhi tên NTNT bị rắn cổ đỏ cắn dẫn đến tử vong.

Khai thác bệnh sử, vào lúc 14 giờ ngày 29-3, bé T. (15 tháng tuổi, ngụ Đồng Tháp) đang chơi ngoài sân thì bị một con rắn cắn vào cẳng tay phải.

Người nhà đã lấy lá thuốc đắp vào vết rắn cắn cầm máu cho bé nhưng máu vẫn không ngừng chảy nên đưa bé đến BV địa phương cấp cứu. Sau đó, bé tiếp tục được chuyển lên BV Nhi đồng 1 vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 30-3.

Tại đây, các BS ghi nhận mạch, huyết áp bé khá ổn định nhưng vết rắn cắn liên tục chảy máu. Bé được truyền máu và các yếu tố đông máu, chuyển phòng hồi sức.

Bé gái 15 tháng tuổi tử vong sau 2 ngày bị rắn cổ đỏ cắn - ảnh 1
BS Đinh Tấn Phương chia sẻ về trường hợp bé gái 15 tháng tuổi bị rắn cổ đỏ. Ảnh: HL

BV cũng liên hệ với BV Chợ Rẫy và được cho biết loại rắn này chưa có huyết thanh. Không nản lòng, BS Phương cho biết tiếp tục liên hệ các nước bạn nhằm tìm huyết thanh nhưng đều vô vọng, có một nơi tại Nhật Bản chỉ mới nghiên cứu thử nghiệm.

Tình trạng bé T. xấu dần khi chảy máu toàn thân như chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da rất nhiều, sau đó suy hô hấp và tử vong lúc 18 giờ 50 ngày 1-4, chẩn đoán có khả năng do xuất huyết não.

Bé gái 15 tháng tuổi tử vong sau 2 ngày bị rắn cổ đỏ cắn - ảnh 2
Loài rắn cổ đỏ cắn bé gái 15 tháng tuổi tử vong. Ảnh: Internet

Theo báo cáo của BV Chợ Rẫy, trong vòng 10 năm qua, BV đã tiếp nhận 31 trường hợp bị rắn cổ đỏ tấn công và chỉ cứu được 6 người.

Theo BS Phương, tùy theo thế cắn, lượng độc chất bơm vào cơ thể mà người bị rắn cổ đỏ cắn có thể không gặp triệu chứng gì cho tới bị rối loạn đông máu, thậm chí mất mạng. Trong điều kiện huyết thanh kháng lại nọc rắn còn là bài toán nan giải thì người dân đặc biệt là trẻ nhỏ không nên bắt loại rắn này làm cảnh, tránh nguy hiểm tính mạng.

Nếu chẳng may bị loại rắn này cắn, nên giữ vết thương sạch, đưa nạn nhân đến cơ sở y tế càng nhanh càng tốt, không garo vết thương như bị các loại rắn gây nhiễm độc thần kinh cắn và đặc biệt là không đắp lá cây để tránh gây nhiễm trùng vết thương.

 

Rắn cổ đỏ còn được gọi là rắn sải cổ đỏ hoặc hổ lửa, đầu màu xanh đậm hay ô liu, cổ màu đỏ đậm, đỏ nhạt, đỏ nâu hoặc đôi khi có màu vàng, thân hình có vệt màu đen.

Dù thuộc họ rắn nước nhưng rắn cổ đỏ có thể sống ở vùng cao nguyên, đồi dốc. Trước kia, rắn cổ đỏ được cho rằng “hiền”, không có độc nên nhiều người đã bắt về nuôi làm cảnh. Thậm chí nó còn được các em học sinh bắt chơi nên còn có tên gọi là “rắn học trò”.

Trên thực tế, tính khí của rắn này rất thất thường, có lúc hiền lành để yên cho con người chạm vào hay cầm trên tay, nhưng cũng có lúc trở nên hung dữ, sẵn sàng tấn công bất cứ ai chạm vào chúng.

Loài rắn cổ đỏ còn có điểm đặc biệt là không tự sản xuất ra nọc độc mà tích lũy nọc độc từ các loại động vật chúng ăn như cóc độc, rết và dùng nọc độc này phòng vệ khi bị tấn công hoặc đe dọa. 

HOÀNG LAN

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/be-gai-15-thang-tuoi-tu-vong-sau-2-ngay-bi-ran-co-do-can-977221.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY