MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bé gái 6 tháng tuổi tử vong thương tâm do kẹt khe giường

MangYTe - Bố bé tỉnh dậy không thấy con đâu, quay sang thấy bé nằm sấp, úp mặt, kẹt cả thân người trong khoảng hở giữa thành nệm và tường, toàn thân tím tái, không cử động.
Mục lục

Chiều tối 6/11, thông tin từ khoa cấp cứu, bệnh viện nhi đồng 1, tp.hcm cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận bé 6 tháng tuổi, ngụ quận 8, được đưa vào viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. mặc dù đã được các y bác sỹ kíp trực tích cực cấp cứu suốt 1 giờ đồng hồ, bé vẫn không qua khỏi. theo các bác sĩ, đây là trường hợp tử vong trước khi nhập viện rất thương tâm.

Bé gái 6 tháng tuổi tử vong thương tâm do kẹt khe giường - Ảnh 1.

Mặc dù đã được các y bác sỹ kíp trực tích cực cấp cứu suốt 1 giờ đồng hồ, bé 6 tháng vẫn không qua khỏi.

Theo chia sẻ của gia đình bé, vào khoảng 4 giờ sáng ngày 3/11, bé đang nằm ngủ cạnh bố và mẹ trên giường nệm sát mặt đất, bề dày nệm là 26cm, thì bé khóc đòi sữa khiến cả bố và mẹ đều tỉnh dậy.

Bố cho bé bú sữa bình, sau đó đi ngủ tiếp, còn mẹ xuống nhà ăn sáng rồi sau đó đi chợ. Lúc 7 giờ sáng, bố bé tỉnh dậy không thấy con đâu, quay sang thấy bé nằm sấp, úp mặt, kẹt cả thân người trong khoảng hở giữa thành nệm và tường.

Bố bé vội vàng lật con dậy thì thấy bé toàn thân tím tái, không cử động, nên tức tốc ẵm vào bệnh viện nhi đồng 1. nhưng khi đến nơi, các bác sỹ nhận định bé đã tử vong từ lâu vì đồng tử giãn và mất phản xạ ảnh sáng, trương lực cơ tương đối cứng và không còn phản xạ hầu họng. dù các bác sĩ tích cực hồi sức nhưng bé hoàn toàn không có nhịp tim trở lại.

Nhân trường hợp này, các bác sỹ khuyến cáo quý bậc phụ huynh nên cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ ngủ chung. theo đó, các phụ huynh cần hết sức chú ý những khoảng hở giữa giường và tường, dù là nhỏ vì trẻ nhỏ khi đã biết lật, hoàn toàn có thể tự lật và kẹt vào khoảng hở nhỏ đó, gây ra tình trạng ngạt thiếu oxy não mà bố mẹ hoàn toàn không hay biết.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), để giữ an toàn cho trẻ khi ngủ, nên tuân thủ nguyên tắc ABC.

- A (Alone) – trẻ không nên được ngủ chung với người lớn vì luôn tiềm tàng mối nguy cơ khi nằm chung với người lớn, trẻ có thể bị chính người lớn nằm chung đè ngạt và thực tế đã xảy ra không ít trường hợp thế này.

- B (Back) – trẻ nên nằm ngửa khi ngủ vì thói quen nằm sấp ở một số trẻ sơ sinh và nhũ nhi có thể khiến trẻ không tự xoay ngửa lại được và bị ngạt.

C (crib) – nên cho trẻ ngủ trong nôi có thành nôi chắc chắn, khoảng hở giữa các song chắn không được quá rộng cho các bộ phận trên cơ thể trẻ lọt vào và nếu có thể nên đặt nôi cạnh giường bố mẹ để bố mẹ kịp thời phát hiện những bất thường của con trong nôi.

Kim Vân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/be-gai-6-thang-tuoi-tu-vong-thuong-tam-do-ket-khe-giuong-20201106180605526.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY