MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Bé trai 10 tuổi sốc phản vệ phù nề vùng môi và mí mắt 2 bên sau uống Thuốc tự mua chữa ho, sốt

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), đêm 11/5 bệnh viện vừa cấp cứu một bệnh nhi 10 tuổi bị sốc phản vệ sau uống Thuốc tự mua chữa ho, sốt.
Mục lục

Theo gia đình bệnh nhân cho biết, khoảng 20h ngày 11/5 cùng ngày vào viện, bệnh nhi có uống Cefadroxil 500mg, Alphachoay, Medrol 4mg, Hapacol 250mg.

Sau uống đến khoảng 22h cùng ngày bệnh nhân xuất hiện khàn tiếng, khó thở, phù nề vùng môi và mí mắt hai bên. Tất cả số Thuốc trên gia đình mua tại quầy Thuốc gần nhà khi bé có biểu hiện ho, sốt.

Ngay khi bé có biểu hiện bất thường gia đình đã đưa bé đến BVĐK Hùng Vương cấp cứu.

Bệnh nhi vào viện trong đêm ngày 11/5 với tình tạng phù nề toàn bộ hai mắt, vùng môi, khàn tiếng, đau bụng quanh rốn, khó thở, tim nhịp không đều, huyết áp tụt.

Bé trai 10 tuổi sốc phản vệ phù nề vùng môi và mí mắt hai bên sau uống Thuốc tự mua chữa ho, sốt - Ảnh 1.

Bé trai 10 tuổi sốc phản vệ sau uống Thuốc tự mua

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng và lập tức cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ. Sau khi tiêm Adrenaline đường bắp (Thuốc chống sốc phản vệ) bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở, nhưng hai mắt và môi vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Đây không phải trường hợp đầu tiên bị sốc phản vệ mà Bệnh viện Hùng Vương tiếp nhận. Trước đó, vào ngày 5/4, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân nam, 25 tuổi, trú tại Phú Thọ, phải nhập viện cấp cứu do sốc phản vệ sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu bữa tối.

Theo các bác sĩ bệnh viên sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống Thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Đặc biệt với những bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng với Thuốc, các dị nguyên cần thận trọng khi sử dụng Thuốc, nên mua Thuốc theo đơn của bác sĩ sau khi khám bệnh tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương toàn bộ bệnh nhân có tiền sử sốc phản vệ đều được khai thác kĩ và cấp thẻ dị ứng trên đó có ghi rõ các dị nguyên đã ghi nhận gây sốc phản vệ cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần mang theo thẻ dị ứng này 24/24 trên người để giúp các bác sĩ hiểu rõ về tiền sử bệnh của mình khi đi khám, điều trị bệnh

Khi bị gặp người bị sốc phản vệ, người thân cần ngừng ngay đường tiếp xúc với dị nguyên (Thuốc đang dùng tiêm, uống, bôi, nhỏ mắt, mũi…). Cho bệnh nhân nằm tại chỗ và khẩn trương gọi trợ giúp của lực lượng y tế.

Bé trai 10 tuổi sốc phản vệ phù nề vùng môi và mí mắt 2 bên sau uống Thuốc tự mua chữa ho, sốt - Ảnh 2.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/be-trai-10-tuoi-soc-phan-ve-phu-ne-vung-moi-va-mi-mat-2-ben-sau-uong-thuoc-tu-mua-chua-ho-sot-20210512115945735.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY