MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bé trai 12 tuổi lái xe máy bị T*i n*n nghiêm trọng phải cắt chân

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng 3 cây sắt đâm xuyên bàn chân và cổ chân phải, bác sĩ buộc phải cưa chân để giữ tính mạng.
Mục lục

Ngày 9/1, bác sĩ Võ Hòa Khánh - Trưởng phòng Quản lý chất lượng - Bệnh viện (BV) Chấn thương - Chỉnh hình TP.HCM - cho biết vừa nỗ lực cứu chân cho bệnh nhi L.T.T.N (12 tuổi) bị 3 cây sắt làm đứt hết các mạch, gân, nhưng không thành. Do vết thương quá nặng, ê kíp bác sĩ buộc lòng phải cưa chân để giữ lại tính mạng cho bệnh nhân.

Gia đình cho biết em N. đi xe máy rồi tông vào xe ba gác, ngã vào đống sắt và bị 3 cây sắt đâm vào cổ chân, bàn chân. Bác sĩ chẩn đoán N. bị gãy hở 1/3 dưới hai xương cẳng chân phải, nên đã phải phẫu thuật cấp cứu.

Hình ảnh chân bé trai sau khi đã phẫu thuật thành công. Ảnh: BSCC

Ê kíp bác sĩ tiến hành 3 lần phẫu thuật để cứu nguy cho bệnh nhi N. Lần thứ nhất, bác sĩ cắt lọc, cố định xương bằng bất động ngoài, ghép động mạch chày trước, sau rồi nối cả dây thần kinh và gân. Lần thứ 2, bác sĩ phẫu thuật ghép lại động mạch do bị tắc. Đến lần phẫu thuật thứ 3, các bác sĩ cố gắng cứu lấy đôi chân cho em N. nhưng kết quả không thành, bàn chân em vẫn lạnh, máu lưu thông kém.

Sau khi theo dõi vài ngày, nhận thấy chân bệnh nhân không tưới máu, bị lạnh và tím nên đành cắt cụt.

Bác sĩ Võ Hòa Khánh cho biết, đây là trường hợp tổn thương nặng nề, các mạch máu bị dập tắc và đứt. Tuy đã cố gắng hết sức để giữ chân cho cháu bé, nhưng cuối cùng bác sĩ vẫn đành phải cắt chân, để tránh nhiễm trùng, cứu sống bệnh nhi.

Theo bác sĩ Khánh, cậu bé 12 tuổi lái xe máy đã không an toàn, cậu bé lại còn tông vào xe ba gác và gây ra T*i n*n. Mong rằng cha mẹ cần lưu ý nhiều hơn đến con, không nên cho con chưa đủ tuổi thành niên điều kiển các phương tiện giao thông có tính nguy hiểm để tránh những điều đáng tiếc.

Mạng Y Tế
Nguồn: VietTimes (https://viettimes.vn/be-trai-12-tuoi-lai-xe-may-bi-tai-nan-nghiem-trong-phai-cat-chan-378028.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY