MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Bé trai nuốt chuỗi hạt kim loại và nam châm gây thủng ruột

MangYTe - Bệnh nhi được hồi sức cấp cứu và phẫu thuật ngay trong đêm. Dị vật được lấy ra là một chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm, rộng 1cm gây tắc ruột và hoại tử.
Mục lục

Bé trai nuốt chuỗi hạt kim loại và nam châm gây thủng ruột - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy dị vật ra cho bệnh nhi - ảnh: bệnh viện cung cấp

Nạn nhân là bé trai, 6 tuổi được chuyển từ tuyến dưới lên bệnh viện nhi đồng 2 (tp.hcm) với biểu hiện đau bụng 3 ngày, ói nhiều, không đi cầu được kèm bụng trướng hơi, sốt.

Các bác sĩ kiểm tra và phát hiện hình ảnh tắc ruột kèm dị vật cản quang trong ổ bụng bệnh nhi. Gia đình không rõ bé nuốt dị vật từ khi nào.

Bệnh nhi được hồi sức cấp cứu và chuẩn bị phẫu thuật ngay trong đêm 23-2. ths-bs lê thọ đức, phẫu thuật viên ca mổ, bệnh viện nhi đồng 2, cho biết dị vật là một chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm, rộng 1cm.

Bé trai nuốt chuỗi hạt kim loại và nam châm gây thủng ruột - Ảnh 2.

Dị vật được các bác sĩ lấy từ trong bụng bệnh nhi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng ruột. Ekip phẫu thuật phát hiện ruột non thủng 3 vị trí, xì phân vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng.

Sau hai giờ phẫu thuật, dị vật được loại bỏ, vị trí ruột thủng được khâu kín, ổ bụng được bơm rửa sạch và dẫn lưu. Bệnh nhân được điều trị tích cực sau mổ và hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cẩn thận khi mua đồ chơi cho trẻ, đặc biệt là các đồ chơi sắc nhọn, đồ chơi bằng pin nhỏ, đồ chơi bằng nam châm…đồng thời, rà soát môi trường xung quanh trẻ để đảm bảo an toàn.

Những trường hợp nghi ngờ nuốt dị vật, đau bụng, nôn ói… cần được đưa tới kiểm tra tại các cơ sở y tế tin cậy.

THÙY DƯƠNG

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/be-trai-nuot-chuoi-hat-kim-loai-va-nam-cham-gay-thung-ruot-20210302105615329.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY