MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bé trai ở Hà Nội trở thành bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam ghép tim thành công

MangYTe - 7 tuổi, bé H chỉ nặng vỏn vẹn 16kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng Thu*c trợ tim liều cao liên tục.
Mục lục

Cách đây 4 năm, vào tháng 3/2017, cậu bé n.t. đ, 10 tuổi, ở hà nội, khi đó là bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất việt nam đã được hồi sinh sự sống từ người cho ch*t não hiến tạng. sức khỏe của đ hiện rất tốt và có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.

Kỷ lục bệnh nhi nhỏ tuổi nhất việt nam được ghép tim đã bị "xô đổ" khi bé l.x.h, 7 tuổi, ở hà nội, hôm nay được ra viện sau hơn 1 tháng được ghép tim.

7 tuổi, bé H chỉ nặng vỏn vẹn 16 kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng Thu*c trợ tim liều cao liên tục.

Bé trai ở Hà Nội trở thành bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam ghép tim thành công - Ảnh 1.

Đây là ca ghép tim nhỏ tuổi nhất ở việt nam được thực hiện tại bệnh viện hữu nghị việt đức

Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả. Bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim.

Khi sự sống của bé H chỉ tính bằng ngày, thì lúc này một nam thanh niên không may gặp T*i n*n giao thông, bị ch*t não, gia đình đồng ý hiến tạng. Vượt qua hàng dài danh sách bệnh nhân chờ ghép tim, thật bất ngờ khi các chỉ số tạng của nam thanh niên và bé H hoàn toàn phù hợp, dù rằng chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi. Không bỏ qua thời khắc "vàng" cứu sống người bệnh, ngày 1/2, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho cháu L.X.H.

Bé trai ở Hà Nội trở thành bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam ghép tim thành công - Ảnh 2.

Nhân viên y tế dặn dò bé H và gia đình trước khi em được ra viện sau hơn 1 tháng ghép tim. Ảnh: BV

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho cháu L.X.H, vì ưu tiên cho bệnh nhi, người hiến có kích thước khá nhỏ. Hơn nữa, tình trạng tim của cháu rất nặng, phải dùng Thu*c trợ tim cao – không thể chờ đợi hơn được nữa.

Là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tim, phổi và phẫu thuật tim mạch phức tạp, pgs.ts nguyễn hữu ước - giám đốc trung tâm tim mạch và lồng ngực, bệnh viện hữu nghị việt đức - cho biết: mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp ch*t não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng. vì vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất việt nam luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên. những kỳ tích được tạo nên, người bệnh được cứu sống, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy Thu*c.

Cả 2 ca ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất việt nam được thực hiện thành công tại bệnh viện hữu nghị việt đức và hoàn toàn do các bác sĩ việt nam thực hiện, không chỉ cứu sống người bệnh giữa mong manh cái ch*t mà còn khẳng định trình độ của các thầy Thu*c trong việc làm nên những kỳ tích.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/be-trai-o-ha-noi-tro-thanh-benh-nhi-nho-tuoi-nhat-viet-nam-ghep-tim-thanh-cong-20210303094026279.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY